TTCK biến động: Chớp cơ hội mua rẻ hay nghỉ Tết sớm?

Biến động trên phân khúc chứng khoán vẫn chưa chấm dứt khiến nhiều Công ty Chứng khoán (CTCK) đưa ra 1 vài cảnh báo thận trọng đối có 1 vài nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ liên tục đổ vỡ trong 2 ngày liền đã lan tỏa tâm lý xấu ra 1 vài phân khúc khác, trong đấy có Việt Nam. Thậm chí, nhiều chuyên gia chứng khoán đã liên tưởng đến 1 cuộc khủng hoảng trên phân khúc chứng khoán như đã từng xảy ra 10 năm trước.

Trước diễn biến phân khúc, 1 loạt công ty chứng khoán trong chiều tối ngày 06/02 đã có 1 vài khuyến nghị dành cho 1 vài bạn là nhà đầu tư. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị bạn nên kỳ vọng 1 cú hồi của phân khúc trong vòng 1-2 phiên tới. Do vậy, đấy là thời cơ để 1 vài nhà đầu tư bắt đáy, nhưng thời cơ không chia đều cho toàn bộ.

“Thị trường hoảng loạn, giảm mạnh 5% – 10% có thể lạ lẫm trong 2 ngày qua nhưng khi tâm lý đã dần quen và nhà đầu tư bắt đầu “ngấu nghiến” tài liệu, nguồn gốc thì thời cơ “mua hàng giảm giá” sẽ dành cho 1 vài nhà đầu tư tỉnh táo”.

VDSC cũng lưu ý là phân khúc có thể sẽ phân hóa mạnh nên khi chọn lọc bắt đáy, 1 vài cổ phiếu có nền móng căn bản tốt nên được ưu tiên. Lượng tiền rút ra khỏi phân khúc vừa qua, bao gồm lượng margin khá lớn nên khi dòng tiền quay trở lại phân khúc, chưa chắc đủ lớn để “cover” luôn cả lượng margin vừa rồi. Những cổ phiếu tốt, mạnh sẽ bứt phá trở lại, trong khi cổ phiếu “thuần game” đợt nước rút vừa qua có thể hơi “mờ mịt”.

Theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), sức ép phân phối ra trên TTCK Việt Nam sẽ cắt giảm trong phiên chuyển nhượng 07/02. Tuy nhiên, khả năng chỉ số chung bình phục vững chắc ngay ở vùng điểm giai đoạn này chưa được công ty phân tích cao.

Trong khi đấy, nhận định về diễn biến phân khúc phiên 07/02, CTCK BIDV (BSC) cho rằng phân khúc sẽ tiếp tục rung lắc mạnh, nhà đầu tư nên hạn chế chuyển nhượng khi 1 vài tín hiệu vẫn còn khá yếu và rủi ro tiềm ẩn khá lớn. Bên cạnh đấy, sau hai phiên giảm điểm mạnh, khá nhiều tài khoản rơi vào hiện trạng “call margin”, điều này có thể sẽ khiến lực phân phối càng tăng lên.

Cũng theo BSC, dòng tiền đổ mạnh vào phân khúc trong phiên hôm qua nhưng chưa chứng tỏ được sự bền vững, dù có tín hiệu bình phục vào cuối phiên nhưng 1 vài chỉ số vẫn giảm khá sâu. Đó là cơ sở để BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng.

Trong báo cáo phân tích của mình, CTCK FPT nhận định: Mức giảm nhanh và mạnh của phiên hôm qua có thể sẽ gây ra sức ép phân phối giải chấp trên phân khúc trong 1 vài phiên tới, cản trở khả năng bình phục kỹ thuật của 1 vài chỉ số. Theo đấy, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị thận trọng có vận hành “bắt đáy” khi chưa có dấu hiệu tin cậy của việc hấp thụ lực phân phối hoặc tài liệu hỗ trợ tích cực. Với 1 vài nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn thì nên tập trung quan sát diễn biến phân khúc, kịp thời phân tích phản ứng của chỉ số ở 1 vài ngưỡng hỗ trợ được đề cập phía trên để đưa ra 1 vài chọn lọc thích hợp.

Nhận định về phiên chuyển nhượng ngày 07/02, CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng lực cầu bắt đáy tăng lên có thể giúp VN-Index bình phục trở lại để hướng đến lấp dao động gap được tạo ra giữa hai phiên 5/2 và 6/2 trong dao động 1.026-1.048 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi phân khúc và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng 1 vài nhịp bình phục để giảm tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ 1 vài cổ phiếu đang có địa vị tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn chưa thể dẫn dắt chỉ số vượt mốc đỉnh lịch sử 1.158 điểm, cộng có việc kỳ nghỉ tết Nguyên đán đang tới gần và tài liệu hỗ trợ về kết quả kinh doanh 2017 của nhiều công ty đã được mở phân phối, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng điều chỉnh của phân khúc có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong 1 số phiên tới. Do đấy, nhà đầu tư được khuyến nghị đưa mật độ đòn bẩy về mức hợp lý, đồng thời chọn lọc 1 vài nhịp hồi của phân khúc để cơ cấu lại danh mục theo hướng ưu tiên năm giữ 1 vài cổ phiếu có nền tăng căn bản và tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Trong khi đấy, CTCK VietCapital (VCSC) lại đưa ra kịch bản tốt, VN-Index và VN30 có thể tăng lần lượt lên vùng 1.060 và 1.050 điểm. Các chỉ số khác đại diện cho nhóm vốn hóa thấp hơn cũng có thể xuất hiện nhịp bình phục có tính chất hiệu ứng. VCSC khuyến nghị mở địa vị mua giá thấp có 1 tỷ trọng vừa phải đối có 1 vài nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Tuy nhiên, VCSC khuyến nghị nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/