Thủ tướng: Bộ Công Thương đã cấu trúc lại rất “dũng cảm, không sợ va chạm”

Phát biểu ở Hội nghị Bộ Công Thương sáng nay, Thủ tướng phân tách, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về cấu trúc lại bộ máy có thái độ “dũng cảm, không sợ va chạm”

Ngày 15/1, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2017, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng trưởng mạnh với chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,4%, cao hơn nhiều so có mức tăng 7,4% của năm 2016 và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 7,1 – 8%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Năm 2017 cũng là 1 năm đặc trưng thành công của xuất khẩu. Lần Thứ nhất, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, có mức tăng trưởng trên 21%…

Phát biểu chỉ đạo ở Hội nghị của Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng có thành quả của ngành đã đạt được. Thủ tướng nhận định, Bộ Công Thương đã quyết liệt vượt qua thách thức và đã đi vào hoạt động toàn diện, hoàn hảo nhiệm vụ năm 2017. Uy tín của ngành Công Thương được nâng lên, đâyng góp nhiều mặt vào sự phát triển của đất nước.

Trong năm qua, có nhiều yếu tố, cả khách quan và chủ quan, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Công Thương như vấn đề Biển Đông, không đạt được Hiệp định TPP-12, nhiều mặt khuyết, bất cập trong nhiều dự án thua lỗ trước đây.

Trong bối cảnh đây, ngành Công Thương đoàn kết, quyết tâm vượt lên gặp khó, có nhiều chỉ tiêu quan trọng. Công nghiệp là động lực quan trọng giúp nền kinh tế tăng tưởng 6,81%, trong đây, điểm sáng là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 14,4%, cao nhất 7 năm qua. Nhiều tập đoàn, tổng công ty, công ty của ngành đạt kết quả tích cực. Đầu tư trong nước xuất hiện nhiều yếu tố mới.

Thương mại làm tốt nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu. Có gần 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

“Bên cạnh đây, ngành Công Thương biết gạt bỏ những lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình, đồng thời cũng là Bộ tiên phong đi đầu trong việc cắt bỏ những thủ tục hành chính”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhìn nhận, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về cấu trúc lại bộ máy có thái độ “dũng cảm, không sợ va chạm”.

Năm 2017, Bộ thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc Bộ; cắt giảm 72 đơn vị cấp phòng. Bộ đã tích cực xử lý 12 dự án thua lỗ. Về thoái vốn khỏi Sabeco, được phân tách 1 hình mẫu cho cổ phần hóa công ty thời gian tới.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, nếu phân phối vốn Sabeco từ đầu năm 2017 sẽ chỉ phân phối được dao động 2 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ áp dụng niêm yết công khai cổ phiếu công ty này lên sàn chứng khoán, giá trị cổ phiếu đã tăng mạnh và kết quả thương vụ phân phối vốn 53,59% cổ phần đã đem về cho ngân sách gần 5 tỷ USD, gấp đôi chuẩn bị ban đầu.

Song Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn ở, yếu kém mà Bộ Công Thương cần tập trung khắc phục như 1 số chiến lược, quy hoạch trong ngành Công Thương còn chậm bổ sung, sửa đổi; Vẫn còn tiềm ẩn tình trạng “xin cho” chưa được khắc phục; công tác dự đoán phân khúc còn yếu, chưa gây dựng được những hạt nhân dẫn dắt phân khúc giảm rủi ro; sản xuất, xuất khẩu vẫn tập trung chủ yếu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất. Vẫn còn 1 số chính sách phân phối hàng kìm hãm sự phát triển, chưa thoát ra được.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị đổi mới tư duy, xác định tầm nhìn dài hạn. Bộ Công Thương cần vượt qua chính mình, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, vượt qua tư duy e ngại gặp khó, không dám đối mặt có gặp khó để tận dụng thời cơ, thậm chí biến gặp khó thành thời cơ để đạt mục tiêu cao hơn, vượt qua lợi ích cục bộ của ngành để hướng tới sự liên kết nghiêm ngặt giữa những ngành khác 1 nhữngh hiệu quả hơn, tránh cát cứ, chia cắt.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/