Trước ồn ào tài chính, Sabeco tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường

Trong bối cảnh một số khúc mắc về tài chính từ năm 2016 trở về trước đang được kiến nghị làm rõ, Tổng Công ty Bia Rượu – Nước giải khát Sài Gòn chuẩn bị sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 4/2018.

Ngày 16/3, Tổng Công ty Bia Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco; HoSE: SAB) cho biết vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thông báo kế hoạch chốt danh sách cổ đông tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.

Nội dung đại hội là bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị công ty. Thời gian đăng ký cuối cùng là ngày 6/4/2018. Dự kiến ĐHĐCĐ bất thường sẽ diễn ra trong tháng 4/2018.

Trước đây, ở phiên đấu giá chào phân phối tranh đua 343,68 triệu cổ phần Sabeco thuộc có của Bộ Công thương ngày 18/12/2017, có hai nhà đầu tư tham dự. Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty được cho có liên quan đến tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đã mua đa số cổ phần Sabeco mà Bộ Công thương thoái vốn. Ngoài ra, có 1 cá nhân đăng ký mua 20.000 cổ phần Sabeco nhưng sau đây không thực hiện giao dịch, chịu mất tiền cọc.

Số cổ phần Công ty TNHH Vietnam Beverage mua được sau đây đã giao dịch cho Tập đoàn bia Thai Beverage (ThaiBev). Hiện công ty này đang có 53,59% vốn điều lệ của Sabeco.

Sabeco chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 4/2018.

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường của Sabeco diễn ra trong bối cảnh Kiểm toán Nhà nước vừa đã đi vào vận hành kết quả kiểm toán, báo cáo tài chính, một số vận hành liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của công ty.

Nội dung vượt bậc trong kết quả kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước nêu ra là lợi nhuận còn lại của Sabeco một số năm từ 2016 trở về trước là hơn 2.700 tỷ đồng. Với mật độ có vốn Nhà nước ở công ty này đến 89,59% vào thời điểm 31/12/2016, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ lý do, trách nhiệm cá nhân và tập thể có liên quan trong việc Sabeco đầu tư góp vốn, mua trái phiếu ở 10 công ty kinh doanh dẫn đến thua lỗ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/