Triệu phú bo cạp làm giàu nhờ thuần dưỡng côn trùng nguy hiểm

Bọ cạp được nuôi từ khi mới sinh ra đến khi ăn thịt dao động 2,5 tháng. Lúc này trọng lượng trung bình đạt 100 – 115 con/ 1 kg. Hiện anh Tùng đang duy trì tổng đàn hiện vẫn duy trì ở mức 3.000 con. Giá phân phối ra phân khúc từ 700.000 – 750.000/kg

Ngoài dế, cà cuống, 1 vài con bọ cạp đen mun, bóng lưỡng đến rợn người là nguồn lương giúp anh Lê Thanh Tùng (huyện Củ Chi, TP.HCM) trở thành triệu phú.

Trại nuôi bọ cạp phân phối hoang dã. Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Tùng kể, nhiều năm trước, trong nước chưa có người nuôi nên từ con giống cho tới kỹ thuật đều khó kiếm. Vì có sẵn 1 vài trại nuôi dế trước đây, anh chọn lọc thuần dưỡng và phát triển đàn bọ cạp để cung cấp thêm 1 nguồn thực phẩm đặc thù ra phân khúc.

Bọ cạp sinh trưởng tốt trong môi trường ẩm thấp. Ảnh Nguyên Vỹ

“Muốn làm nghề này phải có “máu” và quyết tâm. Vì mỗi khi bị bọ cạp chích sẽ rất đau, cảm giác đau buốt kéo dài vài tiếng đồng hồ cho tới cả ngày. Sau mỗi lần bị bọ cạp chích tôi lại nghiên cứu thêm về tập tính của loài động vật đặc thù này”, anh Tùng nói.

Muốn nuôi bọ cạp phải có “máu” và quyết tâm

Nhìn 1 vài con bọ cạp to, đen, ông chủ của chúng trấn an, chính mình bọ cạp nuôi vẫn có độc môi trường xung quanh nhưng tính hiền chứ không quá hung dữ. Bọ cạp to vì thịt nhiều và đặc thù điều đây không có nghĩa là độc tính của nó cũng nhiều.

Dế là thức ăn chính cho bọ cạp. Ảnh: Nguyên Vỹ
Cứ lật từng gáo dừa ra sẽ thuận tiện tìm thấy bọ cạp. Ảnh: Nguyên Vỹ
Bọ cạp không ăn thịt lẫn nhau nên có thể nuôi chung nhiều lứa.

Thức ăn cho bọ cạp thường là 1 vài loại côn trùng, xác chết động vật. Ở trại nuôi của mình, anh Tùng tận dụng nguồn cá và dế nuôi ở chỗ để cho ăn.

“Thả dế vào nuôi chung để chúng tự sinh sản vừa làm thức ăn cho bọ cạp. Các loại khác như cá, ốc, ếch nhái thì cho ăn dặm thêm. Bã thừa xác động vật do cà cuống chính hút dinh dưỡng xong bỏ lại cũng có thể tận dụng làm thức ăn cho bọ cạp”, anh Tùng kể thêm.

Hiện ở, anh Tùng đang nuôi theo hình thức phân phối hoang dã. Anh vây kín 1 góc vườn, phủ lên đầy 1 vài gáo dừa. Đến tuổi bọ cạp trưởng thành, cứ lật từng gáo dừa ra bắt rất thuận tiện. Quan trọng là gáo dừa sẽ giữa độ ẩm cho bọ cạp phát triển.

Một thế mạnh nữa là bọ cạp không ăn thịt lẫn nhau nên có thể nuôi nhiều lứa, nhiều thế hệ chung trong 1 chỗ. Con nào đến lứa thì phân phối; con non và con bố mẹ được giữ lại nuôi cho sinh sản tiếp.

Nọc độc của loại bọ cạp này có thể gây đau buốt cả nửa ngày.

Bọ cạp được nuôi từ khi mới sinh ra đến khi ăn thịt dao động 2,5 tháng. Lúc này trọng lượng trung bình đạt 100 – 115 con/ 1 kg. Hiện anh Tùng đang duy trì tổng đàn hiện vẫn duy trì ở mức 3.000 con. Giá phân phối ra phân khúc giao động từ 700.000 – 750.000/1 kg.

Nhưng anh Tùng kể bản tính của chúng không quá hung dữ. Ảnh: Nguyên Vỹ
Chân dung triệu phú côn trùng Lê Thanh Tùng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Điều đáng quý là anh luôn chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi cho toàn bộ mọi người hoặc nhận bao tiêu lại sản phẩm.

Cùng có 1 vài trại nuôi côn trùng khác, anh vẫn đều đặn cung cấp dế, cà cuống, bọ cạp cho 1 vài nhà hàng, quán ăn khắp TP.HCM và tỉnh thành.

Nguồn: danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/