Thị trường di động xách tay tại Việt Nam đang chết dần?

Thị trường di động xách tay ở Việt Nam đang dần mất đi tính phong phú. Các cửa hàng chỉ tập trung phân phối iPhone và 1 số dòng máy đến từ Xiaomi.

Cách đây vài năm, phân khúc di động xách tay ở Việt Nam khá sôi động có một vài mẫu máy khác nhau từ nhiều thương hiệu như Samsung, LG, Sky, Sony…

Hiện ở khi nhìn qua 1 vòng phân khúc, cửa hàng chủ yếu chỉ tập trung phân phối iPhone cùng có đây là một vài sản phẩm Xiaomi.

Các tên tuổi lớn 1 thời biến mất

Những năm 2011-2012 là thời điểm smartphone xách tay nở rộ ở Việt Nam. Hàng loạt cửa hàng liên hệ mọc lên như nấm sau mưa ở Hà Nội và TP.HCM trong thời gian này.

“Thời đây, kinh doanh hàng xách tay dễ lắm, ai cũng muốn theo. Những chiếc liên hệ có thương hiệu Sky, LG hay Samsung xách tay từ Hàn Quốc được người dùng ưa chuộng không kém gì iPhone bây giờ”, ông Hoàng Giang, đại diện của 1 cửa hàng phân phối liên hệ xách tay lâu năm ở Hà Nội chia sẻ.

Những chiếc liên hệ xách tay Hàn Quốc nhận được nhiều sự chú tâm bởi cấu hình cao, kiến trúc đẹp cùng có giá phân phối rẻ hơn tương đối so có hàng chính hãng.

Thi truong di dong xach tay tai Viet Nam dang chet dan? hinh anh 1
Những mẫu liên hệ xách tay Hàn Quốc nổi trội có kiến trúc đẹp, cấu hình tốt cùng mức giá rẻ.

Điểm yếu lớn nhất của các thiết bị này nằm ở phần mềm, lỗi tin nhắn và sóng không ổn định. Tuy nhiên có cùng đồng người dùng đông đảo, một vài bản vá phần mềm liên tục được cập nhật trên một vài diễn đàn công nghệ.

Đầu năm 2013, sau cơn sốt liên hệ xách tay Hàn Quốc, một vài đại lý tiếp tục nhập thêm nhiều mẫu máy từ phân khúc Mỹ và Nhật Bản. Những chiếc Samsung Galaxy J, HTC J One hay Sony Xperia Z đã gây chao đảo phân khúc 1 thời nhờ cấu hình cao và giá rẻ. Thậm chí, chúng còn rẻ hơn so có hàng xách tay Hàn Quốc 2-3 triệu đồng.

Do các hạn chế về phần mềm, nhiều lỗi vặt trong quá trình sử dụng, thêm vào đây mẫu mã sản phẩm cũng không phong phú, loại hàng này chỉ tồn ở được 1 thời gian trên phân khúc.

Khoảng cuối năm 2014, thương hiệu Sky Pantech gặp gặp khó về tài chính, một vài sản phẩm của hãng cũng dần biến mất trên phân khúc. Bên cạnh đây, các thiết bị đến từ LG lại liên tục gặp lỗi về phần cứng như liệt cảm ứng hoặc “đột tử” khiến máy chẳng thể khởi động lại. Những điều này càng khiến người dùng xa lánh hơn có hàng xách tay.

Thêm vào đây, cơn bão iPhone qua sử dụng càn quét một vài cửa hàng di động xách tay, các chiếc máy Android cũ từ một vài hãng không tranh đua lại được có “táo khuyết”.

Giá smartphone chính hãng càng ngày càng tốt hơn

Khoảng các năm 2012-2103, smartphone vẫn đang trong GĐ phát triển. Thời điểm này, các chiếc liên hệ tầm trung, giá rẻ thường bị cắt giảm khá nhiều khi so có máy phân khúc cấp cao hơn.

Để có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn, nhiều người dùng đã chọn lọc một vàih thức mua liên hệ xách tay qua sử dụng. Với cùng 1 mức giá nhưng hàng xách tay sẽ có cấu hình tốt hơn, ngoại hình đẹp hơn hoặc sở hữu nhiều tính năng hơn.

Thi truong di dong xach tay tai Viet Nam dang chet dan? hinh anh 2
Smartphone tầm trung, giá rẻ đang dần phát triển thành phong phú và tốt hơn.

