Thừa Thiên – Huế: Khu du lịch trăm tỷ Làng Việt dở dang, rêu phong như phế tích

Khu du lịch Làng Việt ở thôn Trường Đá (phường Thủy Biều, TP.Huế) được bắt đầu làm vào tháng 2/2009 và chuẩn bị đưa vào vận hành trong quý II/2013 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” dở dang…

Dự án Khu du lịch Làng Việt có mục tiêu là đầu tư xây dựng 1 khu Resort đạt nguyên tắc 5 sao quốc tế có đậm phong một sốh Huế có tiêu chí “xanh, đẹp và thơ” tại thôn Trường Đá (phường Thủy Biều, TP.Huế), được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt cho Công ty Cổ phần Trung Việt đầu tư với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng.

Sau nhiều năm “án binh bất động” dự án đang rục rịch khởi động lại.

Dự án Khu du lịch Làng Việt bắt đầu làm từ 2/2009 và chuẩn bị xây dựng trải qua 2 GĐ: Giai đoạn I của dự án được xây dựng trong 2 năm trên quy mô 7ha có một số hạng mục chính bao gồm khu tiếp đón, khu dịch vụ trọng điểm, khu bungalows, khu gym thể thao, nhà thủy tạ, khu làng nghề – sản xuất nghề thủ công, khu resort, khu spa, khu lễ hội và một số khu hạ tầng kỹ thuật khác.

Giai đoạn II sẽ được mở rộng và nâng tổng quy mô dự án lên 30 ha bao gồm mở rộng một số khu dịch vụ trọng điểm, nâng cấp và mở rộng khu bungalows, khu sản xuất nghề thủ công, giao thông, bãi xe, sông suối, ao hồ… trong đó chú trọng xây dựng các khu bungalows đẳng cấp có đặc trưng của nhà vườn xứ Huế, tăng thêm một số loại hình dịch vụ du lịch văn hóa có nhân tố tâm linh như giếng tiên, chùa thiền, vườn thuốc ở địa phương…

Theo dự kiến, dự án sẽ đã đi vào hoạt động và đưa vào vận hành vào quý II/2013. Tuy nhiên, giai đoạn này đã tháng 1/2018 vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động.

Ghi nhận của PV báo Infonet cho thấy, nhiều hạng mục của dự án vẫn đang dang dở, các con phố vào lầy lội, khu resort chỉ có nền móng với cột bê-tông trơ trọi sắt thép. Những hạng mục kỹ thuật khác hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm… còn 1 số khu vực vừa mới được san ủi, phát cỏ, cây cảnh mới được trồng lại sau nhiều năm “án binh bất động”.

Trao đổi có PV, ông Hoàng Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, phường cũng đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế tham khảo giải quyết hoặc thu hồi dự án Làng Việt do hầu như không triển khai thực hiện.

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên –Huế khóa VII vừa qua, UBND tỉnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 về việc giám sát một số dự án trên địa bàn. Theo đó, trước 31/12/2017 các dự án không triển khai xây dựng trở lại trên thực địa sẽ bị thu hồi theo quy định và UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư áp dụng giám sát đặc trưng hàng tháng.

Đến ngày 31/12/2017, nếu nhà đầu tư thực hiện xong nghĩa vụ về nộp phạt vi phạm hành chính, nộp ký quỹ thực hiện dự án và đã đi vào hoạt động một số khoản mục dự án sẽ tham mưu UBND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án theo quy định. Trường hợp nếu nhà đầu tư không thực hiện đầy đủ một số nghĩa vụ và cam đoan trên, tham mưu chấm dứt đầu tư dự án.

Một số hình ảnh PV ghi nhận ở khu du lịch Làng Việt (TP.Huế).

Đường chính đi vào khu du lịch.
Các cây cảnh đang được trồng lại sau khi kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành nghị quyết số 08.
Các hạng mục dở dang trong hiện trạng rêu phủ
Chỉ xây dựng vài hạng mục dở dang sau đó dự án bị bỏ hoang nhiều năm
Mới đó, chủ đầu tư mới cho phát quang cây cỏ, san ủi.
Đã quá hạn đã đi vào hoạt động 4 năm nhưng khu du lịch Làng Việt trông như 1 phế tích
Hồ nước trong dự án
Chủ đầu tư rục rịch san ủi lại mặt bằng sau khi dự án có nguy cơ bị thu hồi.
Cây xanh vừa mới được trồng lại.
Một ngôi nhà sập sệ nằm nội khu khu du lịch

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/