Tổ chức Hải quan thế giới khai mạc Hội đồng hợp tác Hải quan tại Bỉ

Sáng 28/6, ở thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 132 của Hội đồng hợp tác Hải quan của tổ chức Hải quan địa cầu (WCO).
Toàn cảnh diễn biến phiên họp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn làm trưởng đoàn Hải quan Việt Nam cũng tham dự phiên họp lần này.

Phiên họp lần thứ 132 sẽ diễn ra từ ngày 28/6/2018 đến hết ngày 30/6/2018 ở trụ sở của WCO. Đây là phiên họp quan trọng nhất trong năm, 1 số Tổng cục trưởng và người đứng đầu 182 cơ quan hải quan thành viên của WCO sẽ rà soát, phân tích công tác trong thời gian qua và thi công 1 số định hướng chính sách bán hàng, biện pháp về kỹ thuật nghiệp vụ cho đến 1 số cơ chế hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu lực của công tác hải quan trên phạm vi toàn cầu trước các thách thức có liên quan đến tự do thương mại, bảo hộ mậu dịch, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép 1 số chất ma túy, hàng cấm, chất nổ, hàng giả, hàng nhái, 1 số chất thải độc hại có nguy cơ tác động đến môi trường và sức khỏe cùng đồng,…

Phiên họp cũng sẽ dành thời gian để kiện tất cả máy và thể chế làm việc của tổ chức Hải quan Thế giới và Ban Thư ký tổ chức Hải quan Thế giới nhằm cung cấp đề nghị phát triển trong bối cảnh giai đoạn này.

Tại phiên họp, Tổng cục trưởng Hải quan 1 số nước trao đổi và thông qua báo cáo của 1 số Ủy ban Chính sách chung, Ủy ban Kỹ thuật thường trực, Ủy ban kiểm soát, Ủy ban Xây dựng năng lực, Ủy ban Kiểm toán, Ủy ban Tài chính ngân sách việc đâyng góp niêm liễn và sử dụng nguồn ngân sách của WCO…

Về vấn đề chính sách bán hàng, phiên họp lần thứ 132 năm nay sẽ tập trung trao đổi về việc thực hiện kế hoạch chiến lược 2018-2019 của WCO và phê duyệt 1 số khuyến nghị về định hướng thi công phát triển tân tiến hóa của 1 số cơ quan hải quan nhằm hỗ trợ cho việc tăng cường tính tranh giành của nền kinh tế (Gói chính sách bán hàng Cạnh tranh Kinh tế), định hướng cho công tác thực thi pháp luật (Gói biện pháp nâng cao mức độ tuân thủ và thực thi pháp luật hải quan hiệu quả) và 1 số chính sách bán hàng và biện pháp chắc chắn cho thu ngân sách quốc gia (Gói nguồn thu). Các Tổng cục trưởng Hải quan cũng áp dụng trao đổi và phê duyệt bộ chỉ số phân tích làm việc của cơ quan hải quan.

Các lĩnh vực ưu tiên hiên nay của WCO về chính sách bán hàng chung bao gồm việc triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO của 1 số cơ quan hai quan, 1 số biện pháp quản lý hải quan hiện quả đối có thương mại điện tử, 1 số vấn đề an ninh cho chuỗi dây chuyền cung ứng thương mại toàn cầu, cơ chế hợp tác giữa thuế nội địa và cơ quan hải quan, biện pháp kiểm soát dòng tiền bất hợp pháp liên quan đến 1 số chuyển nhượng thương mại qua biên giới.

Phiên họp sẽ chọn lọc 1 số định hướng cho việc rà soát Khung nguyên tắc về Đảm bảo an ninh và Tạo thuận lợi thương mại toàn cầu (SAFE), rà soát Công ước Kyoto sửa đổi về đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan và vấn đề gia nhập WCO của 1 số chủ thể chưa phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Về vấn đề kỹ thuật nghiệp vụ hải quan, Phiên họp sẽ thông qua 1 số kết quả đạt được liên quan đến nghiệp vụ hai quan về xác định xuất xứ hàng hóa, xác định trị giá hải quan và phân loại hàng hóa đối có 1 số mặt hàng mới xuất hiện.

Năm 2018 là năm kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký Tổ chức Hải quanThế giới, vì vậy, Phiên họp lần này sẽ áp dụng bầu cử Tổng thư ký nhiệm kỳ 2019 – 2023 có 2 ứng viên của Nhật Bản và Tây Ban Nha tham dự tranh cử. Bên cạnh đây, Phiên họp cũng sẽ bầu thành viên theo nhiệm kỳ của 1 số ủy ban của WCO trong đây có Ủy ban Chính sách chung, Ủy ban Tài chính và Ủy ban Kiểm toán.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/