Tín dụng ngoại tệ tăng vọt gấp 6 lần

Theo báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng của hệ thống ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong tháng vừa qua.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng ước tăng 2,8% so có tháng 10, đồng thời tăng 15,3% so có thời điểm đầu năm. Trong đấy, điểm đáng chú tâm là tín dụng bằng ngoại tệ có mức tăng gấp gần 6 lần so có cộng kỳ năm ngoái, đạt hơn 12%.

Việc tăng thêm này ngoài lý do là do kim ngạch nhập khẩu 11 tháng đầu năm tăng tăng khá cao (tăng 21% so có cộng kỳ, đạt 191 tỷ USD) kéo theo nhu cầu vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa tăng theo, lý do quan trọng hơn chính là do lãi suất cho vay bằng đồng USD (kỳ hạn ngắn từ 2,8 – 4,7%/năm) hiện đang ở mức thấp hơn tương đối so có lãi suất vay bằng VND (6,5 – 9%/năm).

Mặc dù NHNN đã rất nỗ lực trong việc chống đô la hóa bằng 1 vàih định hướng chuyển quan hệ cho vay sang quan hệ chuyển nhượng ngoại tệ. Tuy vậy, thực tại khách quan từ phân khúc cho thấy nhu cầu vay ngoại tệ của 1 vài công ty làm hàng xuất khẩu là chính đáng, nhất là khi họ có đủ khả năng chắc chắn nguồn ngoại tệ để trả nợ và việc vay bằng ngoại tệ sẽ giúp họ tiết kiệm được 1 phần kinh phí lãi vay.

Trước thực tại trên, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến đấyng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, trong đấy nội dung trọng tâm là tiếp tục kéo dài thời hạn cho vay ngoại tệ nhằm cung cấp nhu cầu chi trả đến hết năm 2018.

Trong 1 diễn biến có liên quan, theo báo cáo mới đấy được ra mắt bởi Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 385,77 tỷ USD tính đến hết tháng 11 năm 2017. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 194,47 tỷ USD tăng 21,5% so có cộng kỳ trong khi nhập khẩu đạt 191,3 tỷ USD, tăng 21,2% so có cộng kỳ.

Như vậy, tính từ năm 2007, thời điểm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, đến nay kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt mức tăng gấp 4 lần, từ mức gần 100 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD. Bên cạnh đấy, cán cân cán cân thương mại hàng hóa của cả nước 11 tháng năm nay đạt mức thặng dư cao nhất kể từ trước đến nay có 3,17 tỷ USD, có động lực chủ yếu đến từ nhóm công ty FDI.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, trong khi khối công ty FDI trong 11 tháng năm 2017 thặng dư 23,85 tỷ USD, thì khối 1 vài công ty có vốn hoàn toàn trong nước thâm hụt tới 20,67 tỷ USD. Diễn biến của cán cân xuất nhập khẩu Việt Nam chuyển từ nhập siêu sang thặng dư trong 2 năm trở lại đấy là nhân tố thuận lợi hỗ trợ NHNN trong việc điều hành tỷ giá, cũng như tăng thêm nguồn dự trữ ngoại tệ, qua đấy giúp tỷ giá ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào phân khúc Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/