Thịt lợn sẽ tăng giá trong dịp Tết

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong dao động 27.000 – 35.000 đ/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Ngày 9/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì họp có 1 số đơn vị liên quan của 2 bộ để phân tích tình hình cung cầu 1 số mặt hàng thiết yếu như: gạo, các con phố, muối và thực phẩm (sản phẩm chăn nuôi, rau, thủy hải sản) nhằm bình ổn phân khúc các tháng đầu năm 2018.

Tính đến thời điểm này, mặt bằng thu mua giá lúa năm 2017 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có biến động tăng dao động 200 – 400 đồng/kg so có cộng kỳ năm trước và ở mức hợp lý có lợi cho bà con nông dân.

Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Tại miền Bắc, giá thóc, gạo có các thời điểm tăng nhẹ, nhưng tóm lại khá ổn định so có cộng kỳ năm trước. Dự báo, nguồn gạo trong nước giai đoạn này hoàn toàn cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước trong dịp Tết Nguyên Đán 2018. Với mặt hàng các con phố, hiện đã vào vụ đường mới, dự đoán giá các con phố trong thời gian tới có xu hướng ổn định mặc dù nhu cầu tiêu thụ các con phố cao để sản xuất bánh kẹo, đồ uống… phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Mặt hàng muối do ảnh hưởng của bão không ngừng nghỉ gây mưa nhiều nên sản lượng đạt thấp, nhưng căn bản cung cấp được nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đối có 1 số mặt hàng thực phẩm, dự đoán giá có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nhưng không có biến động lớn vì nguồn cung tương đối ổn định.

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong dao động 27.000 – 35.000 đồng/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết (theo quy luật hàng năm).

Hiện ở, thời tiết khá thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá đa số của 1 số mặt hàng rau củ có xu hướng ổn định hơn tháng trước, nhiều mặt hàng bắt đầu vào vụ nên giá giảm nhẹ như bắp cải, su hào, cam…

Trong thời gian tới, nếu không có biến động lớn về thời tiết khí hậu thì lượng rau sản xuất ra vẫn cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2018.

Về thủy hải sản, giá cá tra thương phẩm tăng từ đầu năm và hiện ở mức 25.000 – 27.000 đồng/kg (có mức giá này người nuôi lãi từ 4.000 – 6.000 đồng/kg)…

Nhằm bình ổn phân khúc, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã và đang tích cực chỉ đạo 1 số đơn vị tính năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y nhằm chắc chắn đủ nguồn cung, có chất lượng phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, đặc trưng là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Đối có ngành nông nghiệp, trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo sản xuất, tình hình sản xuất, cung ứng hàng nông sản trong quý I/2018 không có biến động lớn, chắc chắn nhu cầu dịp Tết. Tuy nhiên, có thể xảy ra thiếu cục bộ ở 1 số mặt hàng nhất định do ảnh hưởng của thời tiết”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bộ thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp có 1 số đơn vị liên quan của hai bên theo dõi tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết; đồng thời, có phương pháp chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra hiện trạng thiếu hàng, sốt giá nhất là vào cao điểm các ngày trước, trong và sau Tết.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/