Nó khác có giai đoạn này, khi smartphone tầm trung đã không còn thua thiệt quá nhiều khi so có các sản phẩm cấp cao. Hiện nay, có dao động 4-6 triệu đồng, người dùng đều có thể thuận tiện mua được các thiết bị có vỏ kính hoặc kim loại, cấu hình tốt và camera kép.

Hơn nữa, smartphone chính hãng luôn được chắc chắn về chất lượng sản phẩm cũng như một vài chế độ bảo dưỡng, hậu mãi, người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng.

Các hãng muốn “diệt” hàng xách tay

Chưa dừng lại ở đây, liên hệ xách tay từ lâu đã là cái gai mà một vài hãng liên hệ muốn loại trừ. Từ khi mới bước chân vào phân khúc Việt Nam, Xiaomi đã liên tục thực hiện nhiều một vàih thức nhằm ngăn chặn hàng nhập khẩu trái phép.

Đầu năm 2018, hãng phân phối Mi A1 ở Việt Nam có giá thấp hơn ở Trung Quốc, khiến một vài cửa hàng kinh doanh liên hệ xách tay điêu đứng. Sau đây, Xiaomi liên tục tăng thời gian chờ mở khóa bootloader để gây gặp khó cho việc cài phần mềm trên một vài thiết bị xách tay.

Trao đổi có Zing.vn, ông Huy Anh, đại diện của Xiaomi Việt Nam cho biết “việc liên hệ Xiaomi xách tay tràn làn trên phân khúc như giai đoạn này gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của hãng. Xiaomi chẳng thể chắc chắn được chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu mãi cũng như bảo dưỡng cho các thiết bị đây”.

Thi truong di dong xach tay tai Viet Nam dang chet dan? hinh anh 3
Xiaomi tích cực chặn hàng xách tay ngay sau khi bước chân vào phân khúc Việt Nam. Ảnh: Thành Duy.

Không chỉ Xiaomi, nhiều hãng khác cũng đã thực hiện một vài chính sách phân phối hàng về giá nhằm hạn chế sự ảnh hưởng từ liên hệ xách tay. Ví dụ chiếc Samsung Galaxy Note9 đang được phân phối có giá 23 triệu đồng cho bản 128 GB, nhưng sau khi từ đi một vài phần quà khuyến mại, người dùng có thể mua có giá chỉ hơn 20 triệu đồng.

Mức giá này chỉ chênh lệch 2 triệu đồng so có máy xách tay cùng dung lượng. Tuy nhiên, người dùng sẽ nhận được các dịch vụ hậu mãi và chế độ bảo dưỡng tốt hơn hẳn.

iPhone xách tay trở thành nguồn sống chính

“Doanh thu từ việc phân phối iPhone xách tay chiếm 60-70% của cửa hàng. Thậm chí, các tháng cao điểm nó có thể lên tới hơn 80% tổng doanh thu”, anh Xuân Tuyến, đại diện 1 hệ thống phân phối lẻ liên hệ xách tay chia sẻ.

Anh cho biết cửa hàng có kinh doanh một vài mẫu máy Android từ Xiaomi, Meizu, Nokia và 1 số dòng máy từ Samsung, tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận từ chúng chỉ chiếm 1 phần nhỏ.

“Người dùng Việt Nam chuộng iPhone qua sử dụng hơn các chiếc máy Android, dù là hàng mới. Một phần vì trải nghiệm sử dụng dễ làm, dễ dùng, kiến trúc đẹp, 1 phần do tâm lý bạn cho rằng iPhone nhìn sang hơn”, anh nhận định.

Thi truong di dong xach tay tai Viet Nam dang chet dan? hinh anh 4
Không chỉ người dùng chuộng iPhone, một vài cửa hàng cũng rất thích phân phối loại hàng này.

Thêm vào đây, iPhone xách tay ở Việt Nam gần như bao phủ mọi tầm giá từ cấp cao tới giá rẻ có một vài loại hàng khác nhau. Người dùng có thể chọn hàng mới, hàng qua sử dụng, hàng tân trang hoặc một vài máy khóa mạng tùy thuộc theo điều kiện tài chính.

Cũng chính bởi thế, chất lượng của iPhone xách tay rất khó chắc chắn. Người dùng cần phải tự sở hữu kiến thức cho chính bản thân khi chọn mua các loại hàng này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/