Thu nợ đe doạ, dùng xã hội đen, giới tài chính, ngân hàng bị khiếu nại nhiều nhất

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ngành tài chính, bảo hiểm, ngân hàng bị bạn khiếu nại nhiều nhất vì cung cấp tài liệu không chính xác, thu hồi nợ kiểu đe dọa, gây sức ép ảnh hưởng đến danh tiếng, tâm lý của người tiêu dùng…

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục đã tiếp nhận và xử lý trên 1200 khiếu nại, đề nghị của người tiêu dùng liên quan đến nhiều hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm ích lợi người tiêu dùng.

Xét theo ngành hàng và lĩnh vực, ngành hàng được đề nghị giải đáp giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (372 trường hợp, chiếm dao động 37.68%).

Sau đây là nhóm Điện thoại, viễn thông (108 trường hợp, chiếm 10.94%) và nhóm Đồ điện tử gia dụng (100 trường hợp, chiếm 10.13%) .

“Đây là điểm khác biệt so có những năm trước. Trong những năm gần đây, nhóm ngành hàng không ngừng nghỉ nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất là “Hàng hóa tiêu dùng hàng ngày” có sự chênh lệch số lượng so có những nhóm ngành hàng khác là rất lớn. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành hàng “Tài chính, bảo hiểm, ngân hàng” lại là nhóm chiếm số lượng nhiều nhất, gấp 3,4 lần so có nhóm ngành hàng nhiều thứ 2 là Điện thoại, viễn thông”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Nhiều doanh nghiệp tài chính bị khiếu nại vì cung cấp tài liệu không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn; sử dụng mẫu hợp đồng có cỡ chữ nhỏ, không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng sau khi ký, thu hồi nợ có tính chất đe dọa, gây sức ép ảnh hưởng đến danh tiếng, tâm lý của người tiêu dùng…

Một số vụ việc điển hình như vụ việc liên quan tới tín dụng tiêu dùng như: khiếu nại liên quan đến việc bị “đòi nợ nhầm” từ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng. Theo đây, 1 số người tiêu dùng không vay mượn gì nhưng liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ hoặc giục trả nợ cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã vay tiêu dùng từ những doanh nghiệp này. Một số cá nhân đã gọi điện, nhắn tin có lời lẽ xúc phạm người tiêu dùng, thậm chí cử người đến tận nhà đe dọa, gây sức ép.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh là 2 đô thị có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm ích lợi người tiêu dùng (tương ứng 288 và 185 vụ việc chiếm mật độ lần lượt là 29,17% và 18,74% tổng số khiếu nại). Hai đô thị này chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều so có những tỉnh, thành xếp sau đây như Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Long An, Cần Thơ có mật độ dao động 1 – 4 %.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/