Toàn cảnh vụ kiện Vinasun và Grab: Nguyên nhân, diễn biến, ngày phán quyết

ICTnews – Diễn biến vụ kiện của Vinasun đối có Grab yêu cầu bồi thường 41,2 tỷ đồng đang trở thành tâm điểm của dư luận và giới công nghệ.

Vào chiều ngày 23/10/2018 Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã nêu quan điểm đâyn nhận tất cả đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) yêu cầu Công ty TNHH Grab Việt Nam (Grab) phải bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng, và phải bồi thường 1 lần. Diễn biến này khiến vụ kiện đang trở thành tâm điểm của dư luận và giới công nghệ.

Trước đây vào ngày 17/10 Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở lại phiên xét xử vụ Vinasun khởi kiện Grab. Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab vận hành ở phân khúc Việt Nam thông qua Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ Giao thông vận tải về việc thí điểm triển khai áp dụng khoa học – công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận hành vận tải hành khách theo hợp đồng, tức cung cấp phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Nhưng Vinasun cho rằng trên thực ở Grab là công ty kinh doanh vận tải taxi, 1 lĩnh vực cộng ngành nghề có Vinasun. Từ đây, Vinasun cho rằng Grab thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật, đánh tráo khái niệm, gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận của Vinasun nên hãng khởi kiện, yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Khi nêu quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định có đủ cơ sở xác định Grab là chủ công ty thực thụ trong việc kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi; cụ thể theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, Grab là đơn vị cung ứng phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải nhưng trong thực ở vận hành và qua quá trình xét hỏi, tranh luận ở tòa, Grab không đơn thuần là đơn vị kết nối, phân phối phần mềm.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Grab lợi dụng Quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải để điều hành trọn vẹn 1 quy trình kinh doanh vận tải taxi, tương tự Vinasun.

Bên cạnh đây theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu (đã một sốh tân lần thứ 6 ngày 23/5/2018) và cổng tài liệu đăng ký công ty quốc gia, cũng như trong điều lệ của Grab thì đều biểu hiện ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty này là “vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ xe buýt)”.

Từ đây Grab đã lợi dụng việc thí điểm, trực tiếp kinh doanh, trực tiếp điều hành xe, chỉ định tài xế đâyn khách, chọn lọc giá cước và điều chỉnh tăng giảm giá cước, thu tiền trực tiếp từ bạn thông qua thẻ tín dụng, tổ chức thực hiện một số chương trình khuyến mại, trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham dự chương trình Grab của tài xế, ban hành một số quy định thưởng phạt tài xế, kết nối có ngân hàng để giúp tài xế vay 90% giá trị xe và mua bảo hiểm tai nạn tự nguyện cho hành khách và tài xế.

Đại diện Viện Kiểm soát chỉ ra: “Từ cơ sở pháp lý và thực ở vận hành kinh doanh trên phân khúc vận tải của Grab, có đủ cơ sở để xác định Grab là công ty kinh doanh vận tải taxi… Đồng thời căn cứ vào báo cáo tài chính một số năm 2015, 2016 và 2017 đã được kiểm toán và cung cấp tài liệu bởi Chi cục Thuế Quận 5 đối có Vinasun đã biểu hiện lợi nhuận của Vinasun năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đã giảm sút đúng có yêu cầu bồi thường thiệt hại của Vinasun”.

Ngoài ra, căn cứ một số vi bằng đã lập đối có bạn sử dụng dịch vụ Grab, Grab có hành vi khuyến mại trái quy định như: tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng một sốh giảm giá vượt quá 90 ngày/năm; 1 chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày. Đồng thời, Grab đã vi phạm khi không bảo mật tài liệu của bạn, ký hợp đồng hợp tác có công ty ngoài địa bàn được thí điểm.

Một số số liệu cho thấy Vinasun bị thiệt hại trên phân khúc taxi bao gồm kết quả nghiên cứu kỹ cho thấy có 40% bạn của Vinasun chuyển qua sử dụng dịch vụ của Grab. Theo báo cáo giám định của Công ty Cửu Long, số lượng xe của Grab gần 13.000 xe. Do đây, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đâyn nhận tất cả yêu cầu được bồi thường của Vinasun.

za1-vu-vinasun-kien-grab-doi-boi-thuong-41-2-ty-dong-duoc-phan-quyet-ngay-nao-taxi-vinasun-khoi-kien-grab-khi-nao-tuyen-an.jpg

Diễn biến vụ kiện của Vinasun đối có Grab yêu cầu bồi thường 41,2 tỷ đồng đang trở thành tâm điểm của dư luận và giới công nghệ.

Vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường được phán quyết ngày nào?

Được biết xét thấy vụ án phức tạp cần có thời gian nghị án, Hội đồng xét xử chọn lọc thời gian tuyên án vào 14h ngày 29/10. ICTnews sẽ cập nhật các tài liệu mới nhất của vụ kiện.

Về phía Grab, sau diễn biến bất lợi trước tòa, ông Jerrry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam bày tỏ sự thất vọng có yêu cầu của đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Ông Jerry Lim cũng chia sẻ thêm: “Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng yêu cầu thêm rằng Tòa án chấp thuận báo cáo giám định thiệt hại của Công ty Cổ phần Thẩm định – Giám định Cửu Long và không đâyn nhận yêu cầu của chúng tôi là phải giám định lại, bất chấp việc chúng tôi và Grant Thornton – Công ty kiểm toán độc lập có danh tiếng và được quốc tế thừa nhận đã chỉ ra các sai sót rất căn bản trong báo cáo của Cửu Long mà bất cứ người thông thường nào cũng đặt nghi vấn”.

Vị Giám đốc này nói: “Hoạt động kinh doanh của Grab ở Việt Nam chẳng thể là lý do trực tiếp và duy nhất khiến Vinasun bị sụt giảm lợi nhuận. Thật vô lý khi 1 công ty công nghệ như Grab bị trừng phạt vì đã có ưu thế công nghệ hơn một số mô hình kinh doanh truyền thống nhằm mục đích có đến 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân Việt Nam”.

“Grab vẫn lạc quan tin vào phán quyết sơ thẩm của Tòa án chuẩn bị sẽ tuyên vào ngày 29/10/2018 tới bởi lẽ chúng tôi tin rằng Tòa án sẽ bảo vệ lợi ích tốt nhất của người dân chứ không phải vì lợi ích nhóm đang cố giữ mô hình kinh doanh truyền thống và không chịu đổi mới trong cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0” – ông Jerry Lim biểu hiện quan điểm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/