Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Sẽ tăng… nhưng chưa chốt mức tăng!

Mặc dù ở phiên họp lần 2 của Hội đồng lương bổng quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương bổng tối thiểu vùng năm 2019 là bao nhiêu nhưng những bên đã xích lại gần nhau hơn và phía đại diện cho giới chủ VCCI đã nhận lời sẽ tăng…

Sáng 26/7, Hội đồng tiền lương bổng quốc gia tiếp tục họp phiên thứ hai để đàm phán, thương lượng mức lương bổng tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng tiền lương bổng quốc gia.

Kết thúc phiên họp lần 2, Hội đồng Tiền lương bổng quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương bổng tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu

Nếu như ở phiên đàm phán lần Thứ nhất diễn ra hôm (9/7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương bổng tối thiểu 2019 là 8% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất chưa nên tăng lương bổng tối thiểu vùng 2019 thì ở phiên họp lần hai này, Tổng Liên đoàn vẫn giữ nguyên quan điểm.

Trao đổi có PV Infonet giữa giờ nghỉ giải lao phiên họp lần hai, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, đề xuất của Tổng Liên đoàn căn cứ vào con số khảo sát thực ở, tình trạng của nền kinh tế, đặc thù là mức tăng trưởng bởi thế chúng tôi đề xuất ở mức 8%. Còn phía VCCI cũng đang thảo luận, chưa thống nhất gì.

“Dự báo của cá nhân tôi vẫn phải có sự điều chỉnh chứ không như ý kiến của VCCI khi đầu là không tăng…. Điều đấy là vô lý. Vì đang thương lượng nên chẳng thể nói rõ chúng tôi nhận lời ở mức độ nào. Nhưng có tình hình này thì chưa chắc kết thúc phiên họp sẽ đưa ra được mức chốt nào bởi vẫn đang thảo luận và chưa có ý kiến nào để bỏ phiếu”, ông Thọ cho hay.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tài liệu thêm, phiên thứ 2 tập trung thảo luận để những bên xích lại gần nhau. Việc xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động là cực kỳ quan trọng.

Theo ông Quảng, Hội đồng tiền lương bổng quốc gia đang làm rõ mức sống tối thiểu do bộ phận kỹ thuật đề xuất có vấn đề gì không?

“Theo đấy, rổ hàng hóa để tính mức sống tối thiểu mà mức sống tối thiểu đều chịu trên tiêu chuẩn nhu cầu lương bổng thực thực phẩm, nhu cầu phi lương bổng thực thực phẩm… tiêu chuẩn tính thì đúng nhưng rổ hàng hóa để tính nhu cầu lương bổng thực thực phẩm theo tính toán của bộ phận kỹ thuật thì có 54 mặt hàng có định lượng để chắc chắn giá trị là 2.300kcal, hiện bộ phận kỹ thuật tính theo giá là 660.000 đồng theo giá năm 2016. Cũng theo con số tính toán của bộ phận kỹ thuật có rổ hàng hóa, định lượng số lượng mặt hàng bởi thế nhưng năm 2014 đưa ra giá là 724.000 đồng. Như vậy có sự mâu thuẫn cần giải đáp, giá cả thì lên nhưng rổ hàng hóa giảm 7% so có năm 2014. Hội đồng đang làm rõ điều này”, ông Quảng nói.

Cũng theo ông Quảng, hiện mật độ giá thành lương bổng thực chiếm 48%, giá thành phi lương bổng thực, văn hóa, giáo dục… chiếm 52% thì Tổng Liên đoàn cho rằng đấy là giá thành cao bởi khi cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu lương bổng thực càng giảm, giá thành phi lương bổng thực càng càng ngày càng cao nên Tổng Liên đoàn yêu cầu cần tham khảo lại con số này.

Kết thúc phiên họp lần 2, thảo luận có PV, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục quan hệ Lao động và Tiền lương bổng, Thành viên Hội đồng Tiền lương bổng quốc gia cho biết, phiên họp lần 2 này dù chưa đưa mức chốt tăng lương bổng tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu nhưng những bên đã thảo luận rất cởi mở và đã “xích lại gần nhau hơn”.

Đáng mừng, theo bà Minh tài liệu, đại diện cho giới chủ là VCCI đã nhận lời sẽ tăng dù chưa biết tăng ở mức độ bao nhiêu thay vì đề xuất không tăng như ở phiên họp thứ nhất. Còn phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục về bàn bạc lại mức đề xuất tăng.

Như vậy, sau hai phiên họp, Hội đồng Tiền lương bổng quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương bổng tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu. Kết quả sẽ tiếp tục được chờ đợi ở phiên họp lần 3, chuẩn bị sẽ diễn ra trong tháng 8 tới đấy.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/