Thu hồi hàng loạt dự án “khủng” “đắp chiếu” tại Hà Tĩnh

Theo Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, các dự án nông nghiệp đã được phê duyệt nhưng không thực hiện hoặc phát triển chậm độ, “đắp chiếu” gây ra sự thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư sẽ bị thu hồi.
Nhiều dự án nông nghiệp đã bị thu hồi do không khả thi, trong đây có mô hình cá mú, bơn, tôm công nghệ cao

Đó là 1 dấu hiệu đáng mừng khi cơ quan Nhà nước “thẳng tay” thu hồi các dự án nông nghiệp mà lâu nay lĩnh vực này được cho là “ngốn” rất nhiều tổng diện tích đất môi trường xung quanh, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Chính các dự án này là con “sâu” làm “nghèo” đi nền kinh tế Hà Tĩnh, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Điểm sơ qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục dự án cấp xong bỏ đây, “ngâm” đất nhiều năm liền hoặc chẳng thể phát triển dự án.

Theo giải đáp của các chủ đầu tư thì lỗi đa số là bởi kinh tế khủng hoảng, phân khúc đầu ra của nông nghiệp bị hạn chế, tính toán đầu tư không có lãi… Thế nhưng, phân tích của các nhà chuyên môn lại cho rằng, các nguyên nhân trên chỉ là thứ yếu, còn thực chất nằm ở năng lực và tài chính hoặc lập dự án để giữ đất. Bởi thực ở, 1 số dự án được cấp phép nhiều năm nhưng không triển khai, hoặc triển khai chiếu lệ, để rồi đến kỳ kiểm tra lại thì xin được gia hạn.

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, cho biết: “Trước hiện trạng trên, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đã tham mưu lên UBND tỉnh thực hiện 1 cuộc kiểm tra, rà soát tổng thể vô số dự án kinh tế, nhất là đối có dự án nông nghiệp, để có phương án, chọn lọc thu hồi các dự án không khả thi. Các dự án bị thu hồi sẽ áp vào các nhân tố như: Dự án phát triển chậm độ, vi phạm luật đầu tư, cam đoan đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư…”

Theo đây, từ năm 2017-2018, Sở này đã rút giấy phép 6 dự án nông nghiệp gồm: Dự án nuôi cá bơn, cá mú và tôm công nghệ cao (thuộc Công ty cổ phần thi công Hồng Ngọc, địa chỉ ở Thạch Hà); Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Viết Triều (thuộc Công ty TNHH Viết Triều, địa chỉ ở thị xã Hồng Lĩnh); Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ than bùn (thuộc Công ty cổ phần thi công Đại Việt Mỹ, địa chỉ ở thị xã Hồng Lĩnh); Phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (thuộc Công ty cổ phần khoáng sản Mangan, ở địa chỉ Can Lộc); Nuôi cá bơn, cá mú và tôm công nghệ cao (thuộc Công ty TNHH Sao Đại Dương, địa chỉ ở Thạch Hà); Khu chế biến hành lá ở xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (thuộc Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh).

Ngoài ra, có thêm 3 dự án thương mại – dịch vụ – công nghiệp cũng bị rút giấy phép thời điểm này gồm: Chợ Bình Hương ở xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh (thuộc Công ty TNHH QH – Á Châu); Đầu tư công nghệ cán kéo sản xuất phôi dây thép đen, mạ kẽm, lưới B40, thép gai (thuộc Công ty TNHH MTV lưới thép gai Hưng Thịnh, địa chỉ ở thị xã Hồng Lĩnh); Khu thành thị sinh thái Hương Thanh, ở đảo Xuân Giang 2, huyện Nghi Xuân (thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt).

Ông Sơn cũng nói thêm, theo quy định Luật Đất đai, các dự án nào vượt quá 24 tháng kể từ khi giao đất mà công ty không đưa đất vào sử dụng sẽ tham khảo gia hạn. Nếu hết thời gian được gia hạn mà công ty vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc không chịu đầu tư kinh tế thì sẽ kiến nghị thu hồi và khi thu hồi sẽ không bồi thường về đất và tài sản trên đất, trừ trường hợp bất khả kháng. Hàng trăm dự án đã được các đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị, đề xuất thu hồi và hủy bỏ là rất lớn nhưng thực chất trên thực ở mới chỉ có 9 dự án được thực thi.

Giải thích cho việc kiểm tra hàng trăm dự án nhưng thực thi pháp luật thu hồi thì rất ít, ông Sơn nói: Với các dự án chưa đầu tư, việc thu hồi không đáng ngại nhưng có các dự án đã đầu tư dang dở, nhất là dự án có số vốn lớn, việc thu hồi không dễ bởi sau thu hồi là vô số vấn đề cần giải quyết. Đây cũng là hạn chế cho cơ quan tính năng, bởi nếu làm không khéo, không cẩn trọng sẽ bị chủ đầu tư kiện ngược lại.

“Đơn cử, dự án hơn 10 nghìn tỷ đồng đầu tư thi công khu du lịch Bắc Thiên Cầm không được triển khai đúng cam đoan, dẫn đến hệ quả tất yếu là việc UBND tỉnh Hà Tĩnh rút giấy phép đầu tư, thu hồi dự án. Cho rằng, các chọn lọc trên của UBND tỉnh là vi phạm pháp luật, công ty này đã khởi kiện ra toàn án” – ông Sơn nói.

Trước các dự án làm “nghèo” đi nền kinh tế Hà Tĩnh, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng cơ quan tính năng còn “dễ dãi” về việc cấp giấy phép đầu tư ngày từ đầu, trong đây có phân tích năng lực nhà đầu tư không? Đây là điều kiện số 1 để dự án triển khai chậm hay nhanh, khả thi hay không, cũng cần rạch ròi việc chịu trách nhiệm để dự án phát triển chậm độ lỗi thuộc về ai? Có bởi thế, môi trường đầu tư của tỉnh mới được cải thiện, minh bạch và lành mạnh.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/