Thị trường văn phòng sắp bước vào giai đoạn bùng nổ mới?

Theo Savills, phân khúc văn phòng cho thuê Việt Nam đang dự định bước vào 1 GĐ bùng nổ mới, trong đây năm 2018 là bước đệm, năm 2019 – 2020 sẽ thực sự sôi động.

Savills cho biết, dù nằm trong khu vực châu Á được cho là có giá thuê văn phòng khá đắt đỏ, nhưng phân khúc văn phòng cấp cao ở Việt Nam có mức giá thành khá khiêm tốn. Đây là 1 trong một số nguồn gốc khiến phân khúc này lôi kéo được bạn.

Savills nhận định, giá thuê văn phòng nhiều khả năng sẽ tăng trong 2 – 3 năm tới.

Khảo sát phân khúc nửa cuối năm 2017 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Savills cho thấy, giá thành thuê văn phòng cấp cao ở Hà Nội và TP.HCM tương ứng là 38,8 USD (khoảng 900.000 đồng)/m2 và 52,2 USD (khoảng 1,2 triệu đồng)/m2, thấp hơn đáng kể so có 1 số phân khúc kế bên như Đài Bắc (Trung Hoa), Sydney (Úc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc)… Với mật độ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2 – 3 năm tới.

Ông Matthew Powell,Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, sau GĐ chạm đáy, phân khúc văn phòng Hà Nội đang quay lại đà bình phục và tăng trưởng. Công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 95% có giá thuê trung bình ở mức 38,8 USD (khoảng 900.000 đồng)/m2/ tháng.

Tuy nhiên, giá văn phòng hạng B đang có sự chênh lệch đáng kể giữa một số khu vực, dẫn đến sự tranh đua lớn. Đơn cử, cộng phân khúc hạng B, giá thuê ở khu vực trọng điểm là 20 – 30 USD/m2 thì ở phía Tây Hà Nội như TTC Tower (19 Duy Tân), CMC Tower (11 Duy Tân)… chỉ 15 – 18 USD/m2.

Cùng có đây, mức qui mô sàn của văn phòng khu vực Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng thường nhỏ, chỉ từ 100 đến 250 m2, trong khi ở Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, qui mô sàn lớn hơn rất nhiều, từ 500 đến 1.000m2.

Savills phân tích, phân khúc văn phòng hiện đang có một số bước chuyển mình rõ rệt. Trong đây, 1 số điểm đáng lưu ý là sự biến động về cung cầu, một số mô hình văn phòng mới. Điều này đã tạo nên cả thời cơ và thách thức cho một số công ty.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, nhận định có công suất cho thuê cao như giai đoạn này, nguồn cung văn phòng tương lai ở Hà Nội còn hạn chế và giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng. Tuy vậy, khách thuê vẫn có nhiều chọn lọc về mặt bằng ở nhiều dự án. Vì thế, theo ông Kiên, công ty vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng, đặt chất lượng dự án và danh tiếng chủ đầu tư lên danh tiếng.

Đưa ra lời khuyên để một số công ty có thể tận dụng thời cơ và cắt giảm rủi ro khi đầu tư vào loại hình này, đại diện Savills Hà Nội cho rằng, mấu chốt vấn đề nằm ở việc nghiên cứu kỹ phân khúc, từ đây nắm bắt được một số nhân tố: địa điểm, dịch vụ, qui mô, quảng bá… để thi công tòa nhà văn phòng sao cho thích hợp có đề nghị của khách thuê ở thời điểm dự án ra đời.

Khảo sát của Savills cho thấy, nửa cuối năm 2018 sẽ chào đâyn 10 dự án mới cung cấp gần 155.000 m2, toàn bộ đều đang được đã đi vào hoạt động và đa số nằm ở khu vực phía Tây. Năm 2019, nguồn cung 120.000 m2 từ 12 dự án khác chuẩn bị sẽ công bố phân khúc. Đây sẽ là nguồn cung giúp phân khúc văn phòng cân đối được nguồn cầu và kỳ vọng sẽ giúp phân khúc giảm nhiệt.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/