Từ hôm nay 1/1/2018 phát hành, sử dụng tiền ảo bitcoin sẽ bị truy cứu hình sự

Từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng 1 số phương tiện chi trả không hợp pháp, bao gồm cả bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam.

Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định ở khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và làm việc ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng 1 số phương tiện chi trả không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Đồng thời, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng 1 số phương tiện chi trả không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định ở điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bitcoin ra đời từ năm 2008, bắt đầu được chuyển nhượng trên sàn Mt.Gox – sàn chuyển nhượng Bitcoin lớn nhất địa cầu vào tháng 6/2010, đến năm 2013 được sử dụng trên cả phương diện chi trả, chuyển nhượng hàng hóa và tài sản đầu tư ở nhiều quốc gia.

Người sáng lập Bitcoin đã viết ra các thuật toán mật mã cấp cao mà nền móng của nó là 1 mã nguồn mở. Bất cứ ai hiểu về lập trình cũng có thể tham dự “đào Bitcoin” bằng 1 sốh dùng hệ thống máy tính để giải 1 số thuật toán ngày 1 phức tạp. Không có 1 ngân hàng trung ương nào, kể cả người đã tạo ra nó có thể quản lý Bitcoin.

Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt trong năm 2017. Ngày 1/1/2017, giá mỗi đồng Bitcoin là 970 USD. Gần 12 tháng sau, mỗi đồng tiền này xác lập mức đỉnh 20.000 USD. Trước sự tăng nóng của đồng tiền ảo này, không chỉ trên địa cầu mà nhiều người ở Việt Nam cũng bị cuốn vào. Không ít người sẵn sàng vay tiền để đầu tư Bitcoin, và số khác thì đua nhau mua máy đào.

Mới đây, Cục Hải quan TP HCM cho biết, tính đến cuối tháng 10/2017 đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin ở Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh.

Theo Cục Hải quan TP HCM, máy xử lý dữ liệu tự động không thuộc danh mục cấm hoặc tạm ngừng xuất nhập khẩu theo Nghị định về làm việc chuyển nhượng hàng hoá quốc tế, nhưng việc phát hành và sử dụng 1 số đồng tiền ảo lại chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Do đây, đơn vị này đã báo cáo Tổng cục để xin ý kiến chỉ đạo khi hiện trạng nhập khẩu mặt hàng này tăng nhanh trong vài tháng trở lại đây và có khả năng gây nhiều hệ lụy.

Bitcoin có tính ẩn danh cao nên dễ trở thành công cụ cho 1 số tội phạm như rửa tiền, chuyển nhượng ma túy, trốn thuế… mà họ sử dụng. Rủi ro thứ hai, đồng tiền ảo này được sử dụng dưới hình thức kỹ thuật số nên dễ bị tấn công, dễ bị ngừng chuyển nhượng, đánh cắp dữ liệu. Thứ ba là giá trị đồng tiền này biến động rất mạnh, rất phức tạp trong thời gian ngắn. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát chuyển nhượng bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, bởi thế, người có Bitcoin sẽ chịu trọn vẹn rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ ích lợi.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/