TP.HCM dành 6ha đất công ven TP để xây nhà ở xã hội

9 khu đất có tổng qui mô 6ha nằm rải rác ở các quận, huyện vùng ven đã được UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu thầu, chọn lọc chủ đầu tư để xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Ngày 21/12, tài liệu từ UBND TP.HCM cho hay, Thành phố đã lên kế hoạch đấu thầu, chọn lọc chủ đầu tư cho 9 khu đất có tổng qui mô lên đến 6ha ở các quận huyện vùng ven để xây dựng nhà ở xã hội.

Cụ thể, 9 khu đất có lý do Nhà nước nằm rải rác ở quận 4, 6, 9, 12, Bình Chánh, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Trong đây, 8 khu đất đã được UBND các quận, huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch và chọn lọc chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.

Hiện Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã làm các thủ tục trình UBND Thành phố về việc cho phép tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư đăng ký. Khu đất nào có nhiều công ty quan tâm thì sẽ chờ giải đáp của Bộ Xây dựng về hình thức đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Trường hợp khu đất chỉ có 1 chủ đầu tư đăng ký thì sẽ làm thủ tục chỉ định chủ đầu tư theo Điều 57 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Thông tin Thành phố dành thêm quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội có lại thời cơ có nhà giá rẻ cho 1 bộ phận người dân có lương thấp.

TP.HCM có kế hoạch đấu thầu, chọn lọc chủ đầu tư cho 9 khu đất công để xây dựng nhà ở xã hội.

Trong khi Nhà nước chưa có chính sách bán hàng chung về hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà Thứ nhất, thì từ năm 2006 TP.HCM đã thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên chức khi mua căn nhà Thứ nhất.

Giai đoạn đầu, đô thị hỗ trợ mỗi suất vay mua nhà là 300 triệu đồng; Sau đây, tăng lên 400 triệu đồng; Trong vài năm gần đây là 500 triệu đồng. Hiện nay, Quỹ phát triển nhà ở và Sở Tài chính Thành phố đang yêu cầu UBND nâng suất cho vay lên 600 triệu đồng.

Theo thống kê, sau 12 năm thực hiện đã có 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) được vay có tổng số tiền 1.565 tỷ đồng. Những người mua nhà còn được đô thị hỗ trợ lãi suất vay và hiện chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua căn nhà Thứ nhất.

Về các gặp khó, vướng mắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, lý do chủ yếu là không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Theo ông Châu, gặp khó nữa là không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định ở Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016.

“Báo cáo của các địa phương cho thấy, giai đoạn này có 206 dự án nhà ở xã hội có diện tích xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng qui mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng”, ông Châu chia sẻ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/