Tử vong do viêm tuỵ cấp, cảnh báo căn bệnh nguy hiểm do ăn uống sai cách

Viêm tuỵ cấp là căn bệnh nguy hiểm, mật độ tử vong cao. Đặc biệt, bệnh nhân mắc viêm tuỵ cấp nặng thì tiên lượng tử vong lên tới 99%.

Bệnh cực kỳ nguy hiểm

Trường hợp của anh Nguyễn Thanh H. 40 tuổi ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhập viện trong hiện trạng đau bụng, nôn ói, sốt cao.

Trước đấy, ba ngày liên tục anh H. ăn uống nhiều cộng thêm bia rượu. Theo người nhà anh H, em trai anh H. lấy vợ ở Đà Nẵng, anh H. bay vào Đà Nẵng dự sau đấy lại ra Hà Nội tiếp tục tiệc cưới của em trai.

Tiệc nào cũng bia rượu, và kết thúc bữa tiệc khi 8h tối thì đến 11h, anh H. kêu đau bụng. Cơn đau bụng đến rất nhanh đồng thời bị nôn ói khiến người nhà cứ nghĩ do anh say rượu nên đã pha nước gừng, mật ong cho anh H. uống, tuy nhiên uống rồi mà hiện trạng của anh H. không cải thiện nên người nhà đã đưa anh vào trọng điểm y tế cấp cứu.

Vào tới viện, sau khi thăm khám bước đầu, 1 vài bác sĩ nghi ngờ anh H. bị viêm tụy cấp và mau chóng được thực hiện 1 vài xét nghiệm sinh hóa máu và siêu âm hình ảnh cho người bệnh.

Kết quả cho thấy, chỉ số men tụy của anh H. tăng gấp 20 lần so có mức lẽ thường. Hình ảnh siêu âm, CT-scan cho thấy vùng thân hoại tử. Ngay ở thời điểm nhập viện, người bệnh đã có dấu hiệu suy thận, bí tiểu và mau chóng được hồi sức tích cực, bồi hoàn nước điện giải và dinh dưỡng qua các con phố tĩnh mạch.

Sau 25 ngày nằm viện, anh H. mới được trở về nhà.

Trường hợp của anh Lê Anh Khoa – 29 tuổi ở Hà Đông cũng đã hai lần cấp cứu vì viêm tuỵ cấp. Cả hai lần đều thập tử nhất sinh, mỗi lần tốn vài trăm triệu đồng mới cứu được.

Bác sĩ Phan Xuân Trung – trọng điểm y khoa Hoà Hảo, TP.HCM cho biết tuyến tụy hay còn gọi là lá mía có tính năng tiết ra dịch tụy. Chất dịch này có 1 vài thành phần men tiêu hóa vô cộng lợi hại đúng nghĩa. Các men đấy được tiết ra và hòa trộn vào thức ăn để phân rã thức ăn thành 1 vài thành phần chất dinh dưỡng căn bản.

Thức ăn sau khi được nhào nặn 1 1 vàih cơ học, được trộn có acid Chlohydric của dịch vị dạ dày sẽ được tống xuống tá tràng. Tại đấy, tuyến tụy tiết hỗn hợp dịch tụy vào thức ăn để tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Điều kỳ diệu của cơ thể là tuyến tụy dù tiết ra 1 vài chất làm tan rã đạm, các con phố, bột, béo… của thức ăn nhưng nó lại không làm hư hại… chính nó. Chất dịch tụy chảy trong ống tụy có cơ cấu đặc trưng, không bị dịch tụy làm hư hại.

Cho đến 1 ngày nào đấy, sau bữa ăn thịnh soạn nhiều rượu bia, no ứ hự, làm kích thích tuyến tụy tiết quá nhiều dịch, hoặc bị kẹt sỏi mật, hoặc bị chấn thương dập tuỵ tạng, chất dịch tụy kia bị xì dò ra xung quanh… Các men tiêu hóa này phát huy vai trò của nó là làm phân rã, tiêu hủy bất cứ chất hữu cơ nào mà nó gặp được. Mô tụy bị ngấm dịch tụy và bị phân hủy như thức ăn mà ta nuốt vào bụng.

Khi dịch tiết ít, cơ thể chỉ bị hư hao thoáng qua, hình thành 1 vỏ bao để cô lập vùng “chiến sự”, tạo thành nang giả tụy. Hoặc quá trình rò rỉ cân bằng có khả năng tự vệ của cơ thể thì tạo nên quá trình viêm tụy mạn tính.

Nếu không may dịch tụy tiết ra ồ ạt thì sẽ tàn phá mô xung quanh gây hoại tử. Một quá trình nhiễm trùng, nhiễm độc xảy ra trong ổ bụng, gây ra các cơn đau dữ dội. Quá trình hoại tử, nhiễm trùng nhiễm độc đấy diễn ra rất nhanh, tính năng gan thận sẽ lần lượt bị suy và phần đông đưa bệnh nhân vào cửa tử.

Dấu hiệu viêm tuỵ cấp

Đau bụng: là dấu hiệu vượt trội nhất, thường xuất hiện 1 1 vàih đột ngột ở vùng thượng vị, có thể lan lên ngực, ra hai mạng sườn hai bên, xiên ra sau lưng. Đau bụng liên tục, dữ dội kéo dài nhiều giờ, có thể đau khởi phát sau khi ăn. Cũng có khi khởi phát môi trường xung quanh.

– Nôn: phần đông người bệnh có nôn hoặc buồn nôn, khi đầu nôn ra thức ăn, sau đấy nôn ra dịch, nôn xong có thể đỡ đau hoặc không.

– Bí trung đại tiện: do hiện trạng liệt ruột cơ năng, người bệnh không trung tiện, không đi ngoài, bụng trướng và đầy tức khó chịu.

– Khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân có 1 vài triệu chứng toàn thân như sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm các con phố mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.

Viêm tụy cấp thể nhẹ: hiện trạng toàn thân thường không trầm trọng, người bệnh mệt mỏi nhưng tỉnh, mạch, HA ổn định, không khó thở.

Viêm tụy cấp thể nặng: có thể có hiện trạng sốc, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nhợt nhạt, tinh thần chậm chạp, mạch nhanh, HA tụt, người bệnh hốt hoảng, kích động hoặc ngược lại nằm lờ đờ, mệt mỏi, có các mảng bầm tím ở chân tay, thân thể, thở nhanh nông.

Bụng chướng: bụng chướng đều, có khi chướng ở vùng trên rốn nhiều hơn, gõ vang do liệt ruột cơ năng, không có quai ruột nổi, rắn bò như trong tắc ruột cơ học. Khi ổ bụng có nhiều dịch có thể gõ đục ở vùng thấp.

Trường hợp nặng (nhất là trong viêm tuỵ cấp thể hoại tử) có thể gặp 1 vài mảng bầm tím dưới da ở hai bên mạng sườn (dấu hiệu Grey Turner) hay quanh rốn (dấu hiệu Cullen), đấy là dấu hiệu rất đặc hiệu, thể hiện sự chảy máu ở vùng tụy và quanh tụy.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/