Tiki, Shopee lỗ vài trăm tỷ chưa là gì so với mức lỗ nghìn tỷ đồng mỗi năm của Lazada

Không ngại việc lỗ lớn, các trang thương mại điện tử danh tiếng Việt Nam liên tục được các nhà đầu tư “bơm” thêm tiền để tiếp tục giành giật thị phần.
Tiki, Shopee lỗ vài trăm tỷ chưa là gì so có mức lỗ nghìn tỷ đồng mỗi năm của Lazada - ảnh 1

Sau 1 thời gian đầu tư quyết liệt, phân khúc thương mại điện tử Việt Nam đã dần định hình được 1 số tay chơi lớn như Adayroi, Lazada, Tiki, Shopee hay Sendo. Các doanh nghiệp này đều được chống lưng bởi các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh hoặc các tập đoàn thương mại điện tử nước ngoài.

Sức quyến rũ của phân khúc thương mại điện tử Việt Nam đã được đánh giá và mổ xẻ từ lâu nhưng đây là cuộc chơi cực kỳ khốc liệt. Ngành thương mại điện tử vẫn thường được ví von là “cuộc đua nướng tiền” của đại gia khi mà biên lợi nhuận vô cộng thấp trong khi các kinh phí liên quan đến phân phối hàng, logistics, khuyến mãi lôi kéo người dùng… đều rất lớn.

Vấn đề mấu chốt của các trang thương mại điện tử còn trụ lại gần như chỉ xoay quanh vấn đề tiềm lực tài chính khi mà các doanh nghiệp này đều đang lỗ rất lớn và sẽ tiếp tục lỗ thêm rất nhiều nữa để duy trì địa điểm của mình bằng không sẽ phải nhận lời tay trắng rời cuộc chơi.

Khốc liệt chiến trường thương mại điện tử: Tiki, Shopee lỗ vài trăm tỷ chưa là gì so có mức lỗ nghìn tỷ đồng mỗi năm của Lazada - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, tính đến cuối năm 2017, Tiki đã có lỗ lũy kế dao động 600 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa có có gần 400 tỷ đồng mà VNG rót vào doanh nghiệp này đầu năm 2016 đã được tiêu hết.

Tuy nhiên, đầu năm 2018, Tiki tiếp tục được Tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ 2 của Trung Quốc là JD.com cộng 1 số nhà đầu tư khác rót thêm dao động 50 triệu USD. Theo DealStreetAsia, Tiki có kế hoạch thực hiện 1 vòng huy động mới trong năm 2019 có diện tích từ 50-100 triệu USD và JD.com sẽ tiếp tục tham dự.

Việc JD.com đầu tư mạnh vào Tiki có thể xem như là động thái để chạy đua có Alibaba ở phân khúc Việt Nam sau khi Alibaba mua lại Lazada từ vài năm trước.

Lazada đang biểu hiện là tay chơi chịu chi nhất trên phân khúc, biểu hiện qua việc lỗ không ngừng nghỉ 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên đến hơn 2.700 tỷ đồng. Với việc các đối thủ đang tranh giành quyết liệt, không loại trừ khả năng mức lỗ năm 2017 của Lazada đã vượt lên trên con số 1.000 tỷ đồng – khi đây lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 có thể lên gần 4.000 tỷ đồng.

Gia nhập phân khúc thương mại điện tử Việt Nam chưa đầy 2 năm, Shopee đang chi rất mạnh để thu hẹp dao động cách. Chính thức công bố vào tháng 8/2016, Shopee lỗ 164 tỷ đồng ngay trong năm 2016. Sang năm 2017, mức lỗ tăng lên hơn 600 tỷ đồng – tức gấp đôi so có mức lỗ của Tiki.

Nhằm dự tính cho cuộc chiến dài hơi ở phân khúc Việt Nam, Shopee được doanh nghiệp mẹ là Tập đoàn SEA của Singapore bơm vốn rất mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, SEA đã tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng (~50 triệu USD) vốn điều lệ cho Shopee Việt Nam.

Không chỉ thương mại điện tử, SEA – tên cũ là Garena – đang đầu tư mạnh vào rất nhiều lĩnh vực tiềm năng khác ở phân khúc Việt Nam như chi trả điện tử (AirPay, VNPAY), game online (Vietnam Esports), giao đồ ăn (Foody/Delivery Now)…

Trang thương mại điện tử Sendo của Tập đoàn FPT huy động được hơn 400 tỷ đồng trong 2 năm 2015-2016. Tuy vậy, kế hoạch chi tiêu của Sendo có phần “dè dặt” so có các đại gia khác có mức lỗ chỉ 60 tỷ đồng trong năm 2015 và 136 tỷ đồng trong năm 2016.

Bên cạnh cổ đông chính là FPT, Sendo còn có các nhà đầu tư khác gồm SBI Holdings, Econtext Asia, Beenos Asia…

Khốc liệt chiến trường thương mại điện tử: Tiki, Shopee lỗ vài trăm tỷ chưa là gì so có mức lỗ nghìn tỷ đồng mỗi năm của Lazada - Ảnh 2.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/