Trịnh Xuân Thanh: PVN và ông Thăng chỉ đạo tìm đối tác nước ngoài liên danh PVC

PVN và ông Đinh La Thăng mong muốn đẩy nhanh công đoạn Nhiệt điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh có PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê 1 vài chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án.

Tiếp tục phiên xét xử sai phạm xảy ra ở Tổng doanh nghiệp Xây lắp dầu khí (PVC), sáng nay 9/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC khai:

Nhiệm vụ của bị cáo là chỉ đạo đơn vị triển khai sản xuất kinh doanh hàng nằm thông qua kế hoạch SXKD hàng năm của Tổng doanh nghiệp cũng như tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Bổ nhiệm từ cấp trưởng phòng trở lên.

Thời điểm 2011, tình hình tài chính của PVC theo báo cáo kiểm toán, PVC lên sàn từ 2009, từ 2009-2011 PVC vẫn có lãi nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Mức vốn đầu tư vào 1 vài 1 vài doanh nghiệp con ở thời điểm 2011 vượt so có vốn điều lệ 2500 tỷ đồng của PVC, cụ thể là trên 3000 tỷ đồng. Lý do là thực hiện chọn lọc tái cơ cấu của Thủ tướng Chính phủ, PVC là 1 trong 5 ngành nghề chính của PVN thực hiện dịch vụ xây dựng xây lắp, PVN chuyển 1 số đơn vụ như bất động sản của PVFC, PV Power … về PVC.

Khi chuyển về PVC không có vốn mà chuyển nợ từ nguồn vốn đã góp từ trước, bởi thế PVC không đủ vốn và phải nợ vốn. Trước đó PVC chỉ vay vốn đề SXKD, nhưng sau khi chuyển về thì Tập đoàn PVN đã chọn lọc cho PVC được vay OceanBank. Tập đoàn cũng chọn lọc khi tăng vốn điều lệ năm 2011 lên 4500 tỷ đồng bởi thế PVN đã duyệt kế họach tăng vốn này, trong đó có nguồn tiền để trả nợ, nhưng vì không thực hiện được tăng vốn theo công đoạn nên dẫn đến việc số tiền đầu tư nổi bật.

PVC vay OceanBank hơn 700 tỷ đồng, 1 vài khoản nợ khác cùng lại dao động hơn 1000 tỷ đồng.

PVC là đơn vị xây dựng, mặc dù biết là không có đủ năng lực làm tổng thầu EPC nhưng ở thời điểm đó cả nước chỉ có Lilama và PVC may ra có khả năng làm tổng thầu.

PVN và anh Thăng (ông Đinh La Thăng) mong muốn đẩy nhanh công đoạn Nhiệt điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh có PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê 1 vài chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án.

Khi PVC mất cân đối, 1 đơn vị xây lắp nhận được 1 dự án là điều rất tốt, vừa có công ăn việc làm lại có thêm bí kíp, mặc dù bị cáo biết đó là dự án lớn, năng lực của PVC có thể chưa đảm đương được nhưng PVC có chỉ đạo thuê giải đáp nước ngoài.

Những doanh nghiệp con của PVC thua lỗ đa số là do đầu tư vào bất động sản, khi đó 30 triệu m2 sàn giữa trọng điểm Nghệ An xuống còn 10 triệu không ai mua, PVN chuyển các đơn vị đó về PVC Nghệ An. Mọi thua lỗ, gặp khó tài chính chủ yếu do bất động sản.

Khi PVC được giao dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo phân công Vũ Đức Thuận, phân công bị cáo Hải phụ trách hợp đồng số 33.PVN đề nghị bắt đầu làm trong quý 1 năm 2011 nhưng thời gian rất ngắn nên không kịp.Trong 1 vài phiên họp có PVN, bị cáo nhớ là lãnh đạo PVN vẫn chọn lọc bắt đầu làm đúng kế họach, các hồ sơ pháp lý chưa đã đi vào hoạt động thì bổ sung sau.

Với tinh thần đó, PVC đề xuất tháng 4-5/2011 là nhanh nhất mới có thể đã đi vào hoạt động hồ sơ nhưng Tập đoàn vẫn chọn lọc bắt đầu làm và PVC đã triển khai.

Toàn bộ hợp đồng 33 không có phụ lục.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/