Thanh Hóa: Đột nhập xưởng tái chế dầu nhờn thải nằm sâu trong núi

Một xưởng tái chế dầu nhờn thải được thi công nằm sâu trong núi ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), làm việc nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến người dân luôn bất an vì ô nhiễm.
Con một vài con phố dẫn vào xưởng tái chế.

Dân bất an vì xưởng tái chế dầu gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thung Cối, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) về hiện trạng xưởng tái chế dầu nhớt gây ô nhiễm môi trường về mùi, khói bụi và xả thải khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cộng bức xúc.

Để đến được xưởng tái chế dầu nhờn thải (dầu diezen) này chúng tôi phải đi ngược tuyến một vài con phố Nghi Sơn – Bãi Trành, đến khu vực thôn 8, xã Phú Lâm có 1 con một vài con phố được mở rộng quanh co đi sâu vào trong núi, xưởng tái chế dầu diezen mọc lên ở đó.

Nhà xưởng tái chế dầu thải.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 15/10, xưởng tái chế dầu này được thi công tường rào bao quanh khu đất hàng nghìn mét vuông, nhà xưởng để máy móc được lợp bằng tôn có một vài ống khói cao ngút đang thải khói ra môi trường, phía ngoài sân là một vài thùng phi lớn để đựng dầu, bể chứa, nhà ở công nhân, ngoại khu lớp tường bao là 1 con mương nước nhỏ có nhiều váng dầu nổi lên, nước có màu đen, mùi nồng và hắc bốc lên rất khó chịu…

Những thùng phi, thùng lớn dùng để đựng dầu.

Mương nước có nhiều váng dầu nổi lên, màu đen, mùi nồng và hắc rất khó chịu.

Nằm gần xưởng tái chế dầu, anh P.V.H cho biết: “Ban đầu khi lên làm xưởng người ta bảo nấu như nấu rượu rồi nhân dân mới cho nấu, ai ngờ càng nấu càng ô nhiễm và mở rộng xưởng lớn hơn.

Lúc nào họ nấu dầu là biết ngay. Nhất là khi họ châm lò thì khói đen mù mịt, đen kịt và có mùi hăng, nồng lắm không chịu được. Còn một vài hôm trời nắng, trời oi thì mùi nó nồng hơn, hắc hơn, có một vài thời điểm bụi dầu bám vào lá rau khiến gia đình tôi không dám hái về ăn vì sợ”.

Dòng nước ra khe ngoại khu tường bao có váng dầu và đen kịt.

“Việc nấu dầu này ô nhiễm mùi nặng lắm, nó giống mùi hóa chất khó chịu lắm, nếu không có gió thì nó phủ kín khắp cả khu dân cư, nó mù mịt như một vài lò đốt than, cũng như trùm hết cả xuống dính hết vào lá cây, nền nhà khiến cuộc sống của nhân dân đảo lộn. Chúng tôi mong muốn cơ quan công dụng giải quyết sớm hiện trạng này để nhân dân địa phương đỡ ô nhiễm”, 1 người dân lo lắng.

Người dân cũng đã nói nhiều ở một vài cuộc họp thôn, viết đơn gửi lên xã nhưng đến nay xưởng tái chế dầu vẫn làm việc.

Những ống khói thải ra môi trường trong quá trình nấu dầu.

Từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Dù chưa được cấp phép làm việc nhưng nhiều năm nay xưởng tái chế dầu thải vẫn làm việc nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân địa phương vô cộng bất an.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Văn Trường – Chủ cơ sở chế biến dầu thải Trường Anh cho biết: “Trên xưởng làm hay không anh cũng không biết, cái nghề này ngày trước đó làm ăn cũng được nhưng bây giờ gặp khó lắm, không có tiền trả công nhân họ gom được ít rồi nấu lấy tiền trả cho công nhân luôn cũng như trông coi đồ của xưởng thôi”.

Năm 2017 đoàn của huyện và Cảnh sát môi trường tỉnh cũng đã xử phạt 300 triệu đồng cũng như đình chỉ làm việc lại chờ giấy phép và nếu khi nào có giấy phép thì làm việc trở lại nhưng mà đợi được giấy phép thì biết đến bao giờ, ông Trường trăn trở.

Một xe bồn chở dầu đi tiêu thụ khi đã tái chế xong.

Ông Lê Đức Nam – Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ban đầu xưởng dầu có diện tích nhỏ, nhưng sau đó diện tích lớn lên rất nhiều. Xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra và chủ cơ sở cũng đưa ra 1 số pháp lý, nhưng chưa được cấp phép đầy đủ. Ngoài ra cũng đã có nhiều đoàn của một vài cơ quan công dụng về đó kiểm tra, xử phạt xưởng dầu này”.

“Xã cũng không ngừng nghỉ kiểm tra và chỉ biết yêu cầu lên cấp trên thôi vì xã cũng không đủ thẩm quyền để dừng làm việc của xưởng dầu này được”, ông Nam nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/