Tiền đầu tư 2018: Đến từ đâu, chảy vào đâu?

Băn khoăn dòng tiền tăng trưởng tín dụng trên 19% được đổ vào đâu? Phải chăng là nhà đất và chứng khoán. chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu cho rằng sự tăng trưởng này chỉ là phần ngọn, tiền được thảo luận giữa 1 số đại gia có nhau…

Chia sẻ ở Hội thảo Cơ hội Đầu tư – Kinh doanh 2018 vừa được tổ chức, 1 số chuyên gia đều đồng tình việc VN Index vượt đỉnh hơn 1000 điểm là tín hiệu đáng mừng của phân khúc. Điều này sẽ tác động tích cực đến phân khúc chứng khoán năm 2018.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng VN Index tăng điểm vượt qua cả tiên đoán của 1 số chuyên gia trước đấy ngoài tín hiệu đáng mừng, cộng có đấy các rủi ro đang đã đi vào hoạt động.

Lo ngại của ông Hiếu bắt nguồn từ việc tiền tăng đột biến trong 1 Quý. “Tiền đấy ở đâu? Ta phải nghiên cứu kỹ, nhà đầu tư nào bỏ tiền vào, khối ngoại bao nhiêu từ quốc gia nào: Nhật hay Hàn hay Mỹ hay đâu?”, ông Hiếu đặt vấn đề.

Tín hiệu phân khúc chứng khoán 2018 tốt nhưng vấn tiềm ẩn rủi ro

Dòng tiền đấy ra vào như nào, họ đến Việt Nam có mong muốn thi công hay trục lợi và khi nào phân khúc chênh vênh thì rút. Ông cho rằng cần nghiên cứu kỹ sâu về vấn đề này và thật thận trọng.

Bên cạnh đấy, ông Hiếu cũng chỉ ra vấn đề Việt Nam đang quá lệ thuộc vào dòng vốn ngoại từ xuất siêu và đầu tư FDI. Sự tập trung này theo ông Hiếu tiềm ẩn rủi ro tập trung.

Về nhân tố trong nước, ông Hiếu băn khoăn dòng tiền tăng trưởng tín dụng trên 19% được đổ vào đâu? Phải chăng là nhà đất và chứng khoán. Vị chuyên gia cho rằng sự tăng trưởng này chỉ là phần ngọn, tiền được thảo luận giữa 1 số đại gia có nhau, không đi vào sản xuất.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng biến động là tất yêu khi năm nay lượng cung vốn ra phân khúc lớn bao gồm cả thoái vốn cổ phần hóa và công ty phát hành. Bên cạnh đấy, Việt Nam còn là điểm lôi kéo đầu tư nước ngoài.

“Nhìn vào tận gốc rễ, 1 số nhà đầu tư sẽ thấy việc tăng trưởng có các rủi ro. Nhưng bản chất của phân khúc chứng khoán là phân khúc đầu tư trung và dài hạn. Nên nếu nhìn vào đấy là thời cơ dài hạn thi chúng ta sẽ thành công”, ông Sơn đánh giá.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc đánh giá và giải đáp đầu tư bạn cá nhân Công ty chứng khoán SSI cho rằng việc tăng điểm của VN Index lên tới 1000 cũng chưa có gì đáng mừng, phân khúc từng ghi nhận chỉ số này lên tới 1300 điểm trước đấy. Thực tế, phân khúc chứng khoán Việt Nam còn có khả năng tăng điểm cao hơn.

Việc tăng trưởng của năm 2017 là cả quá trình tích lũy từ GĐ phân khúc èo uột thời gian trước. Cùng có đấy, năm 2017 cũng là năm nhận kết quả từ việc giải quyết nợ xấu từ chỗ từ nhiều năm trước. Theo đấy, “các tín hiệu tích cực của phân khúc là có nhưng chẳng thể lạc quan quá mức”, ông Linh đánh giá.

Về phân khúc chứng khoán năm 2018, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro. Vị chuyên gia cho rằng lo ngại Thứ nhất có phân khúc chứng khoán năm 2018 là khả năng Chính phủ sẽ đề nghị kiểm soát chặt việc cho vay margin. Thời gian qua, cho vay ký quỹ của Việt Nam tăng khá mạnh.

Đặc biệt, TS Cấn Văn Lực lo ngại về tính bền vững của phân khúc. Năm 2017, phân khúc tăng 48% nhưng ông Lực cho rằng thiếu tính bền vững vì chủ yếu tập trung vào 3 – 4 công ty. Tăng trưởng này cũng chỉ tập trung vào mấy tháng cuối cộng trong năm.

Ngoài ra, TS Lực cũng chỉ ra ảnh hưởng của phân khúc bởi tâm lý đầu tư “bầy đàn” của người Việt. Khi đấy, truyền thông có thể ảnh hưởng tới diễn biến của phân khúc.

Bên cạnh đấy, phân khúc trái phiếu vẫn chưa phát triển chủ yếu là do công ty thiếu minh bạch cũng là 1 hạn chế. “Chúng ta thiếu tài liệu và giải đáp cho công ty, họ không biết về phân khúc trái phiếu. Tiếp đấy, số lượng các tổ chức chuyên đầu tư vào phân khúc trái phiếu còn thiếu và yếu. Các quỹ đầu tư bảo hiểm gần đấy mới manh nha đầu tư, và cần phát huy”, ông Lực chỉ ra.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/