Thủ tướng: Phải có ‘kỷ luật sắt’ trong triển khai Chính phủ điện tử

Phải biết một vàih tổ chức, phân công công việc, đôn đốc triển khai 1 một vàih hợp lý và phải có “kỷ luật sắt” trong tổ chức thực hiện, không để kéo dài, “đổ qua, đổ lại 1 số công việc”, làm ảnh hưởng đến công đoạn, chất lượng trong thi công Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng: Phải có 'kỷ luật sắt' trong triển khai Chính phủ điện tử - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở phiên họp – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu ở phiên họp thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử sáng nay, 20/9, một vài ý kiến đều cho rằng, Chính phủ biểu hiện quyết tâm rất mạnh mẽ về thi công Chính phủ điện tử và kỳ vọng, thời gian tới, sẽ có chuyển biến tích cực.

“Đối có 1 dự án nền móng cho Chính phủ điện tử thì không nên ‘người người chỉ đạo, nhà nhà làm’ như vừa qua mà nên 1 người chỉ đạo, 1 số ít một vài công ty lớn làm thì mới nhanh, mới bảo đảm sự thống nhất, chuẩn hóa và chia sẻ tài liệu”, Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng góp ý.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, vấn đề quan trọng là thể chế, chính sách bán hàng và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm giúp Thủ tướng để Chính phủ ban hành nghị định về chia sẻ dữ liệu. Bộ Nội vụ giúp Thủ tướng để ban hành nghị định về lưu giữ hồ sơ điện tử.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát triển Chính phủ điện tử cần tiếp cận theo hướng toàn diện, cả về dịch vụ công, nhân lực và hạ tầng. Cần đẩy mạnh việc thi công dữ liệu quốc gia, hiện đang chậm trễ, nhất là dữ liệu dân cư. Đây được xem là 1 trong các vướng mắc trong thi công Chính phủ điện tử.

Kết luận phiên họp, ghi nhận một vài ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải biết một vàih tổ chức, phân công công việc, đôn đốc triển khai 1 một vàih hợp lý và phải có “kỷ luật sắt” trong tổ chức thực hiện, không để kéo dài, “đổ qua, đổ lại 1 số công việc”, làm ảnh hưởng đến công đoạn, chất lượng trong thi công Chính phủ điện tử.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp thu tối đa một vài ý kiến, rà soát, bổ sung các vấn đề mới, xác đáng để tạo nên sức sống, tính thực tiễn cao trong tổ chức thực hiện một vài biện pháp về phát triển Chính phủ điện tử.

Biểu dương 1 số bộ, ngành, địa phương về xử lý hồ sơ công việc qua môi trường mạng, cung cấp dịch vụ công thiết yếu cho người dân, triển khai 1 cửa điện tử…, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, kết quả còn khiêm tốn, chưa đạt kỳ vọng mong muốn. Những tồn ở, bất cập giai đoạn này có lý do là chưa phát huy vai trò người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện. Cơ chế bảo đảm thực thi chưa đủ mạnh. Nhiều cơ quan, địa phương còn coi nhẹ áp dụng công nghệ tài liệu vào quản lý, điều hành. Việc triển khai có nặng tính hình thức, thói quen pháp lý chưa được khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND một vài tỉnh, đô thị chịu trách nhiệm triển khai Chính phủ điện tử ở phạm vi bộ, ngành, địa phương mình quản lý. “Phải có đầu mối, 1 người chỉ huy thống nhất, không để nhà nhà, người người, ngành ngành làm dự án đầu tư công nghệ tài liệu, làm một vài cơ sở dữ liệu khác nhau”, Thủ tướng nêu rõ tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí, dàn trải, “năm cha, ba mẹ”.

Phải kế thừa, phát triển một vài chương trình áp dụng công nghệ tài liệu, thi công Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt hơn, liên tục hơn. Xác định áp dụng công nghệ tài liệu là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cải một vàih hành chính, trong đây, lấy người dân, công ty làm trọng điểm.

Thủ tướng: Phải có 'kỷ luật sắt' trong triển khai Chính phủ điện tử - ảnh 2
Thủ tướng chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử giữa VPCP có Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị, trong tháng 10/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp có Văn phòng Chính phủ khẩn trương thi công khung thiết kế Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0, thích hợp có xu hướng phát triển Chính phủ điện tử trên địa cầu và bối cảnh một vàih mạng công nghiệp 4.0, trình Thủ tướng tham khảo, ban hành.

Văn phòng Chính phủ cần khẩn trương thi công, phát triển trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ hiện đại của địa cầu làm nền móng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa một vài hệ thống tài liệu, cơ sở dữ liệu được Chính phủ giao triển khai, trước hết là phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử theo công đoạn quy định, đã đi vào hoạt động thử nghiệm trong năm 2018. Đẩy mạnh triển khai biện pháp xác thực tập trung cho người dân, công ty để tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công, hệ thống tài liệu 1 cửa điện tử của một vài bộ, ngành, địa phương.

Bộ chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia đẩy nhanh công đoạn thi công, đã đi vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đất đai quốc gia, đăng ký công ty và mở bán một vài nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật để tích hợp, chia sẻ dữ liệu có một vài hệ thống tài liệu cơ sở dữ liệu của một vài bộ, ngành, địa phương, trước mắt, tập trung ưu tiên đã đi vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương đề xuất sửa đổi Nghị định 102 và Quyết định số 80 của Thủ tướng, đã đi vào hoạt động trong tháng 11/2018, trường hợp cần thiết, tham mưu, đề xuất Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thí điểm cơ chế đầu tư áp dụng công nghệ tài liệu để tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong quá trình triển khai. “Các đồng chí đều nói thể chế, khung pháp lý là quan trọng nhất mà chúng ta phải tập trung để làm sao có khung pháp lý tốt để triển khai Chính phủ điện tử. Các bộ có liên quan phải tập trung làm cái này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhất trí việc tổ chức tổ công tác giúp việc Chủ tịch Ủy ban thành 4 nhóm công tác về: Thể chế và cải một vàih hành chính; nguồn lực và bảo đảm thực thi; biện pháp công nghệ và an ninh, an toàn tài liệu; truyền thông.

Thủ tướng nhấn mạnh, Văn phòng Chính phủ là cơ quan thường trực, không ngừng nghỉ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thi công Chính phủ điện tử, tránh để hiện trạng “đưa chủ trương sớm nhưng mãi không thực hiện được do ách tắc chuyện này, chuyện kia”.

Thủ tướng cũng mong muốn một vài ngành, một vài cấp cộng “xắn tay áo” vào thi công thành công Chính phủ điện tử, chứ không phải “mạnh ai nấy làm”.

Tại Phiên họp, Thủ tướng chứng kiến ký kết một vài thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử giữa Văn phòng Chính phủ có Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam; Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ có Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Cơ yếu Chính phủ.

Đức Tuân

Chia sẻ tin này qua Google PlusChia sẻ tin này qua FacebookChia sẻ tin này qua Twitter Share on Tumblr Chia sẻ tin này qua email

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/