TTCP đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân sau sai phạm 3.600 tỷ tại Tcty Hàng không

Theo Kết luận thanh tra, tổng số tiền và tài sản vi phạm được phát hiện qua thanh tra cần kiến nghị xử lý là hơn 3.600 tỷ đồng và trên 7,2 ha đất.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 27/TB-TTCP về Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo kết luận thanh tra, 1 vài năm qua, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng cảng hàng không, từng bước khiến cho nhà ga, sân đỗ, 1 vài con phố cất hạ cánh… cung cấp tốt hơn nhu cầu phát triển của ngành vận tải hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn ở ACV và 1 vài đơn vị thành viên; công tác quản lý nhà nước ở 1 số cơ quan liên quan còn 1 vài tồn ở, mặt không tốt, vi phạm.

Trong GĐ từ năm 2012 – 2015, ACV đã sử dụng nguồn vốn trích trước sửa chữa lớn để đầu tư xây mới dự án 1 vài con phố lăn E6 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có giá trị trên 297 tỷ đồng. Do ACV sử dụng sai nguồn vốn để đầu tư nên phần giá thành nêu trên không được tính là giá thành hợp lý để tính thuế lương công ty. Vì vậy đơn vị này phải nộp bổ sung thuế lương công ty có số tiền trên 62 tỷ đồng. Đến 31/3/2016, ACV mới ghi tăng tài sản dự án 1 vài con phố lăn E6 có trị giá là trên 297 tỷ đồng. Vì vậy, giá trị 1 vài tài sản của nhà nước được loại ra khi xác định giá trị công ty để cổ phần hóa không đúng; trách nhiệm thuộc về ACV.

Theo Kết luận thanh tra, đến thời điểm ACV chuyển sang vận hành theo hình thức công ty cổ phần, Cảng vụ hàng không chưa đã đi vào hoạt động thủ tục giao hơn 2.888 ha đất; chưa ký hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm có tổng diện tích trên 197 ha đất, dẫn đến đơn vị này thiếu cơ sở để nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước có số tiền trên 330 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính của việc này là do Cảng vụ hàng không thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, chưa chủ động phối hợp có chính quyền địa phương để xác định ranh giới, tổ chức cắm và bảo vệ mốc giới; còn 11 Cảng hàng không chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 7.225 ha; chưa làm thủ tục để giao, cho thuê đất đối có ACV có tổng diện tích gần 3.100 ha; không thực hiện nghiệm thu, đôn đốc thu tiền thuê đất của ACV.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Cục Hàng không Việt Nam thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát Cảng vụ hàng không trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai ở 1 vài cảng hàng không, sân bay…

ACV và 1 số chi nhánh cảng hàng không cũng bị phát hiện cho thuê lại đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sai mục đích, không đúng quy định của Nhà nước cho thuê đất có tổng tổng diện tích gần 3.000 ha đất. Từ năm 2007 đến năm 2015, ACV chưa thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định vào ngân sách nhà nước trên 326 tỷ đồng. Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài kê khai không đúng trên 64.200m2 từ đất phải thu tiền sử dụng đất sang loại đất giao không thu tiền sử dụng đất làm giảm thu ngân sách nhà nước số tiền gần 18 tỷ đồng.

Về cổ phần hóa, thoái vốn, kết luận thanh tra chỉ rõ, từ ngày 1/7/2014 đến 31/12/2015, khi xác định giá trị công ty để cổ phần hóa, ACV đã loại giá trị 1 vài tài sản khu bay do không còn quyền có nhưng sau khi cổ phần hóa, ACV vẫn tiếp tục sử dụng, khai thác, theo dõi, hạch toán và trích khấu hao 1 vài tài sản này vào giá thành sản xuất kinh doanh có tổng số tiền hơn 903 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra kết luận điều này là không đúng quy định, theo đây, cần phải loại khoản giá thành này truy thu thuế lương công ty trên 692 tỷ đồng…

Thanh tra Chính phủ cho rằng, công tác quyết toán cổ phần hóa ở ACV chậm, chưa đã đi vào hoạt động quyết toán cổ phần hóa, nên tồn ở về tài chính chưa được xử lý kịp thời. Việc đàm phán có cổ đông chiến lược đến thời điểm thanh tra chưa thành công, vì vậy mục tiêu nhà nước thoái vốn chưa đạt được.

Theo Kết luận thanh tra, tổng số tiền và tài sản vi phạm được phát hiện qua thanh tra cần kiến nghị xử lý là hơn 3.600 tỷ đồng và trên 7,2 ha đất. Sau khi kết thúc thanh tra trực tiếp đến nay, theo báo cáo, ACV đã thực hiện xử lý 1 vài vi phạm về tài chính có tổng số tiền hơn 1.158 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải và ACV chỉ đạo xử lý trách nhiệm 1 vài cá nhân, tập thể và tổ chức có liên quan đến sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, đầu tư thi công ở ACV như kết luận đã nêu.

Nguồn: X.T/TTXVN

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/