TP.HCM bối rối trong xử phạt xây dựng trái phép nhà ở vùng ven

Quy định nhà ở nông thôn được miễn cấp phép thi công nếu đủ điều kiện, thế nhưng 1 số huyện ngoại thành TP.HCM vẫn cấp phép rồi lúng túng trong việc xử phạt.

Chiều 28/11, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự thi công trên địa bàn thành phố năm 2018. Tại đây, nhiều gặp khó, vướng mắc trong quản lý trật tự thi công được đại diện một vài quận huyện nêu lên. Nổi bật nhất là vấn đề xử lý thi công trái phép đối có nhà ở nông thôn.

Đại diện phụ trách lĩnh vực thi công huyện Bình Chánh cho biết, dân số bình quân của huyện hằng năm tăng thêm 40.000 người, nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Hồ sơ làm thủ tục nhà đất mỗi năm hơn 10.000 hồ sơ, trong đây cấp phép thi công hơn 4.000 hồ sơ.

Giai đoạn 2014 – 2016, huyện là 1 trong các “điểm nóng” khi có hơn 800 trường hợp vi phạm về trật tự thi công. Với sự quản lý nghiêm ngặt một vài ban ngành, từ đầu năm 2018 đến nay, số vụ vi phạm trật tự thi công đã được kéo giảm rõ rệt.

Tuy vậy, theo đại diện huyện Bình Chánh, vướng mắc của địa phương giai đoạn này là xử phạt thi công đối có nhà ở nông thôn.

Đại diện một vài quận huyện nêu vướng mắc trong việc xử lý thi công trái phép công trình nhà ở nông thôn ở hội nghị.

Cụ thể, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, 1 số hộ dân khiếu nại khi cho rằng, theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình thi công nhà ở nông thôn được miễn xin phép, nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hoá. Nghị định 139/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công không đề cập đến nội dung này.

Trong giấy chứng nhận biểu hiện là “đất ở nông thôn” nhưng thực ở quy hoạch khu vực đây không còn là nông thôn nữa mà lại là “đất ở thành phố”. Do đây, huyện vẫn phải căn cứ vào quy hoạch thi công để cấp phép thi công.

Trong khi đây, đại diện huyện Nhà Bè cho rằng, địa phương căn cứ theo quy hoạch thi công để cấp phép công trình ở nông thôn nhưng thực ở người dân thi công sai phép cũng không biết căn cứ vào đâu để xử phạt.

Theo vị này, Điều 93 Luật Xây dựng quy định có thể căn cứ vào quy hoạch điểm dân cư nông thôn để quản lý trật tự thi công. Nhưng giai đoạn này việc lập quy hoạch một vài điểm dân cư nông thôn mới chỉ bắt đầu lập thủ tục triển khai.

TP.HCM vẫn còn lúng túng trong việc xử lý thi công trái phép nhà ở nông thôn.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện một vài quận huyện khác cũng yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM cần sớm có văn bản giải đáp để địa phương triển khai công tác quản lý trật tự thi công đối có nhà ở nông thôn theo 1 một vàih thống nhất hơn.

Theo ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép thi công, Sở Xây dựng TP.HCM, quy định hiện hành nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn phép thi công nhưng không đồng nghĩa có việc buông lỏng quản lý.

Các địa phương phải căn cứ vào quy hoạch thi công được duyệt và một vài quy định của pháp luật liên quan quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, kiến trúc thành phố để quản lý.

Trưởng phòng Cấp phép thi công cho hay, cần căn cứ vào quy hoạch thi công và mục đích sử dụng đất để tham khảo cấp phép thi công. Trường hợp đất ở nông thôn nhưng hiện được quy hoạch là đất ở thành phố, có đầy đủ quy hoạch chi tiết thi công hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc kiến trúc thành phố thì phải cấp phép thi công.

Còn nếu chưa có quy hoạch thi công thì địa phương phải quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp phép thi công và quản lý trật tự thi công.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tài liệu, để thống nhất trong một vàih giải quyết có cấp phép thi công hay không đối có nhà ở nông thôn trên địa bàn thành phố, tới đây Sở Xây dựng sẽ có văn bản giải đáp cụ thể có một vài địa phương. Tránh tính trạng mỗi nơi làm 1 kiểu, gây mất trật tự thi công về sau.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/