Thất bại đáng quên của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới

Là một vài doanh nghiệp lớn trong giới công nghệ nhưng Apple, Facebook, Google… đều từng vấp phải một vài thất bại đáng quên.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 1
Sony Betamax (1975): Vào một vài năm 1970, cuộc chiến về định dạng video giữa Betamax và VHS nổ ra. Mặc dù nổi bật hơn về mặt kỹ thuật, nhưng định dạng Betamax do Sony nắm giữ bản quyền không đủ sức tranh đua có VHS trên phân khúc. Ảnh: Sony.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 2
Apple Newton (1993): Thất bại của chiếc PDA có rất nhiều nguyên nhân: giá khởi điểm quá cao ở mức 700 USD, kiến trúc cồng kềnh, và khả năng nhận dạng chữ kém. Ảnh: Moparx.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 3
Microsoft Bob (1995): Microsoft Boblà 1 dự án về giao diện sử dụng hệ điều hành Windows được quản lý bởi Melinda, người vợ giai đoạn này của Bill Gates. Tuy nhiên dự án này đã bị khai tử 1 năm sau bởi nó đề nghị phần cứng xử lý quá mạnh mà một vài máy tính thời đây chưa thể cung cấp được. Ảnh: Microsoft.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 4
Nintendo Virtual Boy (1995): Virtual Boy là thiết bị đầy tham vọng mà Nintendo dùng để tấn công vào phân khúc thực tại ảo. Tuy nhiên số lượng trò chơi ít, đồ họa kém cộng lối chơi thiếu quyến rũ đã khiến Virtual Boy trở thành 1 trong một vài sản phẩm thất bại của hãng. Ảnh: Wikimedia.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 5
Microsoft Zune (2006): Được tạo ra để tranh đua có iPod nhưng sản phẩm của Microsoft đã thất bại toàn diện. Robbie Bach, cựu lãnh đạo mảng kinh doanh di động của Microsoft thừa nhận rằng Zune chỉ là 1 sản phẩm ăn theo sự thành công của iPod và nó không có gì quyến rũ hơn để người dùng chọn lọc. Ảnh: Flickr.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 6
Google Lively (2008): Không rõ nguyên nhân tại sao Google muốn tranh đua có “Second Life”. Nếu khách hàng không biết Second Life là gì thì nó là 1 địa cầu ảo trông giống như 1 trò chơi và cho tương tác giống như mạng xã hội. Google đã tạo phiên bản “Second Life” của riêng mình trong “Lively” vào tháng 7/2008. Tuy nhiên rất nhanh đến tháng 11/2008, Google đã phải rút ống thở cho dự án này.

Ảnh: Business Insider.

That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 7
HP Touchpad (2011): Chỉ 1 tháng rưỡi xuất hiện trên phân khúc, HP đã từ bỏ chiếc máy tính bảng sử dụng hệ điều hành WebOS của mình. Nó đã chẳng thể tranh đua nổi có iPad khi chỉ phân phối được 25.000 chiếc trên Best Buy trong 49 ngày trên kệ. Ảnh: Business Insider.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 8
Facebook Home (2013): Với Home, Facebook gắng sức biến mình thành nhân vật chính trên màn hình chủ của người dùng. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi khách hàng chẳng thể kiểm soát thứ xuất hiện trên màn hình chủ? Nó sẽ thành 1 đống hỗn tạp. Chưa đến 1 tháng sau khi công bố, dự án trả phí 99 USD cho năm sử dụng Facebook Home giảm giá xuống còn 0,99 USD. Home thất bại, còn Facebook buộc phải tái cơ cấu lại. Ảnh: Facebook.
That bai dang quen cua cac hang cong nghe hang dau the gioi hinh anh 9
Amazon Fire Phone (2014): Fire Phone công bố vào năm 2014 và chỉ sau 13 tháng, Amazon đã chọn lọc ngừng phân phối sản phẩm. Với mức giá cao hơn so có kỳ vọng cộng việc phân phối độc quyền qua nhà mạng AT&T đã khiến thiết bị khó tiếp cận đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Business Insider.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/