Tiết lộ ông chủ mới của khách sạn Deawoo là ai?

Sự trỗi dậy của Bông Sen phần nào cho thấy tham vọng thâu tóm đất đai khu vực trọng điểm Sài Gòn của 1 nhóm nhà đầu tư “lạ mà quen”.
Phần vốn chi phối Khách sạn Deawoo đã thuộc về CTCP Bông Sen

“Hiện khoản đầu tư vào dự án Deaha là 51% (mật độ có gián tiếp thông qua CTCP Đầu tư Hợp Thành 1) có tổng số vốn 3.649 tỷ đồng. Tổ hợp khách sạn Deaha tiếp tục kinh doanh tăng trưởng ổn định có lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 123 tỷ đồng)”.

Trên đấy là đoạn trích dẫn từ 1 báo cáo gửi cổ đông của CTCP Bông Sen vào giữa năm 2017. Để dễ hiểu, dự án Deaha ở đấy chính là công trình khách sạn 5 sao Deawoo ở 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Để làm rõ hơn, cần quay trở lại thời điểm một sốh đấy hơn ba năm. Vào giữa năm 2015, giới đầu tư xôn xao trước tài liệu CTCP Bông Sen – 1 doanh nghiệp không mấy tên tuổi trong lĩnh vực BDS sẽ bỏ ra 3.650 tỷ đồng để có 51% khách sạn Deawoo. Và dù cộng thời điểm, doanh nghiệp này đã áp dụng tăng vốn gấp ba lần lên 1.632 tỷ đồng, vẫn không nhiều người tin về viễn cảnh nhà đầu tư đến từ TP.HCM có thể có phần vốn chi phối ở 1 trong một số khách sạn đắc địa nhất Hà Nội.

Tuy nhiên, báo cáo biểu hiện Bông Sen không “nói chơi”. Tìm hiểu đôi nét về lịch sử làm việc, có thể thấy vì nguyên nhân gì mà doanh nghiệp này bỏ vài ba nghìn tỷ đồng 1 một sốh “nhẹ nhàng” trong thương vụ Deawoo.

Nhóm nhà đầu tư “lạ mà quen”

CTCP Bông Sen tiền thân là thành viên của Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Năm 2004, doanh nghiệp này được cổ phần hoá, phần vốn của Saigontourist còn 25%.

Dù có vốn điều lệ ban đầu chỉ 130 tỷ đồng, song “của hồi môn” mà Bông Sen có theo là rất đáng mơ ước, gồm khách sạn 4 sao Palace Sài Gòn ở 56-66 Nguyễn Huệ, khách sạn 3 sao Bông Sen Sài Gòn ở 117-123 Đồng Khởi, Khách sạn 2 sao Bông Sen Annex ở 61-63 Hai Bà Trưng cộng loạt nhà hàng đi kèm. Tất cả đều ở trọng điểm Quận 1.

Giai đoạn sau cổ phần hoá, Bông Sen là 1 trong một số thành viên ưu tú nhất của Saigontourist có hiệu quả cao, EPS GĐ 2007-2010 quanh mức 5.000 đồng.

Hoạt động khả quan cộng quỹ đất “vàng” hiếm có, không khó hiểu khi Bông Sen rơi vào tầm ngắm của một số ông lớn địa ốc. Sự quyến rũ của doanh nghiệp này càng tăng lên khi Saigontourist chọn lọc sẽ không góp thêm vốn vào đấy.

Cuối một số năm của thập niên trước, 1 nhóm nhà đầu tư bắt đầu “vào” Bông Sen; một số chức vụ chủ chốt dần được thay máu. Theo kết quả bầu HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018, ít nhất 3/5 địa điểm trong HĐQT có điện thoại tới nhóm nhà đầu tư mới, gồm Phó Chủ tịch Lý Chánh Đạo, Thành viên Chung Hán Lương và Thành viên Nguyễn Đức Long.

Cụ thể, ông Lý Chánh Đạo và ông Chung Hán Lương đều là người Hoa, lần lượt đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và TGĐ của CTCP Đầu tư Sài Gòn An Phát có trụ sở ở 193-203 Trần Hưng Đạo, Quận 1.

Ông Chung Hán Lương còn là TGĐ CTCP Đầu tư Bến Thành Quê Hương – nơi nhà đầu tư cá nhân Thái Minh Duy nắm 40% vốn. Ông Duy lại là cổ đông sáng lập của CTCP An Hưng Gia Phát – do ông Đặng Thanh Hải có 80% cổ phần.

