Tư lệnh ngành nông nghiệp Đắk Nông: Thận trọng với cây mắc ca

Liên quan đến tình hình phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trọng Yên – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông về giá trị, tồn ở, hạn chế của cây mắc ca trên địa bàn.
Ông Lê Trọng Yên – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông

Thưa ông, sau vài năm trồng thử nghiệm, ông có phân tích gì về mức độ thích nghi của cây mắc ca ở Đắk Nông?

Ông Lê Trọng Yên: Theo phân tích của 1 vài cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh cũng như Sở NN&PTNT, cây mắc ca có nhiều đặc tính thích hợp có khí hậu, thổ nhưỡng ở 1 số vùng của tỉnh Đắk Nông. Điển hình như 1 vài xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) và 1 số xã ở huyện Đắk Song, huyện Đắk G’long, nơi có độ cao hơn 600m so có mực nước biển. Hiện các qui mô mắc ca ở Đắk Nông đang phát triển đồng đều, chưa bị sâu bệnh.

Ông có phân tích gì về các hiệu quả mà cây mắc ca đang có lại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông?

Ông Lê Trọng Yên: Mắc ca đang có lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường cho Đắk Nông. Xét về mặt kinh tế, hiện giá hạt mắc ca tươi trên địa bàn tỉnh giao động từ 70-100 ngàn/kg. Nếu qua sơ chế, hạt mắc ca khô có giá dao động 300 ngàn/kg. Hiện 1 vài qui mô cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đang trong quá trình kiến thiết, chưa cho thu hoạch chính thức nên chúng tôi chưa phân tích chính xác năng suất bình quân của cây mắc ca. Dù vậy, rõ ràng loài cây này có giá trị về kinh tế, thích hợp có tập quán canh tác của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, ít tốn công sức, giúp 1 vài hộ gia đình cải thiện lương đáng kể.

Về môi trường, mắc ca là cây lâm nghiệp á nhiệt đới, thân gỗ, có tuổi đời trung bình từ 70-100 năm, có chiều cao dao động 20-25m, đường kính thân dao động 1,5-2m, tán rộng dao động 10-15m. Mắc ca có sức chịu đựng rất tốt, ngay cả các vùng đất bị nhiễm bô-xít nặng như xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức), 1 vài loài cây khác khó phát triển thì mắc ca vẫn xanh tốt, phát triển thông thường. Với 1 vài đặc tính trên, ngoài việc có lại lương cho bà con nông dân, mắc ca còn giúp cải tạo đất trống, phủ xanh đồi núi trọc 1 1 vàih hiệu quả.

Trong quá trình trồng thử nghiệm mắc ca, ông có phân tích gì về các hạn chế của loài cây này trên địa bàn?

Ông Lê Trọng Yên: Như tôi đã nói ở trên, hiện mắc ca ở Đắk Nông đang trong GĐ kiến thiết, chưa cho thu hoạch chính thức nên chưa thể phân tích cụ thể, chính xác về chất lượng 1 vài loại giống.

Trong số dao động 800 ha mắc ca ở Đắk Nông, có dao động 10 loại giống khác nhau.

Trong đấy, có hiện tượng 1 số vườn cho ra trái bói ít, mật độ đậu trái thấp. Đây cũng là trăn trở của chúng tôi vì chưa có trợ giúp chính xác cho bà con.

Bên cạnh đấy, mắc ca có sức chịu đựng tốt nhưng chỉ có lại hiệu quả khi trồng ở các vùng đất có độ cao hơn 600m so có mực nước biển. Như vậy, không phải chỗ nào cũng trồng loài cây này được.

Ngoài ra, đấy là loài cây lưỡng tính, thụ phấn chéo. Do đấy, mỗi vườn thường phải trồng từ 2-3 loại giống khác nhau mới có lại hiệu quả.

Theo ông, có nên tiếp tục phát triển qui mô trồng mắc ca hay không? Nếu có thì cần phát triển theo hướng nào để có tính bền vững?

Ông Lê Trong Yên: Theo tôi thì chưa nên. Dù cây mắc ca có lại hiệu quả về kinh tế lẫn môi trường nhưng bà con cũng phải cực kỳ cận trọng. Hiện nguồn cung mắc ca không đủ cầu. Tuy nhiên, nếu trồng đại trà thì sẽ vỡ quy hoạch và tiềm ẩn các rủi ro về kinh tế. Tôi nghĩ bà con nên trồng xen canh mắc ca có cà phê hoặc hồ tiêu, bơ…là thích hợp nhất.

Đặc biệt, trước khi muốn trồng mắc ca, bà con phải nghiên cứu kĩ chất lượng 1 vài loại giống, quan sát thực ở ở các vườn đã cho thu bói và chỉ mua giống ở các nơi danh tiếng như Viện Eakmat (Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hoặc các cơ sở cây giống được chính quyền địa phương giải đáp. Bà con không nên tự sang chiết cành, ươm giống mắc ca rồi trồng để tránh mất năng suất, không đạt hiệu quả.

Xin cảm ơn ông về các chia sẻ hữu ích đối có bà con nông dân về cây mắc ca.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/