Thanh khoản ngân hàng dồi dào do đâu?

Tính đến ngày 20/6/2018, tăng trưởng tín dụng ước đạt 6,35% so có cuối năm 2017, thấp hơn nhiều so có mức tăng 9,01% của cộng kỳ năm ngoái.

Theo đây, tăng trưởng tín dụng riêng trong quý II đã có xu hướng chậm lại so có quý I có mức tăng chỉ 2,85%.

Diễn biến này cho thấy chủ trương điều hành tín dụng nghiêm ngặt của NHNN, độc đáo có các lĩnh vực như nhà đất, giao thông. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay là 17%, giảm so có mức 18,2% của năm 2017.

Trong khi đây, tổng phương tiện chi trả (M2) tăng 4,01% trong quý I. Tính đến ngày 20/06/2018, mức tăng này là 7,96% so có cộng kỳ năm 2017, cao hơn nhưng không quá nổi bật so có mức tăng 6,89% của cộng kỳ năm ngoái.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên đánh giá Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc M2 tăng trưởng cao hơn cộng kỳ xuất phát chủ yếu từ động thái bơm tiền đồng để mua vào ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối trong 6 tháng đầu năm. Dự trữ ngoại tệ hiện đã đạt mức 63,5 tỷ USD.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái dồi dào trong đa số thời gian của hai quý vừa qua. Ảnh: VOV

Việc M2 tăng nhanh hơn tín dụng đã giúp cho thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái dồi dào trong đa số thời gian của hai quý vừa qua. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đã có thời điểm xuống mức rất thấp, dưới 1%/năm.

Theo quan điểm của BVSC, ưu tiên danh tiếng của Chính phủ GĐ này vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và quản trị các cú sốc, độc đáo trong bối cảnh nhiều nhân tố bất định đang ngày 1 tăng lên trên địa cầu như: căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, Mỹ – EU; FED đẩy nhanh công đoạn tăng lãi suất; ECB sẽ dừng chương trình QE vào quý IV/2018.

Ngoài ra, trước xu hướng tăng nhanh trở lại của lạm phát các tháng gần đây cũng như rủi ro tiếp tục tăng trong 2 quý cuối năm là khá lớn, nhiều khả năng chính sách bán hàng tiền tệ sẽ được điều hành theo hướng thận trọng hơn.

Tăng trưởng M2 có thể sẽ chậm lại trong khi tăng trưởng tín dụng có thể sẽ nhanh hơn trong 6 tháng tới nhưng về căn bản, mức tăng trưởng của cả M2 và tín dụng cho cả năm 2018 sẽ thấp hơn 1-2% so có năm 2017.

Theo đây, lãi suất VNĐ sẽ khó có điều kiện giảm, nhất là khi kiểm soát lạm phát, chắc chắn giá trị VND, ổn định tỷ giá vẫn đang là trọng tâm điều hành của Chính phủ trong GĐ GĐ này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/