Khách sạn Palace Sài Gòn nằm ở 1 trong một số địa điểm đẹp nhất các con phố Nguyễn Huệ

Ông Đặng Thanh Hải là 1 mắt xích đặc thù quan trọng và đứng tên nhiều pháp nhân của nhóm nhà đầu tư kể trên. Trong đây có Công ty TNHH bất động sản Trí Đức và CTCP Đầu tư Phát triển 56 – hai đơn vị đã được đề cập trong 1 bài viết gần đấy tới thương vụ 152 Trần Phú (Quận 5). Ngoài ra, ông Hải còn là Chủ tịch HĐQT CTCP An Phú – doanh nghiệp từng đầu tư gần 400 tỷ đồng vào 1 ngân hàng lớn ở TP.HCM. Ông Hải đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vạn Vạn An – doanh nghiệp có ba cổ đông sáng lập là Trương Mễ (5%), Hồ Bửu Phương (5%) và 1 tập đoàn BDS lớn có trụ sở ở 193-203 Trần Hưng Đạo.

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Long được biết đến nhiều có vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Chợ Lớn. Tuy nhiên cũng phải đề cập rằng, ông Long đồng thời là Thành viên HĐQT CTCP An Phú – nơi ông Đặng Thanh Hải làm Chủ tịch.

Khẩu vị đất “vàng”

Sau khi nhóm nhà đầu tư “lạ mà quen” nắm giữ một số địa điểm quan trọng, Bông Sen bắt đầu tăng vốn ồ ạt, từ 230 tỷ đồng lên 326 tỷ đồng năm 2011, và đặc thù GĐ 2014-2016 khi tăng không ngừng nghỉ trong ba đợt lên mức 4.777 tỷ đồng. Tỷ lệ có của Saigontourist theo đây giảm mạnh từ 25% về còn vỏn vẹn 3,61%, đủ để mất vai trò cổ đông lớn và gần như không còn tiếng nói ở doanh nghiệp này.

Bông Sen năm 2013 từng đầu tư tới 400 tỷ đồng vào CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula – chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ có vốn 6 tỷ USD ở Quận 7.

Trong khi đây, có nguồn vốn chủ có 8.356 tỷ đồng, qui mô tổng tài sản 9.076 tỷ đồng (tới đầu năm 2017), có thể hình dung rằng 51% phần vốn trong khách sạn Deawoo chưa phải là mục tiêu cuối cộng của Bông Sen.

Theo nghiên cứu của Nhadautu.vn, Bông Sen và nhóm nhà đầu tư có điện thoại đang tích cực M&A một số doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, BDS; hiện nắm tới 45,16% vốn của CTCP Khách sạn Sài Gòn, chủ có Khách sạn Sài Gòn ở 41-47 Đông Du (Quận 1), vượt qua cổ đông lớn nhất Saigontourist (38,86%).

Trong năm 2016, Bông Sen đã góp thêm 274 tỷ đồng vào CTCP Sài Gòn One Tower để nâng tổng số vốn đầu tư thành 761 tỷ đồng, chiếm 72,5% vốn điều lệ. Ở diễn biến liên quan, năm ngoái, có tài liệu Alpha King – 1 doanh nghiệp địa ốc mới nổi sẽ tiếp nhận dự án The Sài Gòn One Tower. Điểm thú vị là Alpha King cũng có một số “sợi dây” điện thoại khá nghiêm ngặt có nhóm nhà đầu tư trên.

Trở lại có Saigontourist, 1 thành viên khác của tổng doanh nghiệp này là CTCP Quê Hương Liberty một sốh đấy hai năm đã phân phối khách sạn 5 sao Novotel Saigon Centre 167 Hai Bà Trưng cho nhóm nhà đầu tư trên.

CTCP Sài Gòn – Quê Hương (vốn 1.200 tỷ đồng) – pháp nhân được thành lập bởi Saigontourist và Quê Hương Liberty – chủ có khách sạn 5 sao Pullman Saigon Central 148 Trần Hưng Đạo và Khách sạn 4 sao Liberty Central Saigon City Point 59-61 Pasteur giữa năm ngoái cũng đã đổi tên người đại diện theo pháp luật sang cho ông Chung Hán Lương.

Ngoài ra, trong lĩnh vực khách sạn, nhóm nhà đầu tư “lạ mà quen”, thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Chợ Lớn cộng CTCP An Phú hiện đang có dao động 1/4 cổ phần ở CTCP Dịch vụ Du lịch Bến Thành (mã chứng khoán: BTV). Hai cổ đông lớn nhất của BTV hiện là Tổng doanh nghiệp Bến Thành (49%) và CTCP Đầu tư Toàn Việt (23,73%). Dịch vụ Du lịch Bến Thành có nhiều khách sạn, nhà hàng có địa điểm đắc địa ở Quận 1 có tổng qui mô dao động 5.800 m2.

Nguồn: Nghi Điền/nhdautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/