Thị trường điện toán đám mây ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong 2-3 năm tới

Năm 2018, Việt Nam đạt 41/100 điểm và trở thành nước đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng về độ phủ dịch vụ Cloud. Trước đây, mức tăng chi tiêu cho điện toán đám mây ở Việt Nam GĐ 2010-2016 là 64,4% – cao nhất ASEAN.

Điều này cho thấy mô hình Cloud đang phát triển thành phổ biến và bắt đầu chiếm ưu thế hơn so có mô hình CNTT truyền thống.

Ngày 16/7/2018, Viettel IDC tổ chức hội thảo chuyên đề dành cho giới truyền thông ở Hà Nội có chủ đề “Điện toán đám mây, nền móng cho nhữngh mạng công nghiệp 4.0”.

Tại buổi hội thảo, đại diện Viettel IDC đã trình bày về những điểm tổng quan của xu thế điện toán đám mây trên địa cầu, ở Việt Nam, và những rào cản khiến nhiều công ty, cơ quan Nhà nước chưa thể đưa hệ thống công nghệ tài liệu của mình lên “đám mây” – 1 yếu tố quan trọng cho việc tham dự vào cuộc nhữngh mạng công nghệ 4.0.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là nước có nhịp độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây trong GĐ 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của cả khối ASEAN (49,5%).

Đến năm 2018, Việt Nam đạt 41/100 điểm và trở thành nước đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng về độ phủ dịch vụ Cloud. Điều này cho thấy mô hình Cloud đang phát triển thành phổ biến và bắt đầu chiếm ưu thế hơn so có mô hình CNTT truyền thống. Trong tương lai, việc áp dụng mô hình này ở Việt Nam được dự đoán sẽ còn tăng mạnh và phong phú hơn.

Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam con rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so có Singapore; 6,5 lần so có Malaysia; 2,4 lần so có Thái Lan; và 1,3 lần so có Philippines.

Con số chi tiêu dành cho điện toán đám mây ở Việt Nam cho thấy nhu cầu còn rất lớn cho lĩnh vực này trong tương lai bởi những lợi ích lớn lao mà nó đem lại. Theo khảo sát và phân tích của Viettel IDC, khi sử dụng dịch vụ Private Cloud, công ty có thể tiết kiệm tới 40% giá thành đầu tư ban đầu, giảm từ 4 – 6 tuần triển khai và loại bỏ hoàn toàn giá thành nhân sự hoạt động bảo trì hệ thống so có việc tự đầu tư ở công ty.

Phát biểu ở hội thảo, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Viettel IDC cho biết, khi nói về nhữngh mạng 4.0 người ta thường nói về 4 công nghệ: Cloud (điện toán đám mây), IoT (Internet vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo). Trong số này, Cloud là nền móng ở dưới cộng, bất kỳ 1 áp dụng nào về AI, IoT hay Big Data đều cần có hạ tầng ở bên dưới là Cloud thì mới chạy được.

“Cloud giống như móng nhà cho nhữngh mạng 4.0. Vì thế, Viettel chọn lọc đầu tư mạnh cho điện toán đám mây không chỉ để phục vụ cho nhu cầu đi đầu trong cuộc nhữngh mạng 4.0 của mình, mà mong muốn tạo ra 1 hạ tầng 4.0 cho xã hội nhìn chung như Viettel đã làm trong lĩnh vực viễn thông. Một nền móng điện toán đám mây mạnh sẽ là hạ tầng căn bản cho sự phát triển của nhữngh mạng 4.0 ở Việt Nam trong vài năm tới”.

Theo dự đoán của Viettel IDC, trong 2-3 năm tới, điện toán đám mây sẽ thực sự bùng nổ và trở thành 1 yếu tố quan trọng cho việc phát triển nhữngh mạng 4.0 ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, Viettel IDC là đơn vị trong nước Thứ nhất cung cấp dịch vụ đám mây (Cloud) và đứng số 1 về thị phần giai đoạn này 23%, có hơn 3.000 bạn đang sử dụng dịch vụ, cộng tốc độ tăng trưởng hàng năm 100%.

Năm 2017, Viettel IDC là đơn vị trong nước Thứ nhất và duy nhất giai đoạn này được cấp chứng chỉ Nhà cung cấp dịch vụ cấp độ công ty (Enterprise Service Provider) Thứ nhất và duy nhất của VMWare ở Việt Nam.

Hiện ở, Viettel IDC cũng là nhà cung cấp duy nhất ở Việt Nam cung cấp hệ sinh thái dịch vụ đầy đủ cho bạn: từ tính toán (compute), mạng (networking), lưu trữ (storage), an ninh bảo mật (security), dịch vụ quản trị (manage services), khôi phục dữ liệu (Dr as a service) và những dịch vụ khác.

Hầu hết những công ty, những tổ chức lớn của Việt Nam, rất nhiều những công ty – nhất là những công ty cung cấp dịch vụ nội dung số danh tiếng địa cầu đã đặt cơ sở dữ liệu đám mây ở Viettel IDC.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/