Thiết bị PCCC, thoát hiểm đắt hàng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza

Hậu quả từ vụ cháy chung cư Carina Plaza đã khiến cho người dân đang sinh sống ở 1 số chung cư cao tầng lo ngại về khả năng phòng cháy và thoát hiểm. Do vậy, 1 số thiết bị PCCC và thoát hiểm đang được nhiều người tìm mua.

Thị trường thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thoát hiểm nhà cao tầng ở TP.HCM bất ngờ sôi động trong 2 giai đoạn này. Nhiều cửa hàng cho rằng do sự cố hoả hoạn xảy ra ở chung cư Carina Plaza nên người dân sống ở 1 số chung cư chú tâm hơn, mua thiết bị về đề phòng.

Anh Nguyễn Hải Hậu, nhân viên của 1 cửa hàng chuyên phân phối thiết bị PCCC trên các con phố Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM cho biết, sau vụ hoả hoạn kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza, lượng khách đến cửa hàng anh để tìm mua 1 số thiết bị an toàn đông hơn ngày thường.

Theo anh Hậu, 1 số thiết bị được người dân hỏi mua nhiều nhất từ ngày 23/3 đến nay là mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy loại nhỏ, thang dây, ba lô thoát hiểm… Trong đây, hút hàng nhất là mặt nạ phòng độc và thang dây. Tuỳ từng sản phẩm cũng như xuất xứ, giá cả các mặt hàng này rất phong phú.

Nhân viên này cho biết, giá phân phối mặt nạ phòng độc dao dộng từ 90.000 đồng – 700.000 đồng/chiếc, có 2 loại là 1 phin và 2 phin. Có loại mặt nạ do Nhật Bản sản xuất giá 800.000 đồng/chiếc, loại này được làm từ nhựa và màn poly, có phin lọc hoạt tính có khả năng chống bụi, vi khuẩn, khí độc.

Giá rẻ hơn là 1 số loại mặt nạ sản xuất từ Hàn Quốc, Đài Loan. Thông thường 1 số loại mặt nạ này khi đeo sẽ che kín mũi và miệng người dùng.

Ngoài ra 1 số cửa hàng còn phân phối 1 số loại mũ, kính và ốp tai đi kèm.

Thang dây thoát hiểm là mặt hàng người nhiều người dân TP.HCM tìm mua.

Theo khảo sát của PV Infonet, thang dây là thiết bị thoát hiểm khá tối ưu được nhiều người sống ở chung cư, nhất là trên 1 số tầng cao, tìm mua. Tại cửa hàng phân phối đồ bảo hộ lao động trên các con phố Cao Thắng, quận 10, nhân viên cửa hàng cho biết, thang dây thoát hiểm được nhiều khách hỏi mua từ hôm qua đến nay.

Thang dây thoát hiểm có hai loại là dây dù và dây bằng cáp, phân phối kèm là bộ dây đai. Nhân viên này quảng cáo, thang dây có thể chịu được trọng tải 150 kg, bước thang bằng thép hoặc inox, giá cả khoảng 90.000 – 150.000 đồng/m.

“Trường hợp gia đình có trẻ em thì người mua cần sở hữu thêm dây đai phụ dành cho trẻ em dưới 7 tuổi. Mỗi gia đình nên sở hữu từ 1 – 2 bộ sản phẩm như thế này để có 1 sốh thức thoát hiểm khi gặp bất trắc”, nhân viên cửa hàng giải đáp.

Nắm bắt tâm lý lo sợ của nhiều người sau vụ hoả hoạn ở chung cư Carina Plaza, 1 số đối tượng tìm đến tận 1 số chung cư tiếp thị thiết bị PCCC và thoát hiểm. Chị P.T.A (ngụ quận 7) cho biết, buổi sáng nghe tin cháy ở chung cư Carina Plaza thì trưa chị đã nhận được báo giá 1 số thiết bị PCCC từ 1 cửa hàng.

Theo chị A, người này rao phân phối 1 số thiết bị PCCC như mặt nạ phòng độc, dây hạ chậm, bình chữa cháy Foam loại 1 – 3 lít… Tuy nhiên chị “choáng váng” khi nhìn vào giá phân phối. Dây hạ chậm người này phân phối 7,5 triệu đồng/bộ, mỗi bình chữa cháy gần 1 triệu đồng còn mặt nạ phòng độc tới 880.000 đồng/chiếc.

Các hộ gia đình đang sinh sống ở 1 số chung cư cao tầng nên sở hữu thiết bị PCCC và thoát hiểm thiết yếu. Tuy vậy, 1 số hộ dân cũng cần phải tham dự 1 số buổi tập huấn định kỳ về an toàn PCCC ở nơi mình sống để sở hữu các kỹ năng cần thiết khi xảy ra sự cố. Có bởi thế, khi sự cố xảy ra họ mới đủ bình tĩnh để xử lý tình huống.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/