Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Hôm nay chốt mức tăng lương chính thức

Tổng Liên đoàn vẫn giữ quan điểm của mình ở mức đề xuất tăng 8%. VCCI cũng đã chấp nhận sẽ tăng thu nhập tối thiểu vùng. Cuộc họp hôm nay giữa một vài bên là để đàm phán và chốt mức tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2019.

Hôm nay 13/8, Hội đồng tiền thu nhập quốc gia tiếp tục họp phiên thứ ba để đàm phán, thương lượng và chốt mức thu nhập tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập quốc gia.

Tăng thu nhập tối thiểu vùng 2019: Chốt phương án tăng 5,3% trình Chính phủ

Tiếp tục điều chỉnh tiền thu nhập tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu.

Nếu như tại phiên đàm phán lần đầu tiên diễn ra hôm (9/7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng thu nhập tối thiểu 2019 là 8% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất chưa nên tăng thu nhập tối thiểu vùng 2019 thì tại phiên họp lần hai đã có chút thay đổi về quan điểm.

Theo đó, VCCI đã chấp nhận sẽ tăng thu nhập tối thiểu vùng dù chưa đưa phương án cụ thể tăng bao nhiêu; còn phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục về bàn bạc lại mức đề xuất tăng.

Tuy nhiên, trước phiên họp sáng nay, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, Tổng Liên đoàn vẫn giữ quan điểm của mình ở mức đề xuất tăng 8%.

“Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi thành quả do mình làm ra. Khi mức thu nhập một vài bên tiến gần lại với nhau, chắc chắn thu nhập tối thiểu vùng sẽ ngã ngũ trong ngày hôm nay”, ông Thọ nói.

Trong khi đó, đại diện cho giới chủ sử dụng lao động VCCI vẫn chưa tiết lộ mức đề xuất tăng bao nhiêu dù khẳng định sẽ điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Trước đó, kết thúc phiên họp lần 2, trao đổi với báo chí, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục quan hệ Lao động và Tiền thu nhập, Thành viên Hội đồng Tiền thu nhập quốc gia cho biết, Bộ Lao động Thương binh – Xã hội cho rằng, năm 2019 vẫn phải tăng thu nhập tối thiểu vùng. Theo phân tích của Hội đồng tiền thu nhập, 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh có khả quan nhưng CPI đã tiến gần sát đến mục tiêu 4% mà Quốc hội đưa ra.

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực giữ mức CPI không tăng cao mới đảm bảo được tiền thu nhập thực tế cho người lao động. Nếu tiền thu nhập tăng được chút ít, trong khi giá cả hàng hóa cũng tăng thì việc tăng thu nhập không còn ý nghĩa với người lao động. Hơn nữa, trong bối cảnh 6 tháng cuối năm, vấn đề thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, Mỹ với Triều Tiên và Hàn Quốc có tác động rất lớn đến tỷ giá ngoại tệ đối với một vài doanh nghiệp của Việt Nam. Điều đó ảnh hưởng lớn đến khả năng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, những tác động từ cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người lao động mất việc làm. Vì thế tăng thu nhập thế nào để có sự tác động đến doanh nghiệp, cải thiện đời sống của người lao động và bảo đảm việc làm là bài toán không dễ.

Trước đó, ông Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng Tiền thu nhập Quốc gia nhấn mạnh, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, tinh thần cải một vàih tiền thu nhập tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền thu nhập của doanh nghiệp. Từ đó, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền thu nhập tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/