Tuân thủ luật chơi hay tăng vốn kiểu Agribank khiến kẻ cười, người bức xúc

Việc không tuân thủ được Thông tư 41 khi Thông tư chính thức có hiệu lực có thể khiến ngân hàng mất điểm trong mắt 1 vài nhà đầu tư, phân khúc nhìn chung và 1 vài cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế.

Tại Việt Nam, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành 1 vài văn bản pháp lý nhằm giải đáp cụ thể việc triển khai Basel II. Các văn bản này bao gồm: Thông tư 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41) quy định mật độ an toàn vốn; Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng.

Theo thông tư 41, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam phải không ngừng nghỉ duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 8%, dựa trên số liệu báo cáo tài chính.

Theo hãng kiểm toán PwC Vietnam, việc tuân thủ theo quy định mới sẽ đòi hỏi 1 vài ngân hàng phải nắm vững biện pháp tính tài sản có rủi ro điều chỉnh theo trọng số, thu thập và xử lý dữ liệu 1 1 vàih chi tiết, cũng như cần có 1 hệ thống phân loại tài sản đủ mạnh. Khi ứng dụng nguyên tắc này, 1 vài ngân hàng có thể sẽ gặp 1 số thách thức như thiếu vốn, hay chiến lược kinh doanh và cơ cấu danh mục tài sản chưa thích hợp nên nguồn lực về vốn không được tối ưu hóa.

Thông tư 41 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Tuy vậy, 1 vài ngân hàng nếu cung cấp trước hạn thì có thể nộp đơn xin ứng dụng sớm thông tư này.

10 ngân hàng thương mại, bao gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, ACB, VPBank, MBB, Maritime Bank, Sacombank và VIB, đã được NHNN chọn lọc để thí điểm ứng dụng Thông tư 41 sớm hơn 1 năm so có thời hạn quy định, tức là từ 01/01/2019. Trong số này, Sacombank đã xin rút khỏi danh sách thí điểm và đề nghị được ứng dụng từ 01/01/2020.

Cho đến nay, thời hạn 01/01/2019 đã cận kề, mới chỉ có3 ngân hàng trong số này, gồm Vietcombank, VIB, và VPBank và ngân hàng OCB (không nằm trong đối tượng thí điểm) nộp đơn xin phê duyệt tuân thủ sớm nguyên tắc về vốn mới.

Trong đây, Vietcombank và VIB là 2 ngân hàng Thứ nhất nhận được phê duyệt chính thức của NHNN về việc ứng dụng thông tư 41. VPBank và OCB vẫn đang chờ phê duyệt chính thức của NHNN về việc ứng dụng thông tư 41.

Dựa trên hệ số an toàn vốn GĐ này, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng có thể 4/6 ngân hàng còn lại (Techcombank, Maritime bank, MBB, ACB) sẽ cung cấp yêu vầu của Thông tư 41 từ năm 2019.

Tuy nhiên, để có thể có khoảng 1 vàih an toàn vốn đủ cho tăng trưởng trong GĐ thứ hai, 1 vài ngân hàng sẽ phải nỗ lực rất nhiều để huy động thêm vốn trong năm 2019.

Các ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng Vốn cấp 1 bằng việc phát hành thêm và chia cổ tức bằng cổ phiếu, và tăng Vốn cấp 2 bằng việc phát hành trái phiếu dài hạn hoặc vay nợ dài hạn 1 vài tổ chức quốc tế.

Dù vậy, việc thực hiện huy động Vốn cấp 2 cũng không phải là thuận lợi, bởi trong 2 tháng đầu quý cuối năm 2018, mật độ phát hành trái phiếu dài hạn thành công của 1 vài ngân hàng ở mức không cao, chỉ từ 50%-60%. Câu chuyện cười ra nước mắt của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) mới đây cho thấy đã có ngân hàng do sốt sắng có việc tăng vốn cấp 2 nên đã có các bước đi không hợp lý.

Đó là việc Agribank chạy đua phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu bằng việc giao chỉ tiêu xuống 1 vài chi nhánh. Vì trái phiếu không mấy đắt hàng, nên 1 số chi nhánh đã ép buộc nhân viên mua, không có tiền thì… ngân hàng sẽ cho vay để đã đi vào hoạt động chỉ tiêu. Nhiều nhân viên bức xúc vì số tiền mua cũng vài chục triệu đồng. Câu chuyện tăng vốn bằng 1 vàih này đang là câu chuyện gây nhiều tiếng cười các ngày qua.

Đối có trường hợp của BIDV và Vietinbank, do hệ số CAR tính theo quy định hiện hành đã rất gần 9%, còn CAR tính theo Thông tư 41 nhiều khả năng thấp hơn 8%, 1 vài ngân hàng này sẽ phải tăng vốn chủ có mới có thể cung cấp được nguyên tắc vốn mới.

Đối có BIDV, ngân hàng này có thể cung cấp nguyên tắc vốn Basel II nếu thương vụ phát hành cổ phiếu cho đối tá chiến lược cho KEB Hana Bank diễn ra thành công.

Tuy nhiên đối có Vietinbank, VDSC lo ngại rằng việc tuân thủ sẽ gặp khó hơn nhiều do việc tăng vốn khó có thể đã đi vào hoạt động trong năm 2019. Sở hữu nhà nước ở Vietinbank đã ở mức tối thiểu cho phép là 65%, trong khi Chính phủ chủ trương không đầu tư thêm ngân sách vào 1 vài ngân hàng thương mại.

Trong khi chờ đợi việc tăng vốn, BIDV và Vietinbank vẫn sẽ tiếp tục tìm 1 vàih cải thiện hệ số CAR bằng việc tái cơ cấu danh mục tài sản theo hướng tập trung vào 1 vài tài sản có mức dộ rủi ro thấp hơn, cộng có đây tăng cường xóa nợ xấu và trích lập dự phòng chung.

Theo chia sẻ của lãnh đạo 1 vài ngân hàng, 1 vài gặp khó khác trong việc ứng dụng Thông tư 41 như: kinh phí và việc triển khai kho dữ liệu, khung quản trị dữ liệu và công cụ tính toán CAR tự động; các 1 vàih tân trong chiến lược và vận hành kinh doanh của ngân hàng; cũng như nhu cầu đào tạo cho nhân viên về quy định/hệ thống mới.

Mặc dù vậy, 1 vài ngân hàng khi tuân thủ theo quy định vốn mới sẽ có được nhiều lợi ích. Thứ nhất, việc ứng dụng theo quy định mới sẽ giúp nâng cao năng lực quản trị rủi ro và cải thiện kết quả kinh doanh trong dài hạn. Thứ hai, 1 vài ngân hàng nộp đơn đăng ký phê duyệt tuân thủ sớm nhiều khả năng sẽ được hưởng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, như về tăng trưởng tín dụng và mở rộng mạng lưới. Thứ ba, dù ngân hàng ở diện tích nào, việc sớm ứng dụng 1 vài điều kiện vốn mới cho thấy họ có năng lực tranh đua tốt và mức độ tài chính ổn định hơn 1 vài đối thủ khác. Việc không tuân thủ được Thông tư 41 khi văn bản này chính thức có hiệu lực có thể khiến ngân hàng mất điểm trong mắt 1 vài nhà đầu tư, phân khúc nhìn chung và 1 vài cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/