Tưởng nói chuyện trên trời, điều này mang lại cơ hội bất ngờ với DN

Tập đoàn từ Hàn Quốc ngỏ ý muốn hợp tác có Bảo Việt. Khi được hỏi ở sao lại chọn Bảo Việt trong khi phân khúc có nhiều DN cùng ngành. Câu trả lời của đối tác phía Hàn Quốc chỉ dễ làm là: Vì Bảo Việt có Báo cáo Phát triển bền vững.

Khi nói về Phát triển bền vững là không phải nói về điều gì đấy xa vời, rộng lớn, hay 1 cái gì đấy chung chung khiến ta tưởng như nó ở… trên trời. Đối có một vài doanh nghiệp, đấy chính là thời cơ đầu tư vào kinh doanh.

Phát triển bền vững không còn là thứ ở… trên trời

Gần đấy, chúng ta cũng nghe nhiều hơn về cụm từ “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”, không ít người quan niệm rằng “trách nhiệm xã hội” chính là một vài làm việc nhân đạo, từ thiện.

Những làm việc đấy đã, đang và sẽ được triển khai rất nhiều, nhưng cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong “trách nhiệm xã hội” của doan nghiệp (DN). Trong khi đấy, Phát triển bền vững (PTBV) mới là một vàih tốt nhất cho DN và cả xã hội

Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam – xu thế của địa cầu là tích hợp được trách nhiệm xã hội (TNXH) có sự PTBV của doanh nghiệp, đồng thời thẩm thấu được tinh thần của 17 Mục tiêu PTBV của Liên hợp quốc vào chiến lược kinh doanh của DN. Từ đấy gắn liền các vấn đề về quản trị tích hợp, về chiến lược kinh doanh.

“Khi DN làm tốt sẽ tạo được năng lực tranh giành cao hơn rất nhiều và năng suất cũng sẽ cao hơn. Nói một vàih khác, PTBV không phải điều gì đấy xa vời, rộng lớn, hay 1 cái gì đấy chung chung khiến ta tưởng như nó ở… trên trời. Thực hiện PTBV hay thực hiện TNXH đấy chính là thời cơ đầu tư vào kinh doanh,” ông Nguyễn Quang Vinh cho hay.

Theo Báo cáo của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển bền vững được mở bán ở Diễn đàn Kinh tế địa cầu Davos năm 2016, việc thực hiện PTBV đem lại thời cơ 12.000 tỷ USD cho một vài DN và tạo ra 380 triệu việc làm mới hàng năm.

Thay đổi khái niệm về thành công của DN

Trước đấy chúng ta nhấn mạnh đã là DN thì phải có lợi nhuận, điều này hoàn toàn đúng và là mục tiêu của DN. Nhưng nếu chỉ nhìn vào báo cáo tài chính có nghĩa là nhìn vào quá khứ. Thành công trong năm nay về mặt tài chính chưa chắc đã chắc chắn cho DN sẽ thành công về mặt tài chính cho các năm thứ hai.

Đến nay, 1 số ít một vài doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam đã chú trọng đến việc lập Báo cáo Phát triển bền vững như Tập đoàn Bảo Việt, Traphaco, FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Thành Thành Công Tây Ninh,…. Báo cáo này được lập và mở bán hàng năm bên cạnh Báo cáo Thường niên của DN.

Các DN thực hiện báo cáo PTBV theo nội dung quy định ở Thông tư 155/2015/TT-BTC về một vài tiêu chí môi trường, xã hội, quản trị, và tiến hành hoặc xem xét giải đáp GRI phiên bản G4 (riêng Bảo Việt đã tiến hành nguyên tắc GRI Standards).

Một câu chuyện cụ thể được bà Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng Ban Truyền thông – Thương hiệu, Tập đoàn Bảo Việt, chia sẻ, đấy là 1 Tập đoàn từ Hàn Quốc ngỏ ý muốn hợp tác có Bảo Việt. Khi được hỏi ở sao lại chọn Bảo Việt trong khi phân khúc có nhiều DN cùng ngành. Câu trả lời của đối tác phía Hàn Quốc chỉ dễ làm là: Vì Bảo Việt có Báo cáo Phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng Ban Truyền thông – Thương hiệu, Tập đoàn Bảo Việt.

