Tìm chỗ ăn chơi ven Hà Nội: Cháy phòng, hao hao những bản sao

Theo chuyên gia nhận định, du lịch nghỉ dưỡng ven đô ở Việt Nam hiện đang có 1 vài tiềm năng rất lớn, thế mạnh riêng rất khác biệt, thậm chí không thua kém du lịch biển nhưng lại phát triển rất chậm, tụt hậu hơn hẳn so có du lịch biển….

Chia sẻ ở tọa đàm “Du lịch nghỉ dưỡng ven đô: Thực trạng và triển vọng”, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Archi cho rằng, nguồn khách của 1 vài nhà phát triển BĐS nghỉ dưỡng ven đô là cư dân nội thành và khách quốc tế đến Hà Nội.

Theo chuyên gia, du lịch ven đô bây giờ đã có nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tản mạn chưa thành chuỗi trong khi nhu cầu lại rất lớn. (Ảnh minh họa)

Với nhóm khách nội thành, ông Trung tính toán có dao động 4,5 triệu người có nhu cầu đi nghỉ dưỡng ven đô. Trung bình đi nghỉ dưỡng 5 – 6 lần/năm, vậy phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ngoại ô đã có nguồn khách lên tới 25 – 30 triệu lượt khách/năm. Theo ông, đây là phân khúc cực lớn và không tranh đua, chỉ cần làm tốt việc của mình thì khách tự đến.

Mặt khác, ông Trung cho rằng, trong tương lai, Hà Nội sẽ đâyn gần 30 triệu lượt khách mà chỉ có 1.200 phòng khách sạn 3 – 5 sao trong 5 năm qua. Điều này gây sức ép lớn về nguồn cung cho nội thành. Giải pháp là san sẻ nguồn khách bằng 1 vàih kết nối có du lịch ngoại ô. Và có 30 triệu lượt khách đến Hà Nội trong tương lai, “ngoại ô chỉ cần chia lửa thôi cũng đã nóng rồi”.

Trong khi đây, nguồn cung của BĐS nghỉ dưỡng ven đô hiện vẫn vô cùng hạn chế. Ông Trung dẫn chứng, 1 vài vùng xung quanh Hà Nội, kể từ Hòa Bình đến Mai Châu, có chưa đầy 1.600 phòng resort, cung cấp cho mấy chục triệu lượt khách. Đó là nguồn cung cực yếu và điều này khiến đa số khách phải di chuyển trong ngày.

“Với lượng cung này, tôi tin rằng có khả năng thi công cực lực thì trong 10 năm tới cũng vẫn chưa cung cấp được nhu cầu”, ông Trung tính toán.

Mặt khác, vị này cũng đưa ra 1 lợi thế của du lịch nghỉ dưỡng ngoại ô là giá thành rất thấp. Đơn cử 1 resort có 3 phòng ngủ, cùng 1 vài giá thành sinh hoạt, nếu chia ra thì chỉ hết 1 triệu đồng/người/ngày.

“Mức này nhiều người chi trả được. Và nó sẽ tác động ngược lại phân khúc theo hướng khiến số đối tượng đi nhiều hơn, số lần đi cũng tăng thêm. Vì thế, phân khúc BĐS ngoại ô sẽ luôn tăng trưởng tốt, bất chấp nền kinh tế biến động thế nào”, ông Trung nhận định.

Nhìn nhận ở 1 góc cạnh thận trọng hơn, ông Lương Ngọc Khánh, Tổng giám đốc Công ty quản lý khách sạn H&K Hospitality cho rằng, bức tranh du lịch nghỉ dưỡng ven đô về toàn cảnh vẫn tốt nhưng cần thấy 1 điều là 1 vài ngày trong tuần, 1 vài khu resort, khách sạn vắng khách hơn cuối tuần, trong khi cuối tuần thì rất đông.

Thực tế này đặt ra cho 1 vài nhà đầu tư là làm sao để lôi kéo khách đầu đặn nhất. Muốn vậy thì cần phải chú trọng đến sản phẩm của mình là gì mới là quan trọng.

Bởi theo ông Khánh, giai đoạn này hầu như đến 1 vài khách sạn, resort đều thấy hao hao giống nhau, chưa có 1 vài nét đặc biệt, riêng biệt. Hoặc là 1 vài khách du lịch thích khám phá văn hóa của địa phương nhưng hầu như 1 vài khu của mình không cung cấp được nhu cầu này.

Đưa ra quan điểm của mình, ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội cho rằng, du lịch ven đô là nhu cầu cần thiết của xã hội, nhất là khu thành thị, đô thị bị sức ép vì môi trường, công việc, cuộc sống mà cần có giá thành thấp, thời gian ngắn để giải quyết thì du lịch ven đô trong tương lai sẽ phát triển tốt. Song, việc phát triển du lịch ven đô cần phải có sự chủ động, đi trước đâyn đầu của 1 vài nhà đầu tư bởi du lịch ven đô bây giờ đã có nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tản mạn chưa thành chuỗi.

Cùng có đây, ông Thản cho rằng, để phát triển bền vững mô hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng ven đô cần có sự đồng hành và liên kết nghiêm ngặt giữa 3 bên, đây là chính quyền, cùng đồng dân cư và công ty.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/