Thị trường ô tô sát mốc 2018: Diễn biến lạ, lộ chiêu ‘làm giá’, ép khách?

Chỉ còn 12 ngày nữa, phân khúc xế hộp Việt chính thức phải đối mặt có “mốc định mệnh” – 2018. Trong khi này, trên phân khúc lại ghi nhận một số diễn biến lạ.

Xu hướng nhập khẩu xe CBU dưới 9 chỗ ngồi đang giảm cực mạnh trong một số tháng cuối năm 2017. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11, lượng nhập xe dưới 9 chỗ về Việt Nam chỉ là 590 chiếc, trung bình mỗi ngày chỉ 20 chiếc, giảm hơn 6.000 chiếc so có cộng kỳ.

Làn sóng giảm xe nhập này bắt đầu tư giữa 2017 và trầm trọng hơn trong một số tháng cận kề Tết. Xe nhập giảm mạnh chủ yếu do nhu cầu giảm, người dân có tâm lý chờ đợi 2018 khi thuế nhập khẩu xe từ ASEAN về 0%. Trong bối cảnh đây, một số hãng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đã “thổi bùng” lên làn sóng giảm giá sâu nhằm giữ thị phần khiến một số dòng xe ngoại cũng phải chùn chân trước phân khúc Việt Nam.

Cận kề năm 2018, khan hiếm xe tại sao?

Chỉ còn 12 ngày nữa, phân khúc xế hộp Việt chính thức phải đối mặt có “mốc định mệnh” – 2018. Trong khi này, trên phân khúc lại ghi nhận một số diễn biến lạ. Cụ thể, nhiều bạn cho rằng họ bị một số hãng xe huỷ đơn, ngưng ký hợp đồng phân phối xe.

Một vài nhà nhập khẩu cho rằng, 2018 giá xe sẽ không giảm sâu, thậm chí là giữ giá do hiện trạng khan hiếm nguồn cung. Những người kỳ vọng sẽ mua được xe giá rẻ nhập từ ASEAN ngay đầu năm 2018 có thể sẽ “vỡ mộng”. Trong khi đây, có một số điều kiện siết chặt nhập khẩu xế hộp trong NĐ 116 của Chính phủ, một số xe giá rẻ từ ASEAN khó có thể ồ ạt tràn vào Việt Nam. Còn một số xe ngoài ASEAN như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…thì giá vẫn cao do thuế nhập khẩu vẫn giữ ở mức 51-70%.

Xe nhập khan hàng dịp cuối năm.

Đại diện Ford Việt Nam đã yêu cầu một số đại lý ngưng nhận đặt hàng hai mẫu xe Ford Ranger và Explorer vì chưa có đủ nguồn cung. Do đây, trong quý 1/2018 hàng sẽ rất khan hiếm và chưa dám chắc được một số mẫu xe này được nhập thế nào trong quý 2 hay quý 3/2018. Hãng xe này còn cho biết, nguyên nhân khan hiếm là do Nghị định 116 có một số quy định ngặt nghèo về nhập khẩu xe xế hộp vào Việt Nam.

Toyota Việt Nam cũng dự báo, nhiều loại xe nhập khẩu bị ảnh hưởng, lớn nhất là một số mẫu xe Fortuner, Yaris và Wigo. Thực tế, nhiều đại lý Toyota đã phải đàm phán lại có khách đặt một số mẫu xe mới như Fortuner máy dầu số tự động, Wigo do chẳng thể đảm bảo trước thời gian chính xác xe sẽ được thông quan.

Công ty Honda Việt Nam cũng chưa thể nói trước về thời điểm một số lô CR-V tiếp theo về nước. Đại diện hãng cho biết, nếu một số quy định chi tiết tại Nghị định 116 được làm rõ ngay cuối năm 2017 thì ít nhất đầu tháng 3/2018 mới có hàng.

Các hãng xe khác như Chevrolet, Mitsubishi có nguồn xe nhập từ Thái Lan cũng án binh bất động cho rằng bị vướng mắc giấy tờ liên quan đến NĐ 116 có hiệu lực từ 1/1/2018.

“Đổ vạ” cho NĐ 116, tuy nhiên, theo chuyên gia trong ngành thì nguyên nhân khan hiếm hàng là do một số DN này tự cân đo bài toán lợi ích, không muốn tồn kho dồn sang năm mới sẽ lỗ nặng đã ngừng nhập. Thực tế, năm 2017, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN về Việt Nam vẫn là 30% trong khi 1/1/2018 sẽ về 0%. Nếu nhập xe trong thời điểm sát nút này giá xe sẽ cao để sang năm 2018 sẽ chẳng thể cạnh tranh bởi khi đây thuế nhập khẩu đã về 0%. Cùng có một sốh tính thuế chồng thuế của Việt Nam, khi thuế nhập khẩu giảm thì thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm theo đáng kể dẫn đến giá xe giảm.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, có hiện trạng DN tạm ngừng xe dịp cuối năm này do lo ngại tồn kho dẫn đến chênh lệch giá phân phối có năm 2018.