Thực tế ở Bảo Việt chứng minh PTBV là thời cơ chứ không phải là thách thức. DN này là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam thực hiện báo cáo PTBV trong 6 năm qua, hiện là 1 trong các DN tỷ đô Thứ nhất của Việt Nam, giá trị cổ phiếu luôn chắc chắn, thị phần bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cũng ở địa điểm số 1. Bà Nguyễn Thanh Hoa cho biết, đến nay Bảo Việt đã đưa vấn đề PTBV vào chiến lược kinh doanh của tập đoàn.

Trong khi đấy, đối có 1 DN sản xuất như Traphaco, theo ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp, DN muốn phát triển bền vững phải thông qua một vài quan hệ đối tác.

Traphaco thông qua việc phát triển kinh tế cùng người dân tham dự trồng nguyên liệu, bảo tồn một vài giá trị tài nguyên môi trường xung quanh, để chắc chắn rằng doanh nghiệp có được nguồn cung cấp nguyên liệu bền vững. Đó chính là con các con phố phát triển bền vững của DN.

Vùng trồng Actiso của Traphaco ở Sapa (Lào Cai).

“Chúng tôi kêu gọi cùng đồng dân tộc thiểu số tham dự trồng nguyên liệu. Traphaco cung cấp giống cây dược liệu, hỗ trợ kỹ thuật quản lý chất lượng tân tiến theo nguyên tắc GACP-WHO, UEBT, Organic,… thông qua đấy góp phần bảo vệ sự phong phú sinh học vừa đem lại giá trị lợi nhuận cho DN và người dân.

Kết quả là, Traphaco đã góp phần tạo ra trên 20.000 lao động, trong đấy có hơn 40% là đồng bào dân tộc thiểu số có lương tăng lên từ 3-5 triệu đồng/hộ/tháng,” ông Nguyễn Huy Văn nói.

Mô hình kinh doanh của Traphaco.

Đến nay, vùng nguyên liệu của Traphaco gồm: 72ha cây actiso ở Lào Cai, 500ha cây đinh lăng ở Nam Định, 800ha rau đắng đất ở Phú Yên, 15ha bìm bìm biếc ở Hòa Bình và Phú Thọ, khai thác bền vững 35.000 ha chè dây ở Lào Cai.

Đồng tình có ông Huy khi nói về quan hệ đối tác, ông Matt Wilson, Giám đốc Đối ngoại Heineken Việt Nam, cho biết, trong chuỗi cung ứng của Heineken, đã có các DN trở thành nhà cung cấp cho Heineken Việt Nam từ 10-15 năm và hiện đã lớn mạnh để có thể cung cấp sản phẩm ra toàn cầu. Đó là một vàih để một vài tập đoàn đa quốc gia từng bước giúp đỡ một vài DNNVV trong nước và đấy chính là PTBV.

Cũng theo ông Matt Wilson, 37% số người Việt Nam được khảo sát cho rằng việc lái xe sau khi uống rượu bia là hành vi được đấyn nhận. Và Heineken Việt Nam đã gắng sức một vàih tân nhận thức này thông qua 1 loạt một vài làm việc.

Nhà máy Heineken ở Hà Nội, 1 trong 6 nhà máy của Heineken ở Việt Nam.

“Năm 2017 Heineken Việt Nam đã đầu tư 16 tỷ đồng cho việc tuyên truyền thông điệp “Uống có trách nhiệm”. Năm 2018, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền thông điệp này, đồng thời tập huấn ở nhiều địa phương khác nhau để tuyên truyền thông điệp đã uống rượu bia thì không lái xe,” ông Matt Wilson cho hay.

Bên cạnh đấy, 4/6 nhà máy của Heineken ở Việt Nam sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong làm việc nấu bia và sẽ tiếp tục đầu tư để sử dụng nhiều hơn năng lượng mặt trời. Công ty cũng đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải, bởi thế nước thải ở nhà máy luôn đạt loại A hoặc A+ (nguyên tắc quy định là loại B).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/