TTCK đột biến “bay hơi” 8 tỷ USD: Điều gì đang diễn ra tiếp theo?

Chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, phân khúc chứng khoán sẽ tiếp tục điều chỉnh và có thể kéo dài trong vòng 2 tháng tới. Phiên chuyển nhượng ngày 6/2, sức ép phân phối ra vẫn rất lớn.

Phiên chuyển nhượng ngày 5/2 kết thúc chứng kiến sự náo loạn của phân khúc khi sắc đấy ngập tràn. Vn-Index đã giảm kỷ lục 56,33 điểm (tương đương 5,1%) xuống mức 1.048,71 điểm. Trong phiên chuyển nhượng này, ước lượng phân khúc “bay hơi” 8 tỷ USD vốn hóa.

Thị trường chứng khoán giảm điểm kỷ lục ngày 5/2

Bên cạnh nhân tố tác động từ việc giảm mạnh của phân khúc chứng khoán Mỹ trong một vài phiên chuyển nhượng cuối tuần qua, phân khúc Việt Nam cũng có 1 số nhân tố chính tác động đến sự đột biến trong phiên chuyển nhượng này.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí đã có cuộc thảo luận có phóng viên Infonet xung quanh phiên chuyển nhượng đột biến hôm nay.

Những nhân tố nào ảnh hưởng đến phiên chuyển nhượng đột biến ngày 5/2 thưa ông?

Ông Lê Đức Khánh: Sự giảm điểm của phân khúc là do tổng hòa của nhiều nhân tố, trong đấy có 3 nhân tố chính.

Đầu tiên, VN-Index chạm vùng kháng cự mạnh 1.100 – 1.170 điểm, đấy là vùng cảnh báo phân khúc sẽ trong GĐ “chuyển cua”. Thị trường chứng khoán và VN-Index đã tăng điểm mạnh trong một vài tuần vừa qua và không ngừng nghỉ vượt một vài đỉnh mới nhưng lại chưa có lượt điều chỉnh lớn nào. Do đấy, việc điều chỉnh của phân khúc là điều dễ thấy.

Thứ hai, phân khúc chứng kiến rất nhiều mã cổ phiếu lớn thuộc VN-Index30 đã tăng rất nhanh trong GĐ vừa qua như Masan, Vincom… Tăng mạnh bởi thế thời qua dĩ nhiên sẽ có một vài phiên giảm sàn như chúng ta thấy. Tuy nhiên, phải ghi nhận đấy là phiên giảm sàn tương đối kỷ lục.

Thứ ba, phiên chuyển nhượng đột biến 1 phần đến từ tâm lý nhà đầu tư khi thấy phân khúc chứng khoán Mỹ giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thắt chặt margin. Bên cạnh đấy, nhiều nhà đầu tư đang tin tưởng vào sự tăng tốt của phân khúc, khi phân khúc đảo chiều gặp phải tâm lý hoang mang cực độ. Khi đấy hiệu ứng đám đông xảy ra khi nhiều nhà đầu tư thấy người bên cạnh mình phân phối.

Phiên chuyển nhượng 5/2 ghi nhận đa số một vài cổ phiếu đều giảm sàn, riêng cổ phiếu BĐS như ROS hay NVL vẫn giữ sắc xanh?

Ông Lê Đức Khánh: Việc mã nào giảm mạnh, mã nào không tùy thuộc vào cung cầu của phân khúc. Một cổ phiếu ngược dòng có thể do trạng thái nắm giữ, tâm lý của từng cổ đông hoặc do cổ phiếu trôi nổi trên phân khúc của nhóm đấy quá ít không đủ để tác động sự tăng giảm, cũng có thể do tâm lý phân phối ra nhiều nhưng lượng mua vào lớn, không đủ làm chênh lệch chuyển nhượng của mã đấy.

Đây đang là GĐ phân khúc điều chỉnh giảm mạnh. Vì vậy, có một vài cổ phiếu điều chỉnh giảm rồi, một vài cổ phiếu khác vẫn có thể bị điều chỉnh giảm trong thời gian tới. Thậm chí cổ phiếu hôm nay còn xanh phiên ngày mai có thể sẽ giảm. Giai đoạn này đa số một vài cổ phiếu sẽ điều chỉnh, rất ít cổ phiếu đi ngược lại có phân khúc.

Thị trường một vài ngày tới và GĐ thứ hai ra sao?

Ông Lê Đức Khánh: Theo tôi GĐ phân khúc điều chỉnh giảm điểm chỉ là tạm thời. Thời gian này có thể kéo dài trong dao động từ 2 tuần đến 2 tháng. Trong dao động đấy, dĩ nhiên có thể phân khúc sẽ bập bùng theo hướng tăng điểm rồi lại giảm và ngược lại. Nhưng tối đa đợt điều chỉnh này chỉ trong dao động 2 tháng.

Khoảng thời gian điều chỉnh trùng có GĐ Tết Nguyên Đán là thời kì chuyển nhượng trầm lắng nhất, nhà đầu tư không ham chuyển nhượng. Đây cũng là GĐ nhà đầu tư có xu hướng chốt lời hoặc tháo chạy bảo vệ thành quả.

Chính vì vây, tôi phân tách phân khúc sẽ chỉ điều chỉnh tạm thời, sau đấy vẫn quay lại vùng điểm cao 1.170 điểm. Dài hạn hơn, tôi cho rằng sau đấy phân khúc sẽ lại vượt 1.170 điểm trong Quý I hoặc đầu Quý II/2018.

Về ngắn hạn phân khúc điều chỉnh theo hướng khá tiêu cực nhưng về dài hạn phân khúc điều chỉnh xong lại tiếp tục tăng.

Phiên chuyển nhượng ngày mai 6/2, tôi cho rằng xu hướng điều chỉnh khả năng vẫn tiếp tục diễn ra và kéo dài trong một vài tuần. Áp lực phân phối ra là rất lớn. Hỗ trợ cao nhất của phân khúc rơi vào dao động 1.040 điểm nhưng đấy cũng chỉ là vùng hỗ trợ tương đối mềm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/