Thủ tướng: ‘Bán nhà công sản cho Vũ nhôm ở Đà Nẵng, Nhà nước được cái gì?’

“Tôi xin nêu 1 ví dụ lớn nhất là trường hợp phân phối nhà công sản cho Vũ Nhôm ở đô thị Đà Nẵng, Nhà nước được gì?”, Thủ tướng nêu vấn đề thất thoát tài sản công.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hội nghị Tổng kết công tác Tài chính – Ngân sách Nhà nước năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Tài chính diễn ra sáng 8/1.

Một vấn đề được dư luận cực kỳ quan tâm thời gian qua là công tác quản lý tài sản công. Theo Thủ tướng: “Việc quản lý tài sản công có nhiều quan ngại, còn thất thoát lãng phí lớn. Thậm chí còn để nhóm lợi ích đục khoét để hưởng lợi khổng lồ từ tài sản công”.

“Tôi xin nêu 1 ví dụ lớn nhất là trường hợp phân phối nhà công sản cho Vũ Nhôm ở đô thị Đà Nẵng. Nhà nước được gì?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng dự hội nghị tổng kết ngành tài chính. Ảnh: TBTCVN

Theo đấy, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương thi công dữ liệu quốc gia về tài sản công của đất nước. Đồng thời, Người đứng đầu Chính phủ đề nghị cơ quan tài chính thi công cơ chế quản lý nghiêm ngặt, đặc trưng là chặt đứt nhóm lợi ích thao túng tài sản công của quốc gia.

Thủ tướng khẳng định đấy là vấn đề Bộ Tài chính, Cục Quản lý công sản và một số địa phương phải thi công cơ chế chính sách phân phối hàng, tính toán sát sao để sớm khắc phục.

Một vấn đề khác cũng được Thủ tướng đặc trưng lưu ý trong hội nghị đấy là vấn đề cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng công tác phân phối vốn không chỉ là thu hồi vốn, tăng ngân sách quốc gia, mà còn để chống lại tham nhũng tiêu cực dưới sự giám sát của cổ đông.

Do đấy, Thủ tướng đề nghị cổ phần hóa, thoái vốn ở một số đơn vị phải theo công đoạn nghiêm ngặt, chắc chắn minh bạch và một số công ty sau cổ phần hóa phải lên sàn chứng khoán. “Chúng ta phải làm tốt như phân phối vốn Vinamilk khỏi SCIC và phân phối vốn Sabeco vừa qua”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng đề nghị ngành tài chính, kế hoạch công khai phân phối vốn không chỉ trên sàn mà còn sử dụng vốn này hiệu quả nhất.

Về vấn đề sử dụng nguồn vốn được phân phối đi như thế nào, Thủ tướng cho biết không phải lo việc sử dụng vốn như thế nào. “Việc sử dụng vốn bao giờ cũng có ý kiến của tập thể công khai thậm chí trình cả ý kiến Bộ Chính trị”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành tài chính lưu ý vấn đề quan hệ nghiêm ngặt có Quốc hội, kiểm toán… Ở một số nước, việc giám sát về tài chính ngân sách được coi là giám sát quan trọng nhất. Vì vậy, ngành tài chính phải phối hợp có một số cơ quan, ban ngành để làm tốt nhiệm vụ này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngành Tài chính cần làm tốt nhiệm vụ của mình trong công đoạn hội nhập quốc tế, đặc trưng là nhiệm vụ hội nhập quốc tế về kinh tế tài chính. Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phân tích tác động của hội nhập đối có kinh tế của đất nước, đối có tài chính ngân sách. Từ đấy, nâng cao hiệu quả làm việc và đấyng góp cho kinh tế xã hội của đất nước.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/