TP.HCM: Mua bán Bitcoin nhộn nhịp bất chấp gần ngày bị cấm

Dù Bitcoin không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện chi trả ở Việt Nam, tuy nhiên giai đoạn này việc chuyển nhượng Bitcoin vẫn diễn ra rầm rộ. Thậm chí 1 vài hàng quán còn đồng ý chi trả bằng đồng tiền ảo này.

Dễ dàng chuyển nhượng Bitcoin

Thời gian gần đấy, ở TP.HCM nở rộ phong trào chuyển nhượng, chuyển nhượng Bitcoin. Ngoài việc chuyển nhượng trên sàn tiền ảo, chợ mạng thì người chơi có thể mua tiền ảo Bitcoin ở 1 vài máy bán tự động BTM và hiện 1 số nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM cũng đã đồng ý chi trả bằng Bitcoin.

Nhân viên quán cà phê nằm ngay góc các con phố Lý Tự Trọng – Cách Mạng Tháng Tám, quận 1 cho biết, mỗi ngày có hàng chục khách đến chuyển nhượng Bitcoin thông qua máy đặt ở cửa hàng. Khách hàng chỉ cần đăng ký số hotline di động, đưa tiền mặt vào khe và xác nhận địa chỉ ví điện tử, sau đó hệ thống sẽ chuyển Bitcoin vào ví bạn theo mật độ quy đổi.

Một bạn đang chuyển nhượng Bitcoin qua máy BTM đặt ở quán cà phê ở TP.HCM.

Theo khảo sát của PV Infonet, ở TP.HCM còn có điểm đặt máy chuyển nhượng tiền ảo Bitcoin trên các con phố Hàn Thuyên, quận 1 và 1 máy trong quán cà phê trên các con phố Bùi Viện, quận 1.

Cùng có việc chuyển nhượng Bitcoin bằng máy BTM càng ngày càng nở rộ thì 1 số nhà hàng, quán cà phê cũng đã đồng ý chi trả bằng đồng tiền ảo này. Tại 1 số quán cà phê ở trọng điểm quận 1, dù trưng bảng “Không đồng ý chi trả bằng Bitcoin”, tuy nhiên bạn (người Việt lẫn người nước ngoài) có nhu cầu thì nhân viên vẫn giải quyết.

Việc chi trả bằng Bitcoin cũng khá dễ làm, chỉ cần khách mở mã QR của ví điện tử có chứa Bitcoin trên thiết bị di động rồi đưa cho nhân viên thu ngân, người này chỉ cần vài thao tác sẽ chuyển tiền tương ứng Bitcoin vào tài khoản ví điện tử của quán.

Có thể bịxử lý hình sự

Trao đổi có PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, đến nay NHNN Việt Nam vẫn khẳng định tiền ảo Bitcoin không phải là tiền tệ, không phải phương tiện chi trả ở Việt Nam.

Về chế tài xử phạt đối có người sử dụng và chuyển nhượng Bitcoin, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, kể từ ngày 1/1/2018 hành vi này sẽ bị phạt hành chính từ 150 triệu đồng trở lên và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối có 1 vài nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn đô thị có dấu hiệu đồng ý chi trả bằng Bitcoin, Phó giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, sắp tới đấy NHNN sẽ phối hợp cộng cơ quan công an kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Ngoài ra, NHNN cũng đã thông báo đến 1 vài ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng không được sử dụng, chuyển nhượng Bitcoin dưới bất kỳ hình thức nào.

Một chuyên gia an ninh mạng ở TP.HCM cho rằng, nhà đầu tư Bitcoin ở Việt Nam đang đối diện nhiều rủi ro, đến nay nó vẫn chưa được công nhận là phương tiện chi trả nên không được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bảo vệ. Do vậy nếu có thiệt hại xảy ra, người sử dụng sẽ phải gánh chịu.

Theo chuyên gia này, chưa kể 1 vài sàn tiền ảo dễ bị hacker tấn công khiến người chơi mất trắng. Hoặc khi chuyển nhượng trên mạng, các tài liệu của người dùng không được bảo mật đúng 1 vàih dễ bị đánh cắp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/