Thiên thạch mặt trăng đại gia Xuân Trường mua là gì, vì sao đắt đỏ đến thế?

Giá 1 mẩu thiên thạch mặt trăng có kích thước bằng 1 hạt dẻ có thể lên tới 100.000 USD (2,3 tỷ đồng). Tuy nhiên có một vài mảnh thiên thạch khác chỉ có giá dao động vài trăm USD. Giá của chúng từ đâu mà ra?

Thông tin công ty thi công tư nhân Xuân Trường đã chi tiền tỷ (14,3 tỷ đồng) để mua khối đá thiên thạch Mặt Trăng để đưa về tạc tượng trưng bày ở chùa Tam Chúc, Hà Nam đang lôi kéo sự chú tâm.

Khối thiên thạch Mặt Trăng được Xuân Trường mua có giá hơn 600.000 USD ở phiên đấu giá ở Boston, Mỹ này có gì khác lạ mà đắt đỏ đến vậy?

Khu vực Chùa Tam Chúc, nơi sẽ đặt thiên thạch mặt trăng do Công ty Xuân Trường vừa đấu giá từ Mỹ. Ảnh: T.N.K

Thiên thạch được định giá dựa trên kích thước, độ hiếm, vẻ đẹp và nguyên nhân. Người mua thường tìm đến một vài mảnh đá hoặc sắt có nguyên nhân từ Mặt Trăng và sao Hỏa.

Thiên thạch từ Mặt Trăng đặc thù hiếm. Theo ước tính, trên Trái Đất hiện chỉ có dao động vài trăm kg đá xuất xứ từ Mặt Trăng.

Dù con người đã từng đặt chân lên Mặt Trăng, tuy nhiên đa số một vài thiên thạch mặt trăng được rao phân phối hoặc đấu giá một vài năm qua đều là một vài viên đá lớn, nhỏ được tìm kiếm ngay trên bề mặt trái đất, nhất là một vài vùng hoang vu như châu Phi. Do đây tính chính xác của nó không có nhiều người am tường hoặc đủ khả năng phân tích được.

Thiên thạch có tên “Mảnh ghép Mặt Trăng”

Theo đồn đoán, giá 1 mẩu thiên thạch mặt trăng có kích thước bằng 1 hạt dẻ có thể lên tới 100.000 USD (2,3 tỷ đồng). Ttrong 1 phiên đấu giá hơn 125 mảnh thiên thạch trước đây ở Mỹ, tảng đá 1,8 kg lấy từ Mặt Trăng được định giá lên đến 340.000 USD. Trong khi đây, một vài mảnh thiên thạch khác chỉ có giá dao động vài trăm USD.

Các nhà nghiên cứu kỹ phân khúc cho rằng chỉ 0,1% thiên thạch trên Trái Đất đến từ Mặt trăng hoặc Sao Hỏa nên chúng đặc thù quý hiếm, thậm chí hơn cả kim cương.

Giá cả cho 100 gram đá sao Hỏa cũng có giá lên tới 100.000 USD.

Thiên thạch có nhiều mức giá khác nhau tùy theo thành phần nguyên tố. Thiên thạch đá phổ biến gọi là chondrite có thể trị giá chưa tới 25 USD. Nhưng thiên thạch sắt – kền hiếm hơn nhiều có thể được mua có giá cao gấp 1.000 lần.

Thiên thạch có độ bền “vĩnh cửu” bởi khi chúng rơi vào khí quyển Trái Đất, một vài mảnh vỡ này có thể phải chịu sức nóng tới 1.650 độ C. Mức nhiệt này đủ để nung chảy kim loại như sắt và niken, thành phần có trong nhiều thiên thạch. Nhiệt độ này được coi là cao hơn nhiều sức nóng trong 1 tòa nhà đang cháy.

Đó là nguyên nhân Bendegó, mảnh thiên thạch lớn nhất Brazil, đã gần như không bị ảnh hưởng gì sau 1 vụ hỏa hoạn ở Bảo tàng Quốc gia Brazil mặc cho nhiều thứ bị ngọn lửa thiêu cháy.

Nghệ nhân Grayson Tighe nổi tiếng người Canada từng dùng thiên thạch chế tác ra một vài chiếc bút tinh xảo, có giá phân phối hàng chục ngàn USD.

Một chuyên gia cho rằng, một vài mẫu đá Mặt Trăng được một vài phi hành gia Mỹ có về Trái Đất đều là tài sản của chính phủ. Đấu giá là một vàih duy nhất để một vài nhà sưu tập tư nhân có thể có đá Mặt Trăng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/