Trồng rau sạch trên cát, mở 3 điểm tiêu thụ, bán gần tấn rau/ngày

Hơn 10 năm chăn nuôi gà nhưng do hiệu quả kinh tế có lại không cao nên anh Võ Ngọc Hiền (trú thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, Phú Ninh) chuyển qua trồng rau hữu cơ cung ứng rau sạch cho phân khúc.
Năm 2006, cảm thấy nghề nuôi gà có thể ăn nên làm ra ở địa phương nên anh Hiền đã xây chuồng trại, đầu tư thả nuôi. Những năm đầu, nghề này đã giúp gia đình anh có được nguồn thu ổn định, nhưng mấy năm gần đó, hiệu quả kinh tế từ con gà rất bấp bênh. Đầu tháng 8.2017, anh Hiền mạnh dạn thuê 3,7ha đất ở khối phố Tân Phú (thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh), đầu tư 1,7 tỷ đồng để thi công nhà lưới, bể tưới, tường rào kiên cố… cho khu vực trồng rau, quả của mình.

Anh Võ Ngọc Hiền đang chăm sóc đám dưa leo trong trại rau của mình.


Anh Hiền chia sẻ, trọn vẹn tổng diện tích đất mà anh thuê của người dân đa số là đất cát, 1 số trước đó đã bỏ hoang nên muốn trồng được rau, quả phải tạo lớp mùn. Để tạo thêm chất dinh dưỡng trong đất, anh áp dụng cày xới, mua phân bò ủ hoai, phân phốih dầu bón vào đất. Sau khi cải tạo đất anh trồng thử nghiệm hơn 20 loại rau, củ, quả như rau xà lách, mồng tơi, dưa leo, cà tím… và kết quả có lại khả quan. Hiện nay trang trại trồng rau hữu cơ của anh Hiền có dao động 2ha trồng rau quả một vài loại và 1,7ha đất anh dùng trồng khoai lang Nhật Bản, mục đích để khử bớt độc tố trong đất, sau đó trồng rau hữu cơ. Hiện mỗi ngày trại rau của anh cho ra phân khúc từ 500 đến 700kg rau quả sạch, thu về dao động 1 triệu đồng.

Theo lời anh Hiền, để làm chủ được phân khúc như giai đoạn này anh đã thi công ba điểm phân phối rau sạch ở TP.Tam Kỳ: 1 quầy phân phối rau sạch ở các con phố Trương Chí Cương, 1 điểm ở chợ Tam Kỳ, 1 điểm ở ngã tư các con phố Nguyễn Hoàng – Trần Cao Vân. Để đủ lượng rau sạch cung cấp ra phân khúc, anh Hiền đang thuê thêm đất ở một vài xã Tam Dân, Tam Đàn, Tam Đại (huyện Phú Ninh) để trồng rau, củ, quả theo hình thức trồng rau hữu cơ.

Ông Võ Thanh Anh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, trang trại trồng rau hữu cơ của anh Võ Ngọc Hiền rất hiệu quả. “Mô hình trồng rau hữu cơ này đã thực hiện được chủ trương của Trung ương, của tỉnh về tích tụ ruộng đất để sản xuất, thuê đất sản xuất của người dân có mức giá cao hơn so có mức lương của họ, sau đó tạo việc khiến cho họ để tăng lương. Mô hình này góp phần tác động đến phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhằm tạo ra sản phẩm sạch. Cùng có đó nâng giá trị lương cho người sản xuất, kể cả công ty, tạo ra môi trường trong sạch. Trong thời gian tới định hướng của ngành nông nghiệp Phú Ninh sẽ thi công huyện Phú Ninh thành 1 huyện nông nghiệp sạch. Hy vọng rằng, đó sẽ là mô hình thiết thực cho nhiều nông dân khác trên địa bàn huyện học tập và nhân rộng” – ông Anh nói.

Theo Báo Quảng Nam

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/