“Ngay Thaco cũng không cớ gì đi nhập khẩu xe trong năm 2017 để đâyng thuế 30%, sau đây qua năm 2018 lại cạnh tranh có chính mình khi chỉ chịu thuế nhập khẩu 0%. Hiện đa số vẫn chào xe rồi nhận đặt hàng sau 1/1/ 2018”, ông Dương nói.

Năm 2017, phân khúc xế hộp lại không tăng trưởng, trong đây có nguyên do bạn chờ giảm giá nhưng nguyên do lớn hơn là khả năng mua sắm của người dân giảm sút. Vì vậy, khi một số doanh nghiệp nhập khẩu số lượng lớn, dẫn đến hàng tồn nếu không phân phối hết, sang năm giảm thuế, sẽ có nguy cơ lỗ nên một số hãng xe thi nhau giảm giá. Các doanh nghiệp đã giảm giá đến mức bằng có giá khi tính thuế nhập khẩu 0%.

Cơ hội cho xe lắp ráp trong nước giành thị phần

Cuộc chiến giá xe năm 2018 sẽ rất khốc liệt, nhiều khả năng phần thắng sẽ thuộc về một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước, tỷ lệ nội địa hoá cao

Bài toán lợi ích của một số DN xế hộp này giống như “con dao hai lưỡi” có thể ít rủi ro cho DN, mang lại lợi nhuận nhưng cũng có nguy cơ mất thị phần về lâu dài nếu như hiện trạng huỷ đơn bạn kéo dài, nguồn cung không có.

Đặc biệt khi một số hãng xe “chơi dao” bởi thế sẽ khiến một số người có tâm lý chờ đợi xe năm 2018 thất vọng và tìm về một số loại xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Xe trong nước không khan hiếm, có cơ hội giảm giá vì từ năm 2018, thuế nhập khẩu hàng trăm linh kiện cũng được giảm về 0%.

Hơn nữa, có một số điều kiện nhập xe của Nghị định 116 như yêu cầu có giấy chứng nhận về xuất xứ, kiểu loại được chứng nhận bởi cơ quan nước ngoài; một số lô hàng về phải kiểm tra theo quy định; kiểm tra một số kiểu loại về khí thải và an toàn giao thông theo quy định.

Các quy định này giống như “kết liễu” cho một số DN xe hơi chỉ chăm chăm vào nhập khẩu, kiếm lời trên phân khúc Việt Nam mà không chịu đầu tư bài bản vào sản xuất, lắp ráp, nâng cao nội địa hoá, tạo việc làm. Cánh cửa càng ngày càng hẹp có xe nhập nhưng lại càng mở ra có một số DN đầu tư lớn và phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đánh giá có khung chính sách phân phối hàng mới cho ngành xế hộp (Nghị định 116, Nghị định 125) đã góp phần bảo vệ phân khúc trong nước, một số doanh nghiệp “ngược dòng” như Thaco, Hyundai Thành Công, Vinfast.

Theo đúng nguyên tắc thì tự sản xuất, nội địa hoá càng cao thì chi phí càng rẻ. Đặc biệt, Bộ Tài chính mới đây đã thống nhất phương án miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần nội địa hoá tức một số phụ tùng, linh kiện được sản xuất trong nước. Thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện cũng được giảm về 0% theo Nghị định 125 của Chính phủ.

“Giá xe đến tay người tiêu dùng được cấu thành từ hai nhân tố, chi phí sản xuất và một số loại thuế phí. Với việc ưu đãi về thuế, một số loại xe của sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có ưu thế về giá so có xe nhập khẩu”, ông Dương nói.

Ông Nguyễn Minh Đồng, cựu chuyên gia thiết kế máy xế hộp của hãng Volkswagen cũng cho rằng lợi thế đang đường dành cho một số DN trong nước. Dư địa giảm giá cho một số doanh nghiệp lắp ráp trong nước vẫn còn. Tuy nhiên, mức giảm sẽ chỉ “nhỏ giọt”.

Ông Trần Bá Dương nhận định, năm 2018 là cột mốc mà thuế nhập khẩu xe từ ASEAN. Công thức đánh thuế ở Việt Nam là thuế chồng thuế tức là xe nhập về, sẽ áp thuế nhập khẩu. Rồi đánh thuế thu đặc biệt trên giá xe nhập cộng thuế nhập khẩu. Tiếp tục, xe sau khi được cộng hai loại thuế trên sẽ được lấy làm giá tính thuế VAT… nên khi thuế nhập khẩu về 0% và chi phí xe giảm rất đáng kể.

Nguồn: Hoàng Mai/vietnemnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/