TP.HCM: Nguồn cung nhà liền kề thương mại khan hiếm, giá không ngừng tăng

Phân khúc nhà liền thổ là kênh tích trữ tài sản quyến rũ, lôi kéo nhà đầu tư nhất ở khu Đông TP.HCM. Trong khi nhu cầu mua villa, nhà liền kề không ngừng tăng nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế.
Khan hiếm nguồn cung, giá villa và nhà liền kề ở khu Đông TP.HCM không ngừng tăng.

Khan hiếm nguồn cung

Đánh giá về nhu cầu và giá nhà đất ở TP.HCM giai đoạn này, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho hay, phân khúc sôi động, sức mua và giá phân phối nhà đất đều tăng mạnh cho thấy nhu cầu của người dân là có thật.

Nếu như TP.HCM có dao động 10 triệu dân thì có 2 – 3 triệu người ngoại tỉnh có nhu cầu về nhà ở, sau sự cố cháy nổ ở 1 số chung cư gần đây đã khiến người mua có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang phân khúc nhà gắn liền đất. Bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng, nhà đất cũng là kênh tích luỹ tài sản quyến rũ.

Về phân khúc villa, nhà liền kề ở TP.HCM, thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung đa số đến từ khu Đông. Trong quý 1/2018, đã có 881 villa và nhà liền kề được phân phối ra, trong khi nguồn cung mới chỉ có 635 căn từ 4 dự án.

Cầu vượt cung dẫn đến giá chuyển nhượng phân khúc thứ cấp tăng phi mã, so có cộng kỳ năm trước tăng 35% – 37%, thậm chí giá 1 số căn nhà phố thương mại tăng đến 262%. Tuỳ từng khu vực, giá phân phối giao động từ 80 – 135 triệu đồng/m2 và ở 1 số dự án đã xảy ra hiện trạng “cháy hàng”.

Phân tích về phân khúc villa, nhà liền kề ở TP.HCM thời gian qua, ông Ngô Đức Sơn, Phó TGĐ phụ trách kinh doanh DRH Holdings cho rằng, lượng chuyển nhượng giảm là do nguồn cung khan hiếm, còn nhu cầu vẫn rất cao. Diễn biến phân khúc cho thấy, nguồn cung từ năm ngoái đến nay đã cạn kiệt, 1 số ít dự án mới công bố nhưng sản phẩm không nhiều càng khiến cho giá phân phối bị đẩy lên cao.

“Vì không có nhiều sản phẩm mới và giá phân phối ở một vài dự án cũ đã đứng ở mức cao nên giới đầu tư lướt sóng không còn mặn mà. Khi đây, sân chơi sẽ dành cho nhà đầu tư giá trị, bởi nhà đầu tư lướt sóng thường tìm đến khu vực “nóng sốt” để mua nhanh – phân phối nhanh kiếm lời thì nhà đầu tư giá trị săn lùng khu vực có tiềm năng phát triển để chờ thời cơ”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, trong thời gian tới nhu cầu đầu tư nhà ở gắn liền có đất vẫn rất lớn. Đơn cử như dự án Symbio Garden ở quận 9 của DRH Holdings, dù chưa mở phân phối chính thức nhưng nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi dự án chỉ có 139 căn nhà phố thương mại, địa điểm đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 và liền kề khu vui chơi Suối Tiên.

Khu Đông Sài Gòn vẫn là tâm điểm?

Với các nhà đầu tư giá trị, khu Đông TP.HCM được xem là khu vực đầu tư đầy tiềm năng. Điều này xuất phát từ hệ thống cơ sở hạ tầng của khu vực này càng ngày càng đã đi vào làm việc và định hướng phát triển của thành thị về hướng Đông.

Ba quận trọng điểm của khu Đông được quy hoạch để trở thành khu thành thị sáng tạo trong tương lai, đây là phát triển trọng điểm tài chính ở Thủ Thiêm ở quận 2, Khu Công nghệ cao ở quận 9 và nguồn nhân lực chất lượng cao ở quận Thủ Đức. Đây là các yếu tố tăng thêm giá trị BĐS ở khu vực này.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng giao thông khu Đông đồng bộ từ trọng điểm thành thị theo hướng xa lộ Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Mai Chí Thọ và hầm Thủ Thiêm hay tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên… chờ mong tạo động lực để phân khúc BĐS khu vực này thêm sôi động.

Bên cạnh đây, Khu Công nghệ cao TP.HCM càng ngày càng lôi kéo thêm được nhiều nhà đầu tư lớn và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 sắp khánh thành sẽ lôi kéo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về khu vực này sinh sống và làm việc. Đây là các tín hiệu tích cực mà các nhà đầu tư BĐS sành sỏi sẽ chẳng thể bỏ qua.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý cao cấp bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills TP.HCM, có sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng càng ngày càng tích cực, phân khúc BĐS liền thổ sẽ vẫn được kích cầu trong thời gian tới. Tỷ suất lợi nhuận quyến rũ từ kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy làm việc đầu tư diễn ra và có thể đưa mặt bằng giá đi lên.

Trong khi đây, nhận định của CBRE Việt Nam cho thấy 1 trong các yếu tố kích thích tăng giá BĐS là việc TP.HCM đầu tư lớn thi công cơ sở hạ tầng mới, đặc trưng là các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/