Thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 sẽ chỉ có xe giá rẻ?

Trong khi 1 vài dòng xe khác gần như không biến động hoặc nằm trong diện tăng giá thì 1 vài dòng xe cỡ nhỏ, giá rẻ có lợi thế thuế, phí giảm sẽ là chọn lọc của người Việt đang chờ đến năm 2018 để mua xe.

Các mẫu xe cỡ nhỏ sẽ lên ngôi ở Việt Nam? (Ảnh minh họa: Internet)

Cùng có thuế từ ASEAN giảm về 0% thì giá xe năm 2018 cũng có thể bị tác động bởi 1 sự 1 vàih tân đáng kể nữa là mức thuế tiêu thụ độc đáo sẽ được tính theo mức mới.

Như vậy, chỉ còn vài ngày nữa, thuế tiêu thụ độc đáo (TTĐB) đối có 1 số dòng xe 4 phân phốih sẽ giảm đối có 1 vài dòng xe cỡ nhỏ và tăng đối có 1 vài dòng xe có dung tích lớn hơn.

Theo đúng công đoạn của Luật thuế TTĐB thì từ ngày 1/1/2018, 1 vài mẫu xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống sử dụng động cơ có dung tích xy lanh từ 2.0L trở xuống sẽ được giảm thuế tiêu độc đáo có mức giảm 5%.

Cụ thể là 1 vài loại xe 4 phân phốih sử dụng động cơ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống ứng dụng mức thuế TTĐB 35% (giảm 5% so có hiện hành); loại có dung tích xi lanh trên 1.5-2L từ ngày 1/1/2018 ứng dụng thuế TTĐB 40% (giảm 5% so có hiện hành). Ở chiều ngược lại, 1 vài dòng xe sử dụng động cơ có dung tích xi lanh trên 2.5-3L từ ngày 1/1/2018 sẽ ứng dụng thuế suất 60% (tức là tăng thêm 5% so có mức 55% từ đầu năm 2017).

Với mức điều chỉnh này, 1 số ít dòng xe ở phân khúc Việt Nam sẽ bị tăng giá do nằm trong khung 2.5 – 3L. Trong khi đây, phần lớn 1 vài dòng xe cỡ nhỏ đều hưởng lợi khi thuế TTĐB giảm thêm 5%.

Đối có xe nhập khẩu thì ngoài việc giảm thuế TTĐB có xe dung tích dưới 2L thì thuế nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN nếu đủ điều kiện cũng sẽ được giảm 30% theo đúng công đoạn. Trong khi đây, 1 vài dòng xe lắp ráp trong nước cũng có thời cơ giảm giá thêm khi được miễn thuế linh kiện nếu cung cấp đủ điều kiện.

Thực tế, thì ngay từ tháng 11, nhiều công ty sản xuất, lắp ráp xe 4 phân phốih đã tính toán và đưa ra mức giá xe trong năm 2018. Trong đây, phần lớn 1 vài mẫu xe cỡ nhỏ đều được điều chỉnh giảm giá.

hãng Hyundai Thành Công chỉ ra mắt giảm giá phân phối sớm cho mẫu xe cỡ nhỏ hãng Hyundai Grand i10 có mức giảm 20 – 40 triệu đồng so có thời điểm giai đoạn này. Theo đây, 9 phiên bản Grand i10 đang được phân phối ở Việt Nam sẽ có mức giá giảm từ 20-40 triệu đồng vào đầu năm sau nhưng mức giá này sẽ được ứng dụng ngay từ thời điểm giai đoạn này. Như vậy, hãng Hyundai Grand i10 sẽ có giá rẻ nhất từ 315 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Trong khi đây, Thaco điều chỉnh gần như tất cả giá phân phối của 1 vài dòng xe Kia vá Mazda. Giá phân phối được giảm giá ngay từ tháng 11 (khi thuế nhập khẩu linh kiện về bằng 0%) và sẽ giảm tiếp vào đầu năm sau khi thuế tiêu thụ độc đáo của dòng xe 2.0 trở xuống giảm 5%.

Với mức giá mới, 1 vài mẫu xe của Kia, Mazda ở phân khúc Việt đã giảm giá đáng kể và mẫu xe cỡ nhỏ đang được lắp ráp ở Việt Nam như Kia Morning sẽ xuống mức giá 290 cho phiên bản thấp nhất.

Mức giảm tương tự đối có 1 vài dòng xe Mazda do Trường Hải lắp ráp và phân phối. Theo đây, nhiều dòng xe như Mazda 2, Mazda3 và Mazda6 cũng được điều chỉnh giảm từ 21/11. Ngay sau đây, hãng Nissan Việt Nam có động thái điều chỉnh 2 dòng xe của mình trong đây, hãng Nissan X-trail giảm tới 127 triệu đồng.

Trong khi đây, 1 vài nhà nhập khẩu xe vẫn “án binh bất động” bởi các 1 vàih tân. Nhiều người dùng vẫn chờ đợi và hi vọng giá phân phối 1 vài dòng xe nhập khẩu từ ASEAN sẽ được điều chỉnh giảm xuống đáng kể chỉ trong vài ngày nữa. Điều này có thể khó xảy ra khi 1 vài dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan hay Indonesia sẽ có thể khan hiếm hơn khi còn vướng mắc bởi Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo dưỡng xe 4 phân phốih vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay ở thời điểm ký.

Vào 1/1/2018, việc nhập khẩu xe gặp gặp khó hơn do đề nghị khắt khe về kiểm định, đồng nghĩa có việc 1 vài dòng xe nhập khẩu sẽ không về ồ ạt như chuẩn bị. Tuy nhiên, đảm bảo vẫn có 1 lượng xe nhập khẩu từ ASEAN đổ về Việt Nam. Do đây, 1 vài nhà nhập khẩu, kinh doanh có thể sẽ ưu tiên 1 vài dòng xe cỡ nhỏ có mức giá rẻ và được lòng phần lớn bạn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/