Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về các công ty Fintech?

Hiện nay, ở Việt Nam có dao động 70 Công ty Fintech đang vận hành trên 1 số mảng dịch vụ của lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên 1 số ngân hàng lại đang e ngại sự bành trướng của Fintech.

Chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, 1 số Đại biểu đã đặt câu hỏi về tác động của 1 số doanh nghiệp Fintech cũng như biện pháp của NHNN để phát triển vận hành của 1 số doanh nghiệp Fintech.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết giai đoạn này, ở Việt Nam có dao động 70 Công ty Fintech đang vận hành trên 1 số mảng dịch vụ của lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo phân tách của người đứng đầu ngành ngân hàng, Fintech có sự đột phá về công nghệ, tạo ra 1 lợi thế tranh giành và áp lực rất lớn đối có vận hành của 1 số ngân hàng.

“Chúng tôi thấy ngân hàng cần phải có sự hợp tác có 1 số Công ty Fintech nhằm hỗ trợ cung cấp 1 số dịch vụ tài chính, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho bạn có giá thành hợp lý hơn.” Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ quan điểm.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11/2017.

Theo khẳng định của Thống đốc, quan điểm của NHNN là ủng hộ Fintech và đã thành lập Ban chỉ đạo Fintech để thi công khuôn khổ pháp lý, đã đi vào hoạt động hệ sinh thái cho phát triển 1 số doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam.

Thời gian vừa qua, NHNN cũng đã ban hành 1 số văn bản pháp lý để cấp phép cho 25 tổ chức Fintech cho lĩnh vực chi trả, qua đây cung cấp cho bạn 1 số dịch vụ phí điện tử.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói về biện pháp phát triển 1 số doanh nghiệp Fintech trong thời gian tới: “NHNN thời gian tới sẽ tập trung xử lý 1 số vấn đề liên quan đến Fintech, như 1 số vấn đề về công nghệ, chuỗi khối, cho vay ngân hàng, chia sẻ dữ liệu, nhận diện bạn… Chúng tôi cho rằng sự hợp tác giữa 1 số doanh nghiệp Fintech và ngân hàng sẽ tạo sức mạnh cùng hưởng cho phát triển năng động của phân khúc ngân hàng tài chính Việt Nam trong thời gian tới”.

Fintech là viết tắt của từ financial technology (công nghệ trong tài chính), fintech được sử dụng chung cho toàn bộ 1 số doanh nghiệp sử dụng internet, liên hệ di động, công nghệ điện toán đám mây và 1 số phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của vận hành ngân hàng và đầu tư.

Các doanh nghiệp fintech được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là 1 số doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng, cung cấp 1 số công cụ kỹ thuật số để cải thiện 1 sốh 1 số cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho 1 số startup. Nhóm còn lại là 1 số doanh nghiệp thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho 1 số định chế tài chính.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/