Tổng Kiểm toán nhà nước: Sabeco là công ty nội điển hình về chuyển giá, tránh thuế

Theo ông Hồ Đức Phớc, nhiều doanh nghiệp nội địa đã có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đây có vụ việc tiêu biểu ở Sabeco.

Tại Việt Nam, chuyển giá đã là làm việc phổ biến không chỉ đối có những doanh nghiệp FDI mà còn xảy ra ở cả những doanh nghiệp khác.

Mục đích của làm việc chuyển giá là tối thiểu hóa nghĩa vụ tính nộp thuế trong doanh nghiệp nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Theo ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN), thời gian qua, KTNN đã kiến nghị thu hồi hàng trăm ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Trong đây, có những khoản kiến nghị tăng thu từ làm việc chuyển giá của đối tượng kiểm toán. Không chỉ những doanh nghiệp FDI mà đến nay có cả nhiều doanh nghiệp nội địa đã có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đây có vụ việc tiêu biểu là Sabeco.

Dưới góc độ pháp lý, việc kiến nghị của KTNN truy thu thuế tiêu thụ đặc thù đối có Sabeco có thể xem như đã gián tiếp chỉ ra 1 lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ đặc thù theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, công tác kiểm toán chống chuyển giá chưa bao giờ được đưa ra bàn thảo và triển khai thực hiện 1 nhữngh chính thức, hệ thống, đầy đủ đúng có bản chất của nó nhằm đã đi vào hoạt động quy định của pháp luật, tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước dẫn đến công tác quản lý nhà nước về chuyển giá còn nhiều bất cập và hạn chế.

Một số ví dụ điển hình trong thực tiễn thanh tra giá mua phân phối đã thực hiện trong thời gian gần đây như trường hợp của Công ty Hualon Corporation Việt Nam. Đây là Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài từ Malaysia, Đài Loan – British Virgin Island chuyên sản xuất sợi và dệt vải.

Suốt gần 20 năm làm việc ở Việt Nam, Hualon liên tục báo lỗ. Tính đến hết năm 2010, số lỗ lũy kế của doanh nghiệp tới hơn 1.000 tỷ đồng và Hualon chưa từng đâyng thuế TNDN.

Mặc dù bị lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất liên tục. Qua thanh tra, Tổng cục Thuế đã buộc doanh nghiệp phải giảm hết trọn vẹn số lỗ. Trong đây, cắt giảm số lỗ phát sinh GĐ 2006-2009 tới 621,1 tỷ đồng, giảm chuyển lỗ của GĐ trước năm 2006 vào GĐ 2006- 2009 và giảm tiếp chuyển lỗ sang năm 2010 là 335,2 tỷ đồng.

Tổng Kiểm toán nhà nước nêu trường hợp Sabeco là doanh nghiệp nội điển hình về chuyển giá, tránh thuế tại Hội thảo về chống chuyển giá

Trường hợp thứ hai là Metro Việt Nam, 1 doanh nghiệp vào Việt Nam từ năm 2002. Từ đây đến năm 2013, đơn vị này kê khai lỗ có tổng số tiền 1.657 tỷ đồng và chỉ duy nhất 1 năm lãi 173 tỷ đồng.

Mặc dù đã được thanh tra nhiều lần, song chỉ sau khi Metro ra mắt thương vụ phân phối hệ thống của mình ở Việt Nam cho Tập đoàn Berli Jucker của Thái Lan, có giá trị lên tới 879 triệu USD, gấp gần 3 lần tổng vốn đầu tư thì nghi vấn chuyển giá của tập đoàn này mới được đặt ra đối có những cơ quan công dụng.

Sau khi thực hiện thanh tra năm 2014, Tổng cục Thuế đã đề nghị Metro điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng cộng 507 tỷ đồng.

Theo PGS-TS. Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế – Hải quan, Học viện Tài chính, để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chuyển giá ở Việt Nam trong thời gian tới, cần quan tâm trước tiên đến việc đã đi vào hoạt động khuôn khổ pháp lý cho làm việc kiểm soát chuyển giá và thực hiện đồng bộ nhiều nhữngh thức trong quản lý thuế nói riêng và quản lý nhà nước nhìn chung.

Bên cạnh việc tạo hành lang pháp lý, PGS-TS. Lê Xuân Trường cho rằng cần thu hẹp những ưu đãi thuế cho doanh nghiệp; giao quyền điều tra cho cơ quan thuế; đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu, dữ liệu về người nộp thuế.

Các hình thức chuyển giá phổ biến GĐ này mà những doanh nghiệp thường sử dụng:

– Chuyển giá vào giá trị tài sản đầu tư, tức là thống nhất đưa giá tài sản góp vốn cao hơn giá thị trường nhằm cắt giảm nghĩa vụ nộp thuế trong tương lai;

– Chuyển giá ẩn trong lương: Có giá chuyển nhượng không theo giá thị trường làm giảm nghĩa vụ thuế;

– Chuyển giá đa chiều: Đây là hình thức những doanh nghiệp có liên quan thỏa thuận chuyển nhượng không theo giá thị trường nhằm làm đẹp giả tạo tình hình tài chính của nhau và làm thất thu thuế;

– Chuyển giá thông qua những hình thức chuyển nhượng thương mại khác: Đây là hình thức phổ biến nhất GĐ này về chuyển

giá cần có nhữngh thức hữu hiệu để tăng thu cho ngân sách tránh thất thoát thuế do hành vi chuyển giá gây nên.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/