Tăng trưởng tín dụng 11 tháng đạt 15,3%, nhiều khả năng không “xài” hết room

Theo báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng của hệ thống ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong tháng vừa qua.

Tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng ước tăng 2,8% so có tháng 10, đồng thời tăng 15,3% so có thời điểm đầu năm. Con số này thấp hơn 1 chút so có tốc độ tăng 15,6% của cộng kỳ năm 2016.

Về cơ cấu, sự 1 sốh tân tiếp tục diễn ra khi tỷ trọng cho vay trung và dài hạn của toàn hệ thống có xu hướng giảm nhẹ trong khi cho vay ngắn hạn ngược lại có xu hướng tăng.

Cụ thể, tín dụng trung và dài hạn chiếm 53,8% tổng tín dụng (giảm so có mức 55,1% vào thời điểm cuối năm ngoái). Trong khi đây, tỷ trọng tín dụng ngắn hạn tăng lên mức 48,7% từ mức 44,9% vào cuối năm 2016.

Có thể thấy nhiều khả năng 1 số NHTM đang thực hiện giảm mật độ vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn theo đúng công đoạn ở Thông tư 36/2014/TT-NHNN sửa đổi về giới hạn đảm bảo an toàn trong làm việc của 1 số TCTD. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2018 khi mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm xuống chỉ còn 40% thay cho mức 50% trong năm 2017.

Với mức tăng 15,3% như trên, nhiều khả năng hệ thống ngân hàng sẽ không dùng hết “room” đã được nới thêm (khoảng 21-22%). Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên đánh giá vĩ mô CTCK Bảo Việt, có thể tăng trưởng tín dụng của cả năm chỉ ở mức 18-19%. Có 3 lý do khiến hệ thống tín dụng không “xài” hết room là:

Thứ nhất, sức hấp thụ vốn của 1 số công ty giai đoạn này là có hạn và nền kinh tế chỉ đề nghị tín dụng tăng ở mức 15-18%/năm là vừa phải mà không gây quá nhiều rủi ro về nợ xấu tiềm tàng.

Thứ hai, 1 số ngân hàng muốn tăng trưởng cho vay thêm nhưng ngay trong hai quý đầu năm đã gần sắp hết “quota” như VIB, ACB HDBank, MBB…

Thứ ba, 1 số ngân hàng có diện tích vốn lớn nhất hệ thống như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đang gặp gặp khó về tăng vốn, hệ số CAR của 1 số ngân hàng này cũng đang tiệm cận dần về mức 9%. Do vậy, nếu không sớm tăng được vốn trong thời gian sắp tới, việc phát triển tín dụng của các ngân hàng này đảm bảo sẽ gặp gặp khó, ít nhất là chẳng thể tăng trưởng mạnh được.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/