Tin thế giới 19/9: Trung Quốc “phản đòn”, thương mại Mỹ-Trung bên “bờ vực”

Trung Quốc chính thức “phản đòn” Mỹ, cắt giảm 7,7 tỷ USD đầu tư trái phiếu Mỹ; Ông Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ không có kế hoạch trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2; Nhóm tàu sân bay Mỹ bắt đầu tác chiến ở Địa Trung Hải…. là 1 số tin vượt trội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

*Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu đối có 1 số sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ ngày 24/9. Theo đấy, thuế nhập khẩu mới sẽ được Trung Quốc ứng dụng đối có hơn 5.200 mặt hàng Mỹ. Biện pháp này là đòn đáp trả Mỹ khi nước này tuyên bố áp thuế 200 tỉ đối có hàng hóa Trung Quốc.

*Mặc dù có căng thẳng có Mỹ vì cuộc chiến thương mại, Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, song nước này đã cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này 7,7 tỉ USD.

Trong khi đấy, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này không sợ “1 số 1 sốh thức cực đoan” mà Mỹ đang ứng dụng trong cuộc chiến thương mại và sẽ tận dụng nó như 1 thời cơ thay thế 1 số sản phẩm nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa và tăng cường phát triển 1 số sản phẩm công nghệ cao.

*Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/9 tuyên bố nước này không can thiệp vào 1 số vấn đề nội bộ của 1 số quốc gia khác. Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn bộ trên Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố này, khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tìm 1 sốh tác động tới cuộc bầu cử của Mỹ. Trước đấy, hôm 18/9, Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc “tích cực tìm 1 sốh tác động và 1 sốh tân cuộc bầu cử của chúng tôi thông qua việc tấn công 1 số người nông dân, chủ trại nuôi gia súc và 1 số công nhân công nghiệp vì sự trung thành của họ đối có tôi”.

*Tổng thống Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ không có kế hoạch áp đặt 1 số 1 sốh thức trừng phạt đối có 1 số doanh nghiệp tham dự thi công dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không có ý định làm điều này. Chúng tôi dễ làm chỉ nghĩ rằng thật không may người Đức đang phải trả hàng tỉ USD cho năng lượng của Liên bang Nga, và tôi có thể chắc chắn có các khách hàng rằng người dân Đức không thích điều này”.

Nhóm tàu tác chiến sân bay Hải quân Hoa Kỳ vận hành ở Địa Trung Hải

*Theo tài liệu trên trang web của Hải quân Hoa Kỳ, nhóm tàu tác chiến sân bay thuộc Hải quân nước này do tàu sân bay Harry S.Truman dẫn đầu bắt đầu 1 số vận hành ở Địa Trung Hải. Theo đấy, 1 số vận hành của nhóm tàu chiến này được thực hiện nhằm “tiếp tục hỗ trợ 1 số đồng minh NATO, 1 số nước đối tác châu Âu và châu Phi, 1 số đối tác liên minh và lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu và châu Phi”.

*Yonhap đưa tin, hai miền Triều Tiên đã nhất trí thiết lập vùng cấm bay ở 1 số khu vực biên giới để ngăn chặn 1 số vụ đụng độ máy bay. Hai bên cũng chấp nhận thiết lập vùng đệm gần các con phố giới tuyến quân sự trên Biển Hoàng Hà để ngăn chặn 1 số vụ đấu súng và tập trận bắn pháo trên biển. Hàn-Triều nhất trí sẽ ngừng 1 số cuộc tập trận quân sự biên giới nhằm vào nhau từ ngày 1/11 tới.

Hai bên cũng nhất trí rằng mỗi bên sẽ rút 11 chốt biên phòng trước cuối năm nay. Thỏa thuận quân sự mới được 1 số Bộ trưởng quốc phòng hai miền Triều Tiên ký kết ngày 19/9 được cho là nhằm giảm hiện trạng căng thẳng quân sự giữa hai bên, hướng tới mục tiêu thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon và Lãnh đạo Triều Tiên Kim

*Cựu quan chức tình báo Israel cao cấp Yakov Kedmi ngày 18/9 cho rằng Israel khó có thể tự do sử dụng không phận Syria sau vụ rơi máy bay quân sự Il-20 của Nga trên Địa Trung Hải. Ông Kedmi nêu rõ: “Có 1 thỏa thuận giữa Israel và Nga rằng 1 số hành động của Israel trong không phận Syria sẽ không gây nguy hại tới tính mạng của binh sĩ Nga. Israel đã vi phạm cam đoan này. Điều xảy ra thứ hai sẽ tùy thuộc vào thái độ của Israel. Rất có thể, Israel sẽ chẳng thể được hưởng sự tự do tương tự trên bầu trời Syria như đã từng có trước khi vụ việc này xảy ra”.

Đọc thêm Tình hình Syria mới nhất ngày 19/9 Tại đấy

*Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm có người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo để cộng thảo luận về tình hình mới nhất ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã thảo luận về thỏa thuận vừa đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, trong đấy nhất trí thiết lập 1 khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, dọc ranh giới giữa quân đội Chính phủ Syria và 1 số nhóm vũ trang đối lập ở nước này.

Thỏa thuận này được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib. Trước đấy, 1 số nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ngoại trưởng Cavusoglu cũng đã có 1 số cuộc điện đàm thảo luận có người đồng cấp Pháp và Đức cũng như có bà Federica Mogherini, Đại diện cao cấp phụ trách chính sách bán hàng an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/