Trần Bắc Hà: Độc đoán, tai tiếng, vi phạm đến mức bị khởi tố

Chuyện trà dư tửu hậu của giới ngân hàng khi nhắc đến Trần Bắc Hà khi còn đương chức là lãnh đạo ngân hàng có cách ứng xử không giống ai.

Theo chia sẻ của 1 cựu lãnh đạo ngân hàng cổ phần đã từng có thời gian làm việc dưới trướng Trần Bắc Hà, lan truyền nhiều nhất là chuyện Trần Bắc Hà “gạt tay trúng má” 1 quan chức cấp tỉnh khi trái ý dù người trong cuộc không lên tiếng song có không ít người từng làm việc dưới thời Trần Bắc Hà khẳng định đây là sự việc có thật.

Chuyện cấp dưới đến họp muộn, vừa bước vào phòng tức thì bị Trần Bắc Hà mắng mỏ sỉ vả nặng lời là chuyện thường diễn ra. Sau đây, Trần Bắc Hà có thể thẳng tay hủy luôn cuộc họp và bỏ đi có thái độ giận dữ.

Đi công tác tỉnh, thường là địa phương phải bố trí xe biển xanh đưa đâyn Trần Bắc Hà tận tình.

Ekip Bình Định mà Trần Bắc Hà thi công có các “người anh em” thân cận như Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang, người vừa bị bắt hôm qua (29/11) cộng Trần Bắc Hà.

Ông Trần Lục Lang sinh năm 1967 ở Bình Định, cộng quê có ông Trần Bắc Hà. Ông Lang từng giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách quản trị rủi ro của BIDV.

Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, đều cộng có Trần Bắc Hà là các người đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vạch rõ mặt khuyết vi phạm, của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV; cộng chịu trách nhiệm đối có 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng.

Thời điểm còn đương chức, khi thấy 1 loạt sếp ngân hàng dính vòng lao lý, tù tội, phải hầu tòa, Trần Bắc Hà có lần bộc bạch: “Chuyện cán bộ tha hóa, biến chất, tham nhũng thì ở đâu cũng có. Thực tế đã có các vụ án điển hình có lại tai tiếng cho ngành ngân hàng. Đã có khi ra mặt đường không dám nhận mình là người của ngân hàng”.

Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ cuối tháng 8/2016.

Ngày 29/11/2018, Trần Bắc Hà bị bắt vì tội “vi phạm quy định về làm việc ngân hàng, làm việc khác liên quan đến làm việc ngân hàng” xảy ra ở Ngân hàng BIDV.

Ngày 16/1/2018, trước khi bước vào phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPBank, BIDV Hội đồng xét xử thông báo người đại diện của ông Trần Bắc Hà (Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã nộp hồ sơ lên tòa án chứng minh rằng ông Hà đã nhập cảnh vào Singapore chữa bệnh. Hồ sơ này có chính xác của đại sứ quán của Việt Nam ở Singapore. Theo đây, ông Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 7/1/2018 ngay trước ngày diễn ra phiên tòa.

Trước đây, ngày 9/1/2018, Viện kiểm soát đã yêu cầu triệu tập thêm các người có liên quan tới vụ án trong đây có ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, từ ngày diễn ra phiên tòa đến nay ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt. Có tài liệu cho rằng ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan từ năm 2012 và việc đi Singapore chữa trị bệnh là trong quá trình điều trị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/