Tình tiết bất ngờ tại phiên toà xử vụ Đinh La Thăng sáng nay 13/1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai bị ông Thăng gọi lên phòng quát “Không triển khai thì biến đi”. Ninh Văn Quỳnh sợ bị một vàih chức nên phải lo tạm ứng cho PVC. Luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại.

Cho rằng một vàih tính lãi có mức lãi suất 13,33%/năm đối có tổng số tiền PVN đã tạm ứng cho PVC để triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là không có căn cứ, Luật sư Đỗ Ngọc Quang, luật sư bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) yêu cầu HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại.

Thiệt hại do việc tạm ứng gây ra cho PVN là số tiền lãi tối thiểu 51 tỷ đồng theo mức lãi suất 13,33%/năm. Luật sư Quang cho rằng việc tính lãi suất theo mật độ tiền gửi trên chẳng thể ứng dụng có số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

“Số tiền này được coi là tiền vận hành kinh doanh của DN, một vàih tính này là không đúng, không thích hợp có thực ở trong việc sử dụng tiền của DN. PVC là doanh nghiệp con của PVN, dù PVC sử dụng sai mục đích thì cũng chẳng thể mất, sau đây PVC bù đắp bằng khoản tiền khác do vậy không có hậu quả nghiêm trọng”.

Do thiếu một vài chứng cứ chứng minh tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi gây ra, Luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại.

Trong khi đây, việc Ninh Văn Quỳnh chuyển tiền tạm ứng cho PVC thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 diễn ra trong bối cảnh tình hình cấp bách, phải mau chóng thi công nhà máy đúng công đoạn.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang.

Tại biên bản lấy lời khai trước cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó TGĐ PVN) khai bị cáo Đinh La Thăng tỏ ra sốt ruột có công đoạn của dự án nên đã gọi Sơn và Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó TGĐ PVN) lên phòng và quát: “Không triển khai thì biến đi”.

Do đây, Luật sư Quang cho rằng việc thân chủ của ông tạm ứng cho PVC là do áp lực từ cấp trên. Lời khai của Quỳnh ở cơ quan điều tra: “Sau khi anh Thăng nói phải lo bằng được vốn tôi rất lo, dù anh Thăng có chỉ đạo bằng miệng thì cũng phải làm, vì có tính một vàih của anh Thăng có thể một vàih chức cấp dưới bất kỳ khi nào.

Cũng trong sáng 13/1, Luật sư Hoàng Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Thuận, cựu TGĐ PVC, cho biết trước khi bị khởi tố về hành vi tham ô, Thuận đã tự khai ra hành vi của mình và yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả 800 triệu đồng (là số tiền tham ô từ PVC trong việc lập 4 hồ sơ khống). Hành động này đến trước khi bị khởi tố bị can về tội Tham ô nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư Hoàng Anh Tuấn cho rằng bị cáo Thuận là người đại diện theo pháp luật của PVC, hành động vì lợi ích hợp pháp của PVC, do vậy cần phải chịu trách nhiệm đối có các thiệt hại này.

“Nếu PVC không chịu trách nhiệm về các thiệt hại do người đại diện vì mình mà gây ra, đảm bảo chúng tôi sẽ khởi kiện PVC”, Luật sư Tuấn nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/