Thị trường BĐS TP.HCM cuối năm: Nở rộ chủ đầu tư “ăn cơm trước kẻng”

Cuối năm là dịp nhiều doanh nghiệp nhà đất tung ra dự án mới. Bên cạnh một vài dự án pháp lý rõ ràng thì có không ít chủ đầu tư mở phân phối khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho bạn.

Bỏ tiền mua đất trống, cỏ dại mọc um tùm

Thị trường nhà đất (bất động sản) TP.HCM nửa cuối năm 2018 được dự đoán khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu người mua nhà ở thực vẫn rất lớn. Chính điều này đã khiến nhiều chủ đầu tư rầm rộ mở phân phối dự án không đủ điều kiện.

Điển hình như dự án chung cư Asiana Capella (quận 6) do Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) làm chủ đầu tư. Huy động vốn từ bạn thông qua việc nhận tiền đặt cọc giữ chỗ từ tháng 10/2018, tuy nhiên đến cuối tháng 11 này, dự án vẫn đang trong quá trình ép cọc, thử tải, chưa xây dựng phần móng.

Tuy chưa đủ điều kiện nhưng đơn vị phân phối của dự án này là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam vẫn nhận 50 triệu đồng tiền giữ chỗ và sau 7 ngày bạn phải chi trả 15% giá trị căn hộ cao tầng.

Dự án Asiana Capella chưa đủ điều kiện nhưng Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ bạn.

Tương tự, dự án Green Star Sky Garden (quận 7) do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư cũng có dấu hiệu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro cho bạn.

Từ đầu tháng 10/2018, chủ đầu tư Green Star Sky Garden đã nhận tiền giữ chỗ 50 triệu đồng, sau 7 ngày khách mua phải đâyng tiếp 10% giá trị căn hộ cao tầng. Thế nhưng, trong danh sách dự án đủ điều kiện mở phân phối của Sở Xây dựng TP.HCM đến nay không hề có tên dự án này.

Quảng bá đình đám nhất là dự án căn hộ cao tầng Sky89 (quận 7) do An Gia Investment làm chủ đầu tư, hợp tác cộng Quỹ đầu tư Greed Group. Theo tài liệu ra mắt, 100% căn hộ cao tầng GĐ 1 của dự án đã được An Gia Investment “phân phối sạch” trong vòng 1 giờ đồng hồ hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Chủ đầu tư cũng đã tiếp tục ra mắt GĐ 2 của Sky89 sau đây không lâu, tuy nhiên đến nay đa số dự án là bãi đất trống, chưa xây dựng xong móng.

Khu đất xây dựng dự án Green Mark được rào chắn khá hoành tráng…

Không kém rình rang là dự án Green Mark (quận 12) của Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia. Hiện khu đất xây dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm nhưng chủ đầu tư đã rao phân phối, nhận tiền giữ chỗ của bạn.

Công ty này từng dính tai tiếng ở dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức (quận Thủ Đức) khi bị bạn tố xây dựng không đúng có cam đoan trong hợp đồng.

Tuy nhiên nội khu cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu xây dựng.

Tình trạng “ăn cơm trước kẻng” còn xảy ra ở một vài dự án khác như: Kingdom 101 (quận 10) của Công ty CP Phát triển Đô thị Đông Dương; La Cosmo Resdences (quận Tân Bình) do Công ty CP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng làm chủ đầu tư; The Pegasuite II (quận 8) của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phú Gia…

Khách hàng chịu rủi ro tương tự ở dự án đất nền

Không chỉ phân khúc căn hộ cao tầng, một vài dự án đất nền kế bên TP.HCM cũng đua nhau mở phân phối khi vẫn nằm… trên giấy. Đơn cử như dự án Khu dân cư Lago Centro City (huyện Bến Lức, Long An) do Công ty CP bất động sản SeaHoldings phát triển.

Hiện dự án vẫn chỉ là khu đất trống hơ trống hoác, chưa có dấu hiệu xây dựng nhưng đơn vị phân phối là Công ty CP bất động sản Phúc Thịnh (Công ty Phúc Thịnh) đã bắt đầu thu tiền của bạn.

Bên trong dự án Khu dân cư Lago Centro City chưa có dấu hiệu xây dựng.

Cụ thể, bạn chỉ mới điền tài liệu vào “phiếu nghiên cứu tài liệu dự án” đã phải đâyng cho Công ty Phúc Thịnh 50 triệu đồng. Trường hợp không đủ tiền thì khách phải bổ sung cho đủ trong vòng 24 giờ (!?). Thậm chí, chủ đầu tư còn ký hợp đồng qui định giao dịch quyền sử dụng đất có bạn.

Khu đất được rào chắn nhưng nội khu cỏ dại mọc um tùm.

Cũng vì không nghiên cứu kỹ pháp lý dự án mà hơn 1 năm nay, bạn mua dự án Đức Long Golden Land (quận 7) của Công ty CP Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long (thành viên của Đức Long Gia Lai Land, doanh nghiệp được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai) phải mòn mỏi chờ ngày ký hợp đồng.

Dự án căn hộ cao tầng cấp cao Đức Long Golden Land “đứng hình” nhiều tháng nay.

Thu tiền đặt cọc giữ chỗ của bạn từ cuối năm 2017, đến nay dự án Đức Long Golden Land vẫn “đứng hình”, chưa xây dựng xong phần móng. Tháng 9/2018, UBND TP.HCM chỉ đạo lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án này liên quan đến dấu hiệu vi phạm do công dân tố cáo.

Chủ đầu tư nhiều lần thất hứa ngày ký hợp đồng giao dịch, nhiều bạn đòi lại tiền cọc.

Chủ đầu tư dự án Đức Long Golden Land nhiều lần thất hứa ngày ký hợp đồng, người mua chờ dài cổ không thấy đâu. Bức xúc, mới đây nhiều bạn đã đòi chủ đầu tư phải trả lại tiền cọc, phạt lãi theo thoả thuận đã ký.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ, nhà chung cư hay toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi phân phối, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo từ cơ quan quản lý về việc đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua.

Đối có dự án đất nền, chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động xây dựng hạ tầng như hệ thống các con phố giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và được cơ quan quản lý nghiệm thu.

Do đây, chủ đầu tư huy động vốn của bạn dưới dạng đặt cọc, giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện là không đúng có quy định của pháp luật, gây rủi ro cho người mua. Bởi sau khi nhận tiền của bạn nếu vì nguồn gốc nào đây chủ đầu tư không thực hiện được cam đoan về công đoạn xây dựng cũng như pháp lý để ký hợp đồng giao dịch thì bạn sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Luật sư Thiên Thanh khuyến cáo, khi mua nhà ở, bạn cần nghiên cứu kỹ pháp lý của dự án trước khi đâyng tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Đối có dự án bất động sản hình thành trong tương lai, người mua cần đề nghị chủ đầu tư cung cấp đầy đủ tài liệu về việc ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư có bạn.

Liên quan đến việc thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, ngày 26/11/2018 Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND 11 tỉnh, đô thị, gồm: TP Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế, báo cáo.

Theo đây, một vài địa phương phải báo cáo tình hình kinh doanh của dự án như: Số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã phân phối và chưa phân phối; văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, nội dung báo cáo bao gồm tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án như: Tên ngân hàng cam đoan bảo lãnh; hợp đồng/cam đoan cấp bảo lãnh của ngân hàng; số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối có từng hợp đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/