TP.HCM: Doanh nghiệp địa ốc “càn quét” thị trường ngay đầu năm mới

Sau đa số thời gian trầm lắng, phân khúc địa ốc TP.HCM đang náo nhiệt khi nhiều chủ đầu tư đã và đang có kế hoạch bung hàng cho đầu năm mới.

Đa dạng nguồn cung

Quan sát phân khúc địa ốc TP.HCM trong nhiều năm qua, nhiều chuyên gia cho rằng, sức tiêu thụ thường bị đứt đoạn vào giữa năm. Thị trường chỉ sôi động dao động đầu năm sau đây im ắng thời gian dài. Sự chuyển biến thường đến vào GĐ cuối năm, phân khúc khởi sắc hơn, nhu cầu người mua tăng lên. Hiện nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu bung hàng đâyn sóng đầu năm mới.

Hai năm qua, khu Đông TP.HCM được biết đến là nơi cung ứng phong phú 1 số phân khúc cho phân khúc. Hiện chuyển nhượng ở khu vực này vẫn rất sôi động khi 1 số “ông lớn” như Hưng Thịnh Corp, Thảo Điền Investment, Him Lam Land, Tập đoàn Vingroup, Novaland… tiếp tục mở phân phối GĐ thứ hai của 1 số dự án đã đi vào hoạt động và tung sản phẩm mới.

Nhiều dự án bung hàng dịp cuối năm Đinh Dậu sẽ khiến cho người mua nhà có thêm sự chọn lọc.

Sự phong phú 1 số phân khúc ở khu Đông sẽ giúp cho người mua có thêm sự chọn lọc. Ngoài căn hộ cao tầng trung và đẳng cấp, dịp cuối năm nay có sự xuất hiện của 1 số dự án villa như Saigon Mystery Villas, khu thành phố Lakeview City, Lavita Đông Sài Gòn (quận 2) hay Rosita Garden (quận 9).

Tại khu Tây, GĐ cuối năm âm lịch cũng là khi nhiều dự án căn hộ cao tầng giá rẻ tung sản phẩm. Sau 1 số dự án giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn như Moonlight Boulevard, Moonlight Park view, Tecco Tower, Green Tower (quận Bình Tân)… còn có dự án mới là căn hộ cao tầng Aurora Residences, Dream Home Riverside (quận 8).

Theo ông Lê Chí Hùng Việt, Phó TGĐ DRH Holdings, phân khúc căn hộ cao tầng khu Tây lôi kéo nhà đầu tư bởi ngoài mức giá mềm còn có hạ tầng giao thông đang ngày 1 đã đi vào hoạt động. Căn hộ giá rẻ luôn được phân tích là phân khúc tiêu thụ tốt nhất, bất kể phân khúc như thế nào. Do vậy 1 số chủ đầu tư liên tục tung dự án mới.

Sau thời gian im ắng, phân khúc địa ốc khu Nam cũng nhộn nhịp hẳn lên vào dịp cuối năm Đinh Dậu. Một số dự án đã và đang bung hàng như D-Vela, The Green Star (quận 7), Khu dân cư Green Life (huyện Nhà Bè).

Có lệnh pha cung – cầu?

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến hết tháng 11/2017 cơ quan này đã xác nhận cho 80 dự án đủ điều kiện để huy động vốn đối có sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Tổng số căn sẽ cung cấp ra phân khúc là gần 38.600 căn. Trong đây có 34.000 căn hộ cao tầng và 4.500 căn nhà thấp tầng.

Tuy vậy, mật độ dự án nhà ở giá rẻ trong số này rất thấp. Trong năm 2017, TP.HCM chuẩn bị đã đi vào hoạt động 4 dự án nhà giá rẻ có tổng số 1.600 căn hộ cao tầng ở quận 12, Bình Tân, Tân Bình và Bình Chánh. Tuy vậy, phân khúc nhà ở giá rẻ đến thời điểm này vẫn chưa được nhiều chủ đầu tư tham dự.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhu cầu người mua nhà ở phân khúc nhà giá rẻ rất nhiều song nguồn cung vẫn chưa cung cấp được và hiện ở TP.HCM có dao động 480.000 hộ gia đình thiếu nhà ở. Ông Châu cho hay, nếu 1 số chủ đầu tư không có sự điều chỉnh kịp thời thì hiện trạng lệnh pha cung – cầu rất dễ tái diễn.

Về nguồn cung phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang ở TP.HCM trong quý 4/2017 và đến năm 2018, Savills Việt Nam cho rằng sẽ có dao động 70.000 căn từ 60 dự án được mở phân phối. Trong khi đây, nguồn cung phân khúc villa và nhà liền kề đạt xấp xỉ 12.600 căn/nền, 1 số quận khu Đông Sài Gòn là khu vực dẫn đầu phân khúc khi chiếm 50% thị phần.

Đánh giá về sức tiêu thụ nhà ở dịp cuối năm, ông Nguyễn Văn Hậu – Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Asian Holdings, cho rằng, có phần giảm so có GĐ đầu năm. Bởi cuối năm là thời điểm người mua nhà cân nhắc giữa 1 số khoản tài chính như thu nhập thưởng hoặc nhu cầu sửa chữa nhà cửa.

Theo ông Hậu, sức tiêu thụ ở 1 số dự án trung và đẳng cấp vẫn rất ổn định. Ngoài lý do lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng so có năm trước thì sức tiêu thụ 1 số dự án đẳng cấp được duy trì nhờ có lượng khách người nước ngoài.

Nhận định về phân khúc năm tới, đại diện Asian Holdings cho rằng nhiều chủ đầu tư đang ấp ủ dự án có lượng sản phẩm lớn và chọn thời điểm sang năm 2018 mới bung hàng. Do vậy nguồn cung sẽ lớn, hiện trạng cung nhiều hơn cầu là dễ xảy ra